Đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự Asanzo vì trốn thuế 4.200 tỷ đồng

Thứ năm, 24/10/2019 | 11:14 GMT+7

MINH TUẤN

Cục Thuế TPHCM vừa chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính về thuế của Asanzo sang cơ quan Công an TP.HCM để truy cứu hình vi trốnt huế 4.200 tỉ đồng

Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh vừa ra Quyết định 3731/QĐ-CT-TT-CHS chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính về thuế của Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo, mã số thuế: 0314074316, địa chỉ: Phòng 903, tầng 9, Toà nhà Flemington Tower, 182 Lê Đại hành, quận 11, TP Hồ Chí Minh đến Cơ quan cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC-03) - Công an TP. HCM để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đồng thời, cơ quan này cũng chuyển hồ sơ vi phạm về thuế của Asanzo đến Tổng cục Hải quan - cơ quan đầu mối đang điều tra hàng loạt sai phạm của doanh nghiệp này. 

Nguồn tin của Báo Giao thông cho biết, Asanzo và các đơn vị liên quan có đấu hiệu trốn thuế, tổng số tiền thuế Tiêu thụ đặc biệt và Thuế Giá trị Gia tăng trốn hơn 4.200 tỉ đồng (hơn 9,7 tỉ đồng tiền thuế TTĐB và hơn 4.193 tỉ đồng tiền thuế GTGT).

 Quyết định 3731/QĐ-CT-TT-CHS chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính về thuế của CTCP Tập đoàn Asanzo.
 Quyết định 3731/QĐ-CT-TT-CHS chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính về thuế của CTCP Tập đoàn Asanzo.

Theo kết luận Thanh tra thuế số 650/KLTT-CT ký ngày 15/10 và các hồ sơ liên quan thể hiện Asanzo thành lập 19 công ty liên kết do gia đình và nhân viên công ty đứng tên (nay đã bỏ địa chỉ kinh doanh - Công ty "ma") để các công ty này nhập hàng về bán lại cho Asanzo. 

Cụ thể, Asanzo mua linh kiện điện lạnh từ các Công ty Trần Thoàn, Công ty Việt Tài, Công ty An Thiên về thuê gia công lại một phần rồi lắp ráp thành phẩm, dán tem Asanzo và bán cho doanh nghiệp cũng thuộc tập đoàn Asanzo. Asanzo mua "linh kiện" nhưng lại ghi nội dung hóa đơn là "mặt hàng thành phẩm" để không khai thuế tiêu thụ đặc biệt; sau đó bán hàng thành phẩm không xuất hóa đơn… 

Ngoài ra, cũng theo Cục Thuế TP HCM, Asanzo còn có hành vi sử dụng hoá đơn đầu vào có dấu hiệu ghi cao hơn giá trị giao dịch với mục đích trốn thuế Giá trị gia tăng và thuế Thu nhập doanh nghiệp...

Xác nhận việc bị truy thu và phạt thuế, trao đổi với Zing.vn, Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam cho biết đây chưa phải kết luận cuối cùng. Doanh nghiệp này đang khiếu nại một số khoản trong báo cáo của cơ quan thuế.

Trong khi đó, ông Lê Duy Minh, Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, từ chối trả lời Zing.vn về việc này.

Nguồn tin từ báo Sài Gòn Giải Phóng cho biết, kết luận Thanh tra thuế số 650/KLTT-CT ký ngày 15/10 của Cục Thuế TP.HCM và các hồ sơ liên quan cho thấy Asanzo thành lập 19 công ty liên kết do gia đình và nhân viên đứng tên để nhập hàng về bán lại cho Asanzo.

Cụ thể, Asanzo mua linh kiện điện lạnh từ các công ty Trần Thoàn, công ty Việt Tài, công ty An Thiên, sau đó gia công lại một phần rồi lắp ráp thành phẩm, dán tem Asanzo và bán cho doanh nghiệp cũng thuộc tập đoàn Asanzo.

CEO của Asanzo, ông Phạm Văn Tam.
CEO của Asanzo, ông Phạm Văn Tam.

Không chỉ vi phạm hành chính về thuế, Asanzo còn có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp và lừa dối khách hàng. 

Cụ thể, với vi phạm về sở hữu công nghiệp, cả hai phiên toà, sơ thẩm (tháng 5/2018) và phúc thẩm (tháng 1/2019) của TAND tại TP Hồ Chí Minh đều xác định Asanzo xâm phạm nhãn hiệu Asano và đưa ra phán quyết: Buộc Công ty cổ phần điện tử Asanzo Việt Nam chấm dứt hành vi xâm phạm, cụ thể là chấm dứt việc sử dụng nhãn hiệu “Asanzo, hình”; Xoá bỏ nhãn hiệu "Asanzo, hình" trên toàn bộ sản phẩm thuộc nhóm 7,9,11 đang lưu hành trên lãnh thổ Việt Nam; bồi thường thiệt hại cho Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Đông Phương (chủ thương hiệu Asano) số tiền 100 triệu đồng.

Dấu hiệu lừa dối khách hàng thể hiện qua việc Asanzo liên tục quảng cáo "đỉnh cao công nghệ Nhật Bản", và khẳng định có quan hệ hợp tác với Sharp – Roxy (Hong Kong – SRH), bằng việc công bố thư xác nhận của SRH về mối quan hệ này vào ngày 12/9/2019. Tuy nhiên, Tập đoàn Sharp đã phủ nhận mối quan hệ hợp tác này, đồng thời tố cáo Asanzo giả mạo bằng chứng bởi công ty Sharp - Roxy Hong Kong đã không còn tồn tại từ cuối năm 2016.

Ngoài ra, Asanzo còn bị xử phạt với tình tiết tăng nặng do có hành vi trốn tránh, che giấu vi phạm. Tổng số tiền phạt, truy thu, chậm nộp của Asanzo là 68 tỷ đồng.

Trong đó, ngoài truy thu 40,5 tỷ đồng tiền thuế và phạt chậm nộp 1,6 tỷ đồng, mức phạt chính là 26,3 tỷ đồng (gồm phạt về hành vi khai sai là 4,9 tỷ đồng, phạt về hành vi không xuất hóa đơn là 6,3 tỷ đồng, phạt vi phạm thuế tiêu thụ đặc biệt là 14,6 tỷ đồng). 

Ngày 24/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu 3 Bộ Công an, Công Thương và Tài chính làm rõ phản ánh của báo chí về vụ việc Asanzo, báo cáo trước ngày 30/7. Đến nay, các cơ quan chức năng vẫn chưa công bố kết luận cuối cùng về vụ việc.

Từ khóa: