Đánh bóng lư đồng nghề chỉ có trong dịp Tết

Thứ năm, 16/01/2020 | 14:32 GMT+7

PHƯỢNG LÊ

Trên các tuyến đường tại TP.HCM những ngày gần đây bắt đầu xuất hiện dịch vụ đánh bóng lư đồng, nghề chỉ xuất hiện trong mỗi dịp Tết nhằm đem lại nét đẹp cho bàn thờ lễ trong mọi nhà.

Trong những ngày này, không khí Tết tại Sài Gòn bỗng trở nên nô nức hơn với sự xuất hiện của những người làm nghề đánh bóng lư đồng trên đường phố, một nghề truyền thống đã có từ lâu đời. Dù phát triển đến đâu thì thờ cúng tổ tiên vẫn là truyền thống của người Việt Nam, và việc làm mới bàn thờ tổ tiên, lau chùi lư đồng là việc cần thiết.

Đánh bóng lư đồng nghề chỉ có trong dịp Tết.
Đánh bóng lư đồng nghề chỉ có trong dịp Tết.

Ghi nhận tại các tuyến đường như Phạm Văn Đồng (Thủ Đức), Nguyễn Văn Nghi (Gò Vấp), Nguyễn Tri Phương (Quận 5),... rất nhiều thợ đánh bóng lư đồng dọc theo vỉa hè với bộ đồ nghề không thể thiếu như mô tơ điện, dung dịch tẩy rửa, dẻ lau... Nổi tiếng nhất tại Sài Gòn có lẽ là phố Lư Đồng Huỳnh Thúc Kháng (Quận 1), nhưng những năm gần đây, nơi này đã trở nên thưa thớt dần. 

Ông Văn Tuấn (67 tuổi) là thợ đánh lư đồng hơn 20 năm, năm nay vẫn ngồi trên đường Huỳnh Thúc Kháng (Quận 1) nhận khách chỉ một mình. Ông chia sẻ, dịp Tết này mỗi ngày đánh từ 4-5 bộ, với giá từ 150.000 đến 300.000 đồng, trung bình thu được khoảng trên dưới 1 triệu đồng/ngày, đa phần khách hàng là những người quen.

"Hiện nay, nghề đánh bóng lư đồng rất nhiều người theo nhưng không phải ai cũng khéo tay để theo nghề", ông Tuấn chia sẻ.

Lư đồng có đến hàng trăm loại, nhưng những bộ lư khó đánh nhất theo ông Tuấn là những loại có hoạt tiết phức tạp như rồng phụng, chữ Hán… lư đánh dễ là lư tứ giác, lư hình tròn. Nếu không cẩn thận có thể làm hỏng các chi tiết nhỏ, khách hàng không hài lòng, dễ bị mất mối.

Những năm trước đây, đường Huỳnh Thúc Kháng (Quận 1) được gọi là phố Lư Đồng với hai dãy bên đường luôn chật kín các thợ hành nghề. Tuy nhiên, năm nay chỉ còn mỗi ông Tuấn ngồi. "Trước đây, con đường này gần chợ. Người dân tập trung đông, khách hay ghé đặt hàng lau chùi lư đồng dịp cận Tết. Còn bây giờ, mọi thứ phát triển không còn nhiều người biết đến. Nhiều thợ đánh bóng lư đồng đã chuyển sang phục vụ tận nhà nên giờ ít ai ra đây ngồi", ông Tuấn bộc bạch.

Đánh bóng lư đồng là nghề tay trái của nhiều thợ sửa xe và cắt chìa khóa khác.
Đánh bóng lư đồng là nghề tay trái của nhiều thợ sửa xe và cắt chìa khóa khác.

Đánh bóng lư đồng chỉ là nghề tay trái của nhiều người. Ông Nhân (57 tuổi), ngụ tại Nguyễn Văn Nghi (Gò Vấp) cho biết, bắt đầu từ 15 tháng chạp hằng năm, ông tạm gác công việc cắt chìa khóa và treo bảng đánh lư tại nhà. So với nghề chính, việc này giúp ông có thu nhập khá hơn, đủ để trang trải và mua sắm cho năm mới.

Lư đồng là biểu tượng cho sự linh thiêng trong văn hóa thờ cúng của người Việt. Mỗi dịp Tết đến Xuân về, người dân luôn có quan niệm xua đi cái không may mắn của năm cũ, rước tài lộc về với gia đình trong năm mới. Cùng với việc trang hoàng nhà cửa, mua sắm Tết thì tân trang lư đồng là việc làm không thể thiếu của các gia đình. Chính vì lẽ đó mà nghề đánh bóng lư đồng luôn đắt khách vào dịp tết.

Từ khóa: