Để có một cuộc sống hạnh phúc, tỷ phú Jeff Bezos khuyên bạn hãy trả lời 12 câu hỏi sau

Thứ ba, 09/04/2019 | 00:46 GMT+7

MINH TUẤN

Hãy thử trả lời 12 câu hòi này để có thể biết được liệu mình đang trên một con đường sẽ giúp bản thân cảm thấy tự hào lúc về già.

Bí mật nào để có được một cuộc sống thành công, hạnh phúc và lâu dài? Đây dường như là một câu hỏi được nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần và là nỗi trăn trở của bất kỳ ai.

Ngay cả CEO Amazon Jeff Bezos, tỷ phú giàu nhất thế giới, cũng từng chia sẻ quan điểm của ông về chủ đề này.

“Khi bạn sống đến 80 tuổi và bắt đầu hồi tưởng về quá khứ thì điều khiến bạn nuối tiếc nhất chính là những việc mà bạn chưa kịp thực hiện”, Jeff nói trong bài phát biểu từ năm 2010.

Để có một cuộc sống hạnh phúc, tỷ phú Jeff Bezos khuyên bạn hãy trả lời 12 câu hỏi sau

Mục đích của bài phát biểu của ông, được gọi là "chúng ta chọn những gì?", đã nhấn mạnh sự khác biệt giữa quà tặng và sự lựa chọn: Thông minh là một món quà, lòng tốt là một sự lựa chọn. Quà tặng rất dễ dàng để có - tất cả đều được tặng giống nhau. Lựa chọn có thể khó khăn hơn nhiều. Bạn có thể tự thỏa mãn bản thân bằng những món quà của mình nếu bạn không cẩn thận, có lẽ nó sẽ gây bất lợi cho những lựa chọn của bạn.

Nói cách khác, cho dù chúng ta có thành công đến đâu, điều cuối cùng mà mọi người quan tâm sẽ không phải là số tiền dư trong tài khoản ngân hàng, mà đó là những lựa chọn mà chúng ta đưa ra trong cuộc sống.

Thế nhưng nếu không có được sự nhận thức đúng đắn, làm sao chúng ta có thể biết được liệu mình đang trên một “con đường thành công”, điều sẽ giúp chúng ta cảm thấy tự hào khi nhìn lại sau 10, 20 hay 30 năm nữa?.

Cuộc đấu tranh không ngừng của việc đưa ra lựa chọn

Trong bài nói chuyện của mình tại trường Đại học Princeton University, Bezos từng kể lại khoảng thời gian đầu tiên khi ông nảy ra ý tưởng kinh doanh hiệu sách trực tuyến - mà sau này được cả thế giới bây giờ biết đến là Amazon.

Để có một cuộc sống hạnh phúc, tỷ phú Jeff Bezos khuyên bạn hãy trả lời 12 câu hỏi sau

Vào thời điểm đó, ông biết rằng tiến về phía trước với ý tưởng này sẽ là một điều rất mạo hiểm.

Bezos thậm chí đã hỏi ý kiến ông chủ của mình - người mà ông cho là vô cùng "xuất sắc" và "rất ngưỡng mộ". Tuy nhiên câu trả lời đã không được như Bezos mong đợi.

"Đây thực sự là một lựa chọn khó khăn, nhưng cuối cùng, tôi quyết định phải liều. Tôi đã không nghĩ rằng tôi sẽ hối hận vì đã cố gắng và thất bại. Và tôi nghi ngờ mình sẽ luôn bị ám ảnh bởi một quyết định không có sự cố gắng đến cùng", ông Be Beos nói. "Sau khi cân nhắc nhiều lần, tôi đã chọn con đường ít an toàn hơn để theo đuổi đam mê của mình, và tôi tự hào về sự lựa chọn đó".

Sự lựa chọn hoàn hảo, không tồn tại

Sự thật trong cuộc sống là tất cả chúng ta đều đưa ra lựa chọn mà cuối cùng chúng ta phải hối hận. Nó gọi là thất bại, và thất bại có thể là một điều tốt bởi vì nó dạy chúng ta làm thế nào để tốt hơn. Nhưng khi chúng ta già đi, mục tiêu của chúng ta là giảm thiểu số lần thất bại dẫn đến sự hối tiếc.

Để có một cuộc sống hạnh phúc, tỷ phú Jeff Bezos khuyên bạn hãy trả lời 12 câu hỏi sau

“Rốt cuộc thì chúng ta cũng phải lựa chọn. Hãy chọn cách xây dựng một câu chuyện tuyệt vời khi người ta kể về bạn”, Bezos nói.

Để xây dựng một câu chuyện tuyệt vời, Bezos đã đưa ra 12 câu hỏi và kêu gọi mọi người suy nghĩ sâu sắc về chúng:

1. Bạn sẽ sử dụng những món quà của mình thế nào?
2. Bạn sẽ quyết định như thế nào?
3. Bạn sẽ đi theo “quán tính”, hay sẽ theo đuổi niềm đam mê?
4. Bạn sẽ làm theo đạo lý, hay luật lệ?
5. Bạn sẽ chọn cuộc sống đơn giản, hay cuộc sống phục vụ và phiêu lưu?
6. Bạn sẽ gục ngã dưới sự chỉ trích, hay bạn sẽ theo đuổi niềm tin?
7. Bạn sẽ chối bỏ khi phạm sai lầm, hay sẽ nói lời xin lỗi?
8. Bạn sẽ đề phòng, hay làm theo lời con tim mách bảo?
9. Bạn sẽ chọn cách an toàn, hay liều lĩnh?
10. Khi mọi thứ trở nên khó khăn, bạn sẽ từ bỏ hay kiên trì theo đuổi?
11. Bạn theo chủ nghĩa tự thân, hay sẽ góp công xây dựng?
12. Bạn sẽ khôn khéo lợi dụng, hay là một người tốt bụng?

Trong khi những câu hỏi này không cung cấp một công thức tuyệt vời cho hạnh phúc, chúng có thể hướng dẫn chúng ta đưa ra những lựa chọn cuối cùng sẽ giúp chúng ta sống một cuộc sống mà chúng ta tự hào.

Không phải tất cả chúng ta sẽ đạt đến đỉnh cao thành công như Bezos, một tỷ phú tự thân và là người giàu nhất thế giới. Nhưng ở đó, không có lý do gì để chúng ta từ chối thử thách bản thân để xây dựng một câu chuyện đáng để tự hào cho mình.

Từ khóa: