Đài Loan cấm bán điện thoại Huawei

Thứ sáu, 15/11/2019 | 14:43 GMT+7

MINH TUẤN

Đài Loan đã ngưng bán 3 mẫu điện thoại của Huawei, sau khi phát hiện các mẫu điện thoại này có sử dụng cụm từ "Đài Loan, Trung Quốc".

Theo Bloomberg, Đài Loan đã ngưng bán 3 mẫu điện thoại của Huawei, sau khi phát hiện các mẫu điện thoại này sử dụng cụm ‘Đài Loan, Trung Quốc’ cho múi giờ và danh bạ - một điều nhạy cảm với những người Đài Loan có lập trường cứng rắn với Bắc Kinh.

Peter Niou, phó giám đốc của Ủy ban truyền thông Đài Loan (NCC) cho biết, các nhà mạng đã được lệnh ngừng cung cấp các mẫu điện thoại Huawei bao gồm: P30, P30 Pro và Nova 5T bắt đầu vào 14/11 cho đến khi nào gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc này có những điều chỉnh với hệ điều hành của họ.

"Việc gắn mác như vậy trong những mẫu điện thoại này không phản ánh sự thật và thậm chí xúc phạm lòng tự tôn của Đài Loan" - NCC nêu trong một tuyên bố, đồng thời cho biết thêm họ đã "thực hiện các biện pháp nghiêm khắc để duy trì lòng tự tôn của Đài Loan".

Điện thoại Huawei P30 Pro. Ảnh: Bloomberg.
Điện thoại Huawei P30 Pro. Ảnh: Bloomberg.

Không chỉ Huawei, nhiều thương hiệu quốc tế cũng thường xuyên dính vào câu chuyện nhạy cảm liên quan tới Đài Loan. Trước áp lực của Trung Quốc đại lục, một thị trường lớn hơn nhiều so với Đài Loan, nhiều thương hiệu đã chọn ủng hộ lập trường của Bắc Kinh.

Các thương hiệu nổi tiếng như Coach và Givenchy đến JPMorgan, đã gặp rắc rối với tranh chấp chủ quyền giữa Đài Loan và Trung Quốc. Hai thương hiệu thời trang, thuộc sở hữu của các công ty ở Mỹ và Pháp, đã phải xin lỗi chính phủ Trung Quốc sau khi sản xuất một số áo phông có ghi Đài Loan là một quốc gia.

Trước đây, Huawei, nhà sản xuất smartphone số 2 của thế giới, từng bị người dân tại Trung Quốc đại lục chỉ trích vì không liệt kê các thành phố Đài Bắc (Đài Loan), Hong Kong và Macau là một phần của Trung Quốc trong một số phần cài đặt ngôn ngữ.

Tháng trước, hãng xe thể thao sang trọng Maserati của Ý phải cắt các quan hệ tài trợ với giải thưởng điện ảnh Kim Mã của Đài Loan. Hay hãng thời trang Christian Dior của Pháp buộc phải lên tiếng xin lỗi sau khi sử dụng bản đồ Trung Quốc không bao gồm vùng lãnh thổ Đài Loan cho một bài thuyết trình tại công ty.

Bắc Kinh xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc và cũng nhiều lần khẳng định không loại trừ phương án vũ lực để thống nhất hòn đảo này. Trong khi đó, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn - người có lập trường cứng rắn với Bắc Kinh - luôn bác bỏ các tuyên bố như vậy.

Trước áp lực và những hứa hẹn của Bắc Kinh, nhiều quốc gia đã cắt đứt quan hệ với Đài Loan và quay sang thiết lập quan hệ với Trung Quốc. 

Theo Hãng tin AP, hiện chỉ 15 quốc gia, hầu hết là các nước nhỏ và nghèo, công nhận Đài Loan là "quốc gia độc lập". 

Từ khóa: