Đây là cách Trung Quốc hạn chế đầu cơ bất động sản và giữ giá nhà ở mức thấp

Thứ tư, 31/07/2019 | 23:06 GMT+7

CHẤN HƯNG

Đại Liên, một trong những thành phố phát triển nhất ở phía bắc của Trung Quốc đã áp dụng chính sách chưa từng có nhắm giữ giá nhà luôn ở mức thấp.

Theo một báo cáo chính thức của một hãng tin hôm thứ Tư trích dẫn một tuyên bố của chính quyền địa phương, tất cả các nhà phát triển bất động sản trong thành phố hiện phải có được sự chấp thuận bán hàng bằng cách đưa giá đề xuất của một căn hộ vào một hệ thống máy tính tập trung. Giá bất động sản phải thấp hơn giá sàn của các sản phẩm tương tự được bán vào tháng Năm và tháng Sáu. 

Giá nhà ở tại Đại Liên đã tăng 6,1% trong năm nay. Ảnh: Bloomberg
Giá nhà ở tại Đại Liên đã tăng 6,1% trong năm nay. Ảnh: Bloomberg

Tuy nhiên, cũng có một giới hạn đối với những sản phẩm có giá quá thấp. Theo đó, nếu doanh nghiệp bán một căn hộ với giá rẻ hơn 5% giá sàn cũng bị cấm. Chính phủ Đại Liên thậm chí đưa vào một công ty thẩm định của bên thứ ba để giúp các nhà phát triển thực hiện phép toán của họ và những người không tuân theo quy định sẽ bị cấm bán hàng trong thành phố.

Giá nhà ở tại Đại Liên đã tăng 6,1% trong năm nay, dữ liệu chính thức cho thấy.

Đây là một phương pháp thí điểm của các nhà chức trách ở Trung Quốc nhằm kiểm soát lĩnh vực bất động sản một cách bền vững. Những hạn chế khác đối với khách hàng nhằm tránh tình trạng đầu cơ, gồm cấm mua nhà ở một thành phố cụ thể mà không có hộ khẩu thường trú, hoặc cấm người độc thân, thậm chí ly hôn.

Hay chưa nộp thuế đủ, người dân cũng bị nhà chức trách Trung Quốc cấm mua nhà.

Các biện pháp được đưa ra khi lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc tuyên bố hôm thứ Ba rằng việc nới lỏng tài sản sẽ không bao giờ có trong bất kỳ gói giải cứu nền kinh tế nào, nhắc lại lập trường rằng nhà ở dành cho người định cư, không phải để đầu cơ.

Từ khóa: