Dịch tả heo châu Phi tràn vào 3 tỉnh Đông Nam bộ, đang áp sát Sài Gòn

Thứ ba, 21/05/2019 | 19:07 GMT+7

M.N (t/h)

Sau Đồng Nai, Bình Phước với hai điểm dịch thì hôm nay nhà chức trách ghi nhận dịch tả heo đã có mặt tại Bình Dương.

Chi cục Chăn nuôi, thú y và thủy sản tỉnh Bình Dương ngày 21/5 phối hợp cùng lực lượng chức năng tiến hành tiêu hủy hơn 1.000 con heo bị nhiễm dịch tả heo châu Phi tại xã Vĩnh Hòa, huyện Phú Giáo.

Xã này xuất hiện 2 điểm dịch, đây là địa phương nằm kề với huyện Đồng Phú, Bình Phước - nơi xuất hiện dịch tả heo những ngày trước.

Trong khi đó, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai cho biết vừa xuất hiện thêm ổ dịch ở đàn heo 12 con ở xã An Phước, huyện Long Thành. Như vậy, kể từ khi phát hiện ổ dịch đầu tiên cách đây một tháng, Đồng Nai đã ghi nhận 4 huyện xuất hiện dịch tả heo châu Phi (Trảng Bom, Nhơn Trạch, Vĩnh Cửu và Long Thành).

Cơ quan chức năng tiêu hủy heo bệnh.
Cơ quan chức năng tiêu hủy heo bệnh.

Như vậy, vùng Đông Nam bộ đã có 3 tỉnh xuất hiện dịch tả heo châu Phi. Dịch bệnh này đang áp sát TP HCM.

Theo lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương, dịch tả heo xuất hiện tại hai hộ chăn nuôi của ông N.Q.H. và N.Q.T.  Từ 19/5, khi các hộ dân cho heo ăn thì thấy heo bị đốm đỏ, sau đó là hàng chục con lăn ra chết. Kết quả xét nghiệm cho thấy cả đàn heo đã bị nhiễm dịch tả heo châu Phi, nên buộc phải tiêu hủy khẩn cấp.

Ở miền Tây, dịch cũng xuất hiện tại Hậu Giang.

Trước đó, vào ngày 18/5, Phó chủ tịch UBND TP HCM Lê Thanh Liêm cho biết, thành phố đã thực hiện kế hoạch ứng phó khẩn cấp với dịch tả heo châu Phi đang áp sát địa bàn. 

TP HCM đang kiểm soát nghiêm ngặt tất cả cửa ngõ, không lấy heo từ các vùng nuôi đang có dịch bệnh. Phía Tây Bắc, UBND huyện Củ Chi thành lập hai chốt kiểm dịch tại cầu Bến Súc và Phú Cường để kiểm soát nguồn heo nhập từ các tỉnh vào, đồng thời tiêu độc khử trùng phương tiện vận chuyển. Huyện này cũng thành lập một đoàn kiểm tra lưu động để kiểm soát nguồn heo từ các tỉnh Tây Ninh, Long An.

Tại cửa ngõ phía Đông, Nam, Tây nhiều chốt kiểm dịch cũng được lập ra trên Xa lộ Hà Nội, đường Vành đai 2, quốc lộ 1, quốc lộ 1K, cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây... để kiểm soát heo từ Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước và các tỉnh miền Tây.

CSGT đường thuỷ Công an TP HCM cũng được giao tăng cường kiểm tra giám sát vận chuyển heo và sản phẩm thịt heo vận chuyển qua tuyến đường sông.

Dịch tả heo châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra, lây lan nhanh ở loài heo, tỷ lệ chết lên đến 100%.

Bệnh này không lây nhiễm và gây bệnh ở người; không gây bệnh cho các loài động vật khác. Từ năm 2016 đến nay, bệnh xuất hiện tại trên 59 quốc gia. Việt Nam là một trong ba nước châu Á có dịch (hai nước còn lại là Trung Quốc, Mông Cổ).

Ổ dịch tại Việt Nam được phát hiện hồi đầu tháng hai tại Hưng Yên, sau đó lan nhanh ra hơn 34 tỉnh thành. Hơn 1,5 triệu con heo đã bị tiêu hủy, chiếm 5% tổng đàn heo toàn quốc.

Từ khóa: