Đất nền trên ruộng muối mọc như nấm sau mưa ở Bà Rịa - Vũng Tàu, diêm dân khóc ròng

Thứ năm, 09/08/2018 | 08:29 GMT+7

NGUYỄN DUY

Những cánh đồng lúa, ruộng muối ở Bà Rịa-Vũng Tàu đang dần bị thay thế bởi các khu dân cư được quy hoạch nham nhở, thiếu tiện ích, mở bán trái phép.

Lách luật

Bà Rịa-Vũng Tàu không chỉ thu hút khách du lịch nhờ bãi biển đẹp mà còn có những cánh đồng muối bạt ngàn ở xã An Ngãi, huyện Long Điền. Lúc trước, du khách đổ về huyện Long Điền để trải nghiệm công việc của diêm dân, xem muối trong những ô ruộng trắng xóa chờ thu hoạch.

Còn hiện tại, du khách đổ về Long Điền vào dịp cuối tuần để đi mua đất nền. Kéo theo đó, những cánh đồng muối xa tít tắp, ruộng lúa xanh ngát dần nhường chỗ cho bê tông cốt thép bao bọc quanh những lô đất nền có hạ tầng nham nhở.

Đang thi công nham nhở, dự án Golden Central Park đã mở bán rầm rộ.
Đang thi công nham nhở, dự án Golden Central Park đã mở bán rầm rộ.

Từ cổng chào TP. Bà Rịa đi vào Tỉnh lộ 44, hai bên đường có gần chục khu đất đang được rào tôn, treo nhan nhản bảng quảng cáo. Bên trong các khu đất, hoạt động san lấp mặt bằng đang diễn ra nhộn nhịp ngày đêm. Điều đáng nói, tất cả các dự án hoá kiếp từ ruộng lúa, ruộng muối thành đất ở Long Điền đều lách luật.

Thực chất của cái gọi là dự án với những tên thương mại mỹ miều đều là cá nhân thu gom đất nông nghiệp, đất ruộng muối với diện tích lớn. Sau đó xin hiến đất làm đường không theo tuyến trong đô thị rồi chuyển mục đích sử dụng thành đất ở, phân lô bán nền.

Bằng cách làm này, các công ty bất động sản đã lách luật khi không phải làm quy hoạch 1/500, bỏ qua các quy chuẩn hạ tầng, tiện ích về công viên, trường học… Những khu đất này về tay các công ty địa ốc dưới hình thức mua lại từ chủ đất hoặc hợp tác đầu tư. Để bán hàng, các doanh nghiệp bất động sản đua nhau bịa tên dự án, vẽ thêm nhiều tiện ích trên giấy để lôi kéo khách hàng. 

Như trường hợp khu đất được giới thiệu là dự án Moon Lake thực tế là của bà N.T.N, ngụ xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, Bà Rịa – Vũng Tàu. Tháng 5/2018, UBND huyện Long Điền cấp phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật đường giao thông trên đất cho bà N. theo nguyện vọng. Đến nay việc xây dựng vẫn chưa hoàn tất nhưng đơn vị phân phối đã bán ra thị trường. 

Đầu tiên là dự án có tên Moon Lake. Vào ngày 5/8, dự án này đã được mở bán rầm rộ tại một khách sạn ở quận 1. Công trường dự án này không có biển báo công trình, bên ngoài quây kín, bên trong gần chục xe ben, xe cẩu đua nhau đổ đất san lấp làm đường. Khoảng 40.000 m2 đất ruộng muối đã bị xóa sổ. Dự án này được hai đơn vị Hưng Phúc Land và Phúc Gia Khang rao bán rầm rộ.

Ngoài mập mờ pháp lý, tiện ích của dự án tự đặt tên Moon Lake cũng được vẽ ra hoành tráng như xây dựng công viên cây xanh và hồ sinh thái phát triển khu vui chơi giải trí… trong tương lai. Nhân viên sales của Moon Lake thừa nhận dự án chưa đủ điều kiện mở bán. Họ chiêu dụ khách hàng xuống tiền bằng cách, mua ngay lúc này giá bán sẽ mềm hơn. Khi đã xong hạ tầng thì mỗi mét vuông đất ở dự án sẽ có giá gấp đôi hiện tại.

Dự án The Sunny của Công ty Evoreal mở bán trái luật, huy động vốn trái phép.
Dự án The Sunny của Công ty Evoreal mở bán trái luật, huy động vốn trái phép.

Cách đó vài trăm mét, khoảng 15.000 m2 đất ruộng muối cũng vừa bị Công ty TNHH Bất động sản Vincomreal phối hợp với Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Phúc Điền "hóa kiếp" thành dự án phân lô bán nền có tên Golden Central Park. Chủ đầu tư đang rao bán với giá từ 6,8 triệu đồng/m2.

Một sales của dự án cho biết, Golden Central Park có khoảng 100 nền nhưng nay đã bán gần hết, chỉ còn khoảng 10 nền có diện tích từ 100-120m2, giá từ 7-8,9 triệu đồng/m2. Một tháng sau có sổ đỏ.

Nhích xuống phía dưới một chút là khu đất trưng bảng quảng cáo dự án The Sunny do Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Evoreal phát triển, giá bán dao động từ 8-12 triệu đồng/m2. Dự này đã xoá sổ khoảng 120.000 m2 ruộng muối. Dù đã chào bán rầm rộ từ hơn 2 tháng qua nhưng The Sunny vẫn chưa làm xong hạ tầng, chưa được nghiệm thu công trình. Thực tế, chủ khu đất này là ông S. ở xã An Ngãi, huyện Long Điền.

Không cấp phép

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Thế Cường, đại diện Marketing và truyền thông Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Evoreal khẳng định, Evoreal không có liên quan hay có trách nhiệm pháp lý nào đến dự án The Sunny. Công ty chỉ đang phân phối duy nhất sản phẩm đất nền là Khu dân cư An Ngãi ở huyện Long Điền.

Ông Cường yêu cầu chúng tôi phải báo cáo mục đích thu thập thông tin về dự án, hướng triển khai bài viết như thế nào thì mới làm việc. Chúng tôi để lại 3 câu hỏi, ông Cường nói 2 ngày sau sẽ liên hệ lại và trả lời. Tuy nhiên, gần 10 ngày trôi qua nhưng Evoreal vẫn không phản hồi.

Trong khi đó, ông Dương Văn Khang, Giám đốc Kinh doanh Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Phúc Điền, đơn vị phân phối dự án Golden Central Park cho rằng, để dự án có đầy đủ pháp lý mới được bán ra thị trường chắc không doanh nghiệp nào đáp ứng được. Hơn nữa, giá bán khi đó sẽ rất cao.

Theo ông Lê Công Hải, Phó trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng, UBND huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, hiện nay Long Điền có chủ trương cho phép chuyển mục đích sử dụng đất một phần trên đất ruộng muối, từ mặt tiền đường đi sâu vào ruộng muối khoảng từ 200-300m. Long Điền ngoài nghề muối còn là huyện phát triển du lịch. Vì vậy, việc cho chuyển đổi này sẽ giúp phần mặt tiền các tuyến đường của huyện khang trang hơn.

“Dọc Tỉnh lộ 44 được quy hoạch là khu dân cư từ năm 2007. Giao dịch đất nền nhiều năm qua rất trầm lắng nhưng từ năm 2017 đến nay, khu vực này bỗng trở thành điểm nóng. Qua kiểm tra, huyện phát hiện có tình trạng một số công ty địa ốc rao bán đất nền phân lô khi chưa xây dựng xong hạ tầng, tự đặt tên dự án. Do đó, huyện đã yêu cầu tháo dỡ các bảng quảng cáo sai sự thật”, ông Hải nói.

Ruộng muối ở Bà Rịa-Vũng Tàu dần nhường chỗ cho các dự án phân lô, bán nền.
Ruộng muối ở Bà Rịa-Vũng Tàu dần nhường chỗ cho các dự án phân lô, bán nền.

Phó trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng, UBND huyện Long Điền cũng khẳng định, các công ty bất động sản tự đặt tên dự án cho hoành tráng, quảng cáo tiện ích này nọ để tăng giá trị lô đất chứ huyện không cấp phép cho các dự án này. Các dự án như The Sunny, Golden Central Park, Moon Lake… chỉ là những khu đất của cá nhân xin chuyển mục đích và tách thửa theo quyết định 23 về quy định tách thửa của UBND tỉnh. 

Hiện tại, Thanh tra và công an tỉnh đang phối hợp cùng UBND huyện Long Điền để kiểm tra, rà soát việc làm của các công ty trên các khu đất này. Còn việc họ đăng thông tin rao bán đất trên mạng thì vượt thẩm quyền xử lý của huyện.

Những diêm dân sống dọc Tỉnh lộ 44 cho biết, hàng loạt dự án phân lô bán nền mọc lên đã khiến những ruộng muối dài tít tắp ở Long Điền có nguy cơ bị xóa sổ, hệ quả dễ thấy nhất là năng suất muối ngày càng thất bát. Ngày nắng thì bụi bay khắp ruộng muối, mưa xuống thì bùn đất tràn qua. Những dự án đã xây nhà lên cao thì chắn gió khiến muối chậm kết tinh, năng suất giảm.

Luật sư Nguyễn Hữu Quyền, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, khách hàng mua đất phân lô tách thửa khi hạ tầng chưa hoàn chỉnh, chưa được các cơ quan chức năng nghiệm thu là rất rủi ro. Trong trường hợp chủ đầu tư làm hạ tầng không đạt yêu cầu, không được cơ quan chức năng nghiệm thu, sẽ không thể chuyển đổi mục đích sử dụng và tách thửa được, khách hàng mua nền sẽ không thể xây dựng nhà ở.

Từ khóa: