Khối tài sản khổng lồ bà Tư Hường để lại cho chồng con gồm những gì?

Thứ ba, 19/03/2019 | 04:58 GMT+7

MN (t/h)

Sau hàng chục năm hoạt động và phát triển, vốn điều lệ của Tập đoàn Hoàn Cầu lên đến hàng ngàn tỷ đồng cùng hàng chục công ty thành viên.

Bà Nguyễn Thị Hường (Tư Hường, SN 1936) qua đời cách đây 2 năm. Nữ doanh nhân này là một trong những người giàu có và quyền lực nhất Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và ngân hàng.

Sau 2 năm bà qua đời, gia đình giàu có này nổi lên một sự việc liên quan đến pháp luật: Chồng bà họp báo tố cáo các con (ở đây là 2 người con đang làm ở Ngân hàng Nam Á) chiếm hết gần 30.000 tỷ đồng. 

Bà Tư Hường sinh ra trong một gia đình nghèo khó tại huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. Bà từng tâm sự: "Tôi học không hết lớp 5, phải đi ở, rồi đi học may. Sau đó học nhuộm quần áo, đi bán hàng".

Khi đất nước đổi mới, với đầu óc của người kinh doanh bà nhanh chóng hội nhập. Bà mở công ty kinh doanh một số ngành hàng rồi bán cho nước ngoài được một số tiền đáng kể. Khi cuộc sống ổn định, bà lấy chồng rồi sinh 10 người con, 3 trai 7 gái. Năm 1975, 5 người con của bà ra nước ngoài định cư. 

Từ đây, bà Tư Hường chuyển qua kinh doanh bất động sản, một trong những ngành thế mạnh của bà, mang về cho người phụ nữ này cả tiền tài và danh vọng. 

Bà Tư Hường tới Dự án Diamond Bay Resort and Golf khi còn sống.
Bà Tư Hường tới Dự án Diamond Bay Resort and Golf khi còn sống.

Năm 43 tuổi, cả gia đình bà từ Bình Định chuyển vào Sài Gòn sinh sống. Năm 1982, bà mở đại lý cung ứng thủy sản của Tổng công ty Thủy sản Seaprodex.

Đến năm 1991, bà thành lập Công ty TNHH Sơn Hải tại Gia Lai, chuyên khai thác, kinh doanh các mặt hàng quý hiếm như gỗ và trầm hương... Hai năm sau, bà Tư Hường sáng lập và làm Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Hoàn Cầu với số vốn điều lệ 193 tỷ đồng...

Tuy nhiên, nhắc tới bà Tư Hường, người ta phải nói đến 2 thương vụ thu lời hàng chục triệu USD. Bởi giai đoạn này nhà nước mới mở cửa kinh tế, các thủ tục hành chính nhiều rắc rối khiến nhiều nhà đầu tư nước ngoài chọn cách mua lại những công ty có sẵn thay vì xây dựng từ đầu.

Phi vụ đầu tiên của bà Tư Hường là đầu tư xây nhà máy bia ở Khánh Hòa với 45% phần vốn, chính quyền địa phương góp phần còn lại bằng đất đai. Sau vài năm, bà bán lại nhà máy cho hãng San Miguel với giá 24 triệu USD, lãi khoảng 5 triệu USD.

Ít lâu sau, bà xây dựng nhà máy Sài Gòn Cola ở quận Thủ Đức (TP.HCM) sau đó chuyển nhượng lại cho Coca Cola với giá 15 triệu USD. Cũng với chiến lược trên, bà xây dựng và bán nhà máy cho hãng nước tăng lực Lipovitan với giá khoảng 17 triệu USD.

Ngoài mua bán các doanh nghiệp, mở rộng ngành bất động sản, bà Tư Hường còn nổi tiếng trong ngành kinh doan yến sào. 

Khối tài sản khổng lồ bà Tư Hường để lại cho chồng con gồm những gì?

Trong 15 năm từ năm 1994 đến năm 2009, bà Tư Hường mua toàn bộ sản lượng yến sào của tỉnh Khánh Hòa. Mỗi năm, nữ đại gia này thu mua của tỉnh Khánh Hòa ít nhất 2.000kg yến sào. 

Chỉ riêng giai đoạn 2005 - 2009, bà Tư Hường mua yến sào của tỉnh Khánh Hòa với giá 1.266 USD/kg, trả trước cho tỉnh gần 13 triệu USD. Sau này, yến sào Khánh Hòa được bán đấu giá, bà Tư Hường không thu mua nữa.

Sau hàng chục năm hoạt động và phát triển, Tập đoàn Hoàn Cầu đã có vốn điều lệ ngàn tỷ đồng cùng hàng chục công ty thành viên, 5.000 nhân sự trên khắp cả nước và trải dài trong các hoạt động từ tài chính – Ngân hàng tới bất động sản với hàng loạt các dự án nổi tiếng.

Những dự án lớn của tập đoàn Hoàn Cầu là Khu nghỉ dưỡng Diamond Bay City và Nha Trang Center, dự án chung cư cao cấp Cantavil Hoàn Cầu ở TP.HCM, trường Đại học Quang Trung (Bình Định), Đà Lạt Palace Golf Club (Lâm Đồng)...

Ngoài ra, Tập đoàn Hoàn Cầu của gia đình bà Tư Hường được xếp vào hàng uy tín hàng đầu về việc tổ chức các sự kiện, đây cũng là nhà tổ chức đầu tiên của cuộc thi danh giá Hoa hậu Hoàn vũ (Miss Universe) tại Việt Nam và mời được ca sĩ Lady Gaga đến biểu diễn vào năm 2008.

Chỉ với sự kiện này, bà Tư Hường và gia đình đã đầu tư 65 triệu USD đầu tư vào khu nghỉ dưỡng Diamond Bay ở Sông Lô (xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang) và các hoạt động khác của sự kiện. Nói về khu nghỉ dưỡng Diamond Bay, hồi năm 2001, công ty Hoàn Cầu được giao hơn 180 ha đất để thực hiện dự án này, sau đó phát triển lên đến 250 ha.

Khối tài sản khổng lồ bà Tư Hường để lại cho chồng con gồm những gì?

Còn Ngân hàng Nam Á được bà Tư Hường mua cổ phần từ năm 1995 - chỉ 2 năm sau khi thành lập Tập đoàn Hoàn Cầu. Không trực tiếp điều hành nhưng doanh nhân gốc Bình Định với vai trò cố vấn cấp cao là người góp công lớn đưa ngân hàng này từ vốn điều lệ 5 tỷ đồng lên hơn 3.353 tỷ đồng.

Cơ cấu sở hữu của bà Tư Hường và những người liên quan trong gia đình biến động mạnh qua từng giai đoạn. Trong bản cáo bạch chào bán cổ phiếu ra công chúng của Ngân hàng Nam Á vào năm 2007, bà Tư Hường là cổ đông lớn thứ ba với tỷ lệ sở hữu 13,09%.

Ông Nguyễn Chấn (chồng bà Tư Hường) và con trai Nguyễn Quốc Mỹ cũng là cổ đông lớn nắm giữ lần lượt 5,14% và 7,31% cổ phần. Tuy nhiên, sau đó cơ cấu này có sự thay đổi, cổ phần của bà Tư Hường, ông Nguyễn Chấn đều giảm mạnh.

Hiện nay, gia đình bà Hường tập trung kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản (tập đoàn Hoàn Cầu) và ngân hàng (Ngân hàng Nam Á). Riêng Ngân hàng Nam Á, ông Nguyễn Quốc Toàn (48 tuổi, con trai bà Tư Hường), người hiện đang giữ vai trò Chủ tịch HĐQT, điều hành mọi hoạt động của nhà băng này.

Cuối tuần trước, tại TP HCM, ông Nguyễn Chấn (96 tuổi), chồng của bà Trần Thị Hường (tên thường gọi là Tư Hường, mất ngày 13/5/2017) là người sáng lập Ngân hàng Nam Á và Tập đoàn Hoàn Cầu tổ chức họp báo công bố thông tin tố cáo con trai chiếm giữ ngân hàng.

Theo thông tin từ Báo Giao thông, tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Chấn cho biết, vào giữa năm 2016, bà Tư Hường đau bệnh nên có giao cho con là Nguyễn Quốc Toàn (SN 1970) quản lý ngân hàng và Tập đoàn Hoàn Cầu, nhưng quyền sở hữu tài sản vẫn thuộc về vợ chồng ông.

Ông Chấn cho rằng: "Lạm dụng sự tín nhiệm của gia đình, với sự cấu kết, tiếp tay của một số cá nhân, người con trai thứ của ông đã chiếm giữ hết tài sản của vợ chồng ông, giá trị ước tính khoảng 30.000 tỷ đồng. Số tài sản này gồm: Cổ phiếu do Ngân hàng Nam Á phát hành; cổ phần tại các công ty trong hệ thống Tập đoàn Hoàn Cầu; các khoản đầu tư vào doanh nghiệp dưới hình thức góp vốn, mua cổ phần".

Từ khóa: