Cứu thuyền viên người nước ngoài gặp nạn ở vùng biển Hoàng Sa

Thứ ba, 10/09/2019 | 16:41 GMT+7

AN PHONG

Một thuyền viên người nước ngoài bị tai biến ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã được lực lượng chức năng kịp thời ứng cứu.

Ngày 10/9, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 - Danang MRCC cho biết, tàu SAR 412 vừa kịp thời ứng cứu một thuyền viên mang quốc tịch Montenegro gặp nạn trên vùng biển Hoàng Sa. 

Theo Danang MRCC thì tàu MSC ESTHI (quốc tịch Panama) trên đường hành trình từ Singapore đi Trung Quốc, khi đến vị trí 15009 N -111044 E trên vùng biển phía Nam quần đảo Hoàng Sa thì xảy ra sự cố. Theo thông báo từ tàu gửi về Danang MRCC thì máy trưởng của tàu tên là DORDE PERUNOVIC (sinh năm 1969 người Montenegro) bị bệnh nặng, rơi vào trạng thái mê man.

Thuyền viên người nước ngoài được đưa xuống từ tàu hàng. Ảnh: Danang MRCC.
Thuyền viên người nước ngoài được đưa xuống từ tàu hàng. Ảnh: Danang MRCC.

Tàu đã triển khai sơ cứu và chăm sóc y tế tuy nhiên tình trạng của thuyền viên bị nạn ngày càng nghiêm trọng. Nhận thấy tình trạng nguy kịch, có thể đe dọa đến tính mạng của thuyền viên, thuyền trưởng tàu MSC ESTHI đã yêu cầu Trung tâm hỗ trợ khẩn cấp. Danang MRCC đã hướng dẫn tàu khẩn trương chuyển hướng về Đà Nẵng với tốc độ nhanh nhất, đồng thời kết nối với Trung tâm cấp cứu 115 TP. Đà Nẵng triển khai tư vấn y tế từ xa cho tàu.

Sau khi hội chẩn, các bác sỹ chẩn đoán ông DORDE PERUNOVIC có khả năng bị tai biến với các triệu chứng mất cảm giác toàn thân, mắt trái không nhắm được, đau cột sống, huyết áp tăng cao, bệnh nhân cần sớm được tiếp cận y tế và đưa về bờ khẩn cấp để điều trị.

Do đó, lúc 6h50 ngày 10/9, Danang MRCC đã điều động tàu tìm kiếm cứu nạn chuyên dụng SAR 412 đang thường trực tại Đà Nẵng, cùng ê kíp bác sỹ chuyên khoa của Trung tâm cấp cứu 115 TP. Đà Nẵng khẩn cấp lên đường thực hiện nhiệm vụ.

Sau khi tiếp cận tàu MSC ESTHI., tổ công tác gồm các nhân viên cứu nạn và y bác sỹ được triển khai lên tàu MSC ESTHI để cấp cứu cho bệnh nhân. Trải qua ca cấp cứu tại chỗ hơn 1 giờ đồng hồ để ổn định tình trạng bệnh, bệnh nhân được chuyển sang tàu SAR 412 để tiếp tục được chăm sóc y tế tích cực và khẩn trương đưa về đất liền.

Đến chiều cùng ngày, tàu SAR 412 đã đưa bệnh nhân về đến Đà Nẵng. Nhờ được cấp cứu kịp thời, tình trạng bệnh nhân bước đầu đã vượt qua cơn nguy kịch, tính mạng được bảo toàn và được chuyển vào bệnh viện địa phương để tiếp tục điều trị. Trung tâm cũng đã phối hợp với các cơ quan ngoại giao tại địa phương hoàn thành các thủ tục ngoại giao và bàn giao cho cơ quan chức năng.

Từ khóa: