Điểm danh những nguyên liệu nước hoa đắt giá nhất thế giới

Chủ nhật, 08/09/2019 | 13:12 GMT+7

KHÁNH VY (t/h)

Đâu những “cái tên vàng” trong làng nước hoa khiến các tín đồ mùi hương sẵn sàng chi tiền để sở hữu?

Khi chọn mua nước hoa , có phải điều bạn quan tâm nhất chính là mùi hương ? Đã bao giờ bạn thắc mắc vì sao lại có sự chênh lệch giá tiền giữa những chai nước hoa? Bỏ qua yếu tố về thương hiệu và bao bì sản phẩm thì bảng thành phần nước hoa chính là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến mức giá của một sản phẩm. Có những nguyên liệu rất quý hiếm, khó chiết xuất nên khiến giá trị của chai nước hoa đó trở nên cao hơn. Bài viết dưới đây điểm mặt những cái tên đắt giá nhất thường có mặt trong các chai nước hoa cao cấp.

Hoa nhài

Nếu là một tín đồ của nước hoa, hẳn bạn sẽ không còn xa lạ với loài hoa này. Hương thơm của hoa nhài được miêu tả là mùi hương thanh khiết và dịu nhẹ tựa như nét đẹp của người con gái. Chiết xuất hoa nhài có lúc sẽ rất đậm mùi nhưng cũng tỏa hương rất xa nhờ hợp chất indole có trong cánh hoa tươi. Theo nhiều thống kê, mùi hương của hoa nhài góp mặt trong hơn 80% các chai nước hoa của phụ nữ. Tuy nhiên, nếu xét về hương hoa nhài thuần khiết thì giá trị lại ở mức rất cao.

 Hoa nhài có mùi hương thanh khiết và để lại dư vị nhẹ nhàng khiến bất kỳ ai cũng phải lưu luyến. Ảnh: Pexels.
 Hoa nhài có mùi hương thanh khiết và để lại dư vị nhẹ nhàng khiến bất kỳ ai cũng phải lưu luyến. Ảnh: Pexels.

Thực tế, việc tạo ra 450g tinh dầu hoa nhài cần đến 1 tấn cánh hoa. Đáng nói hơn, phải cần đến 8.000 bông hoa nhài mới thu được 1ml phần dầu cô đặc quý giá (absolute oil). Vì lẽ đó nên tinh dầu hoa nhài là một trong những thành phần nước hoa có giá trị cao ngất ngưỡng.Nếu so sánh cụ thể thì tinh dầu hoa nhài có giá trị cao hơn gấp 3 lần hoa oải hương. Mặt khác, những cánh hoa nhài rất mỏng manh, nếu không đựng trong rổ chuyên dụng sẽ dễ bị dập. Hoa nhài sau khi được thu hoạch thường được đưa vào tinh chế ngay để tránh tình trạng cánh hoa ngả vàng. Việc bảo quản hoa nhài cần được thực hiện kỹ lưỡng.

Hoa hồng Bulgaria

Bulgaria được mệnh danh là xứ sở hoa hồng, là nơi tạo ra những bông hoa quyến rũ và quý hiếm. Cũng giống như hoa nhài, hoa hồng Bulgaria cũng nằm trong danh sách thành phần nước hoa đắt giá nhất thế giới. Tuy nhiên, quy trình điều chế ra loại tinh dầu hoa hồng Bulgaria còn khó khăn hơn cả hoa nhài. Nếu cần đến 1 tấn hoa nhài để làm ra 450g tinh dầu thì con số ở hoa hồng Bulgaria phải cao hơn gấp 5 lần mới thu được những giọt tinh dầu cô đặc nhất.

  Hoa hồng Bulgaria được chính người nông dân tự tay thu hái từng bông một. Ảnh: Pexels. 

Hoa hồng Bulgaria được chính người nông dân tự tay thu hái từng bông một. Ảnh: Pexels. 

Hằng năm, lượng tinh dầu do thung lũng hoa hồng ở Bulgaria sản xuất chiếm hơn 70% tinh dầu của thế giới. Nhưng thực tế, thời điểm thu hoạch hoa lại diễn ra rất ngắn, chỉ khoảng vài tuần từ tháng 5 đến tháng 6. Các nông dân phải tự tay cắt lấy từng bông hoa, đặt trong giỏ liễu để tránh bị dập. Quá trình thu hái bắt đầu từ sáng sớm khi những giọt sương còn đọng lại trên cánh hoa, sau đó, các bông hoa được đưa đến các nhà máy để chưng cất ngay. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi giá trị của tinh dầu hoa hồng Bulgaria có thể lên đến gần 180 USD khoảng 3,7ml.

Hoa diên vĩ

James Craven – một nhà sưu tầm nước hoa tại Anh đã gọi hoa diên vĩ (Orris) là một trong các thành phần nước hoa đắt giá nhất thế giới. Vì sao ư? Bởi người ta phải cần đến 1 tấn rễ cây diên vĩ được trồng từ 2-5 năm để sản xuất ra 2kg tinh dầu. Có thể bạn chưa biết, mùi diên vĩ thường thấy trong các chai nước hoa không xuất phát từ bông hoa mà là từ gốc rễ của loài cây này.

  Cánh đồng hoa diên vĩ vào buổi sớm mai. Ảnh: Unsplash. 

Cánh đồng hoa diên vĩ vào buổi sớm mai. Ảnh: Unsplash. 

Khi còn tươi, rễ cây không mang mùi hương đặc biệt nhưng khi được bóc vỏ, sấy khô và bảo quản thêm 3 năm, hương thơm mới đậm mùi và lan tỏa nhiều hơn. Tuy được bao bọc bởi sự nồng ấm của rễ cây và đất khô nhưng mùi hương diên vĩ lại vô cùng thanh mát, mang đến cảm giác thư giãn sảng khoái.

Trầm hương

Nói về thành phần nước hoa quý hiếm sao có thể thiếu đi cái tên “trầm hương”. Thực tế, chỉ có khoảng 2% trong cả ngàn loại cây mới có một cây cho ra trầm (Oud). Thông thường, gỗ cây chỉ có hương thơm thoảng nhẹ nhưng khi bị tấn công bởi một loại nấm độc (Phialophora parasitica), cây mới tiết ra nhựa thơm để chống lại quá trình đó. Chất nhựa thơm này mang mùi hương da thuộc trầm ấm, có chút vị cay và cả vị ngọt của đàn hương. Tuy nhiên, không phải cây nào cũng nhiễm loại nấm kể trên và tiết ra nhựa thơm.

Đó là lý do vì sao trầm hương lại trở nên khan hiếm và có được ước tính bằng 1,5 lần giá trị của vàng, thậm chí còn được gọi là “vàng lỏng”. Theo tạp chí Fortune, mức giá của 450g tinh dầu trầm hương lên đến 5000 USD. Không chỉ xưng vương về độ đắt giá, trầm hương còn là mùi hương cá tính chỉ dành cho những tín đồ nước hoa đích thực. Bởi lẽ, hương thơm của trầm không phải phù hợp với tất cả mọi người.

Xạ hương

Tuy được biết đến như một chiết xuất từ động vật nhưng hầu hết các sản phẩm có xạ hương hiện nay đều là tổng hợp. Vì sao lại như vậy? Thực tế, xạ hương (Musk) là loại tinh chất lấy từ tuyến hậu môn của loài hưu xạ. Vì vậy, để có được chiết xuất tinh khiết, một con hưu đực sẽ phải bị giết. Cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp nước hoa, hưu dần dần trở thành loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao nên cần được bảo tồn.

  Xạ hương là tinh chất được lấy từ tuyến hậu môn của loài hưu đực. Ảnh: Unsplash. 

Xạ hương là tinh chất được lấy từ tuyến hậu môn của loài hưu đực. Ảnh: Unsplash. 

Do đó, kể từ cuối thế kỉ 19, người ta đã ngừng việc săn bắn loài động vật này và chuyển sang dùng hóa chất tổng hợp để tạo ra xạ hương. Sở dĩ xạ hương luôn được săn đón bởi mùi hương của nó vô cùng quyến rũ, khiến bất kỳ ai cũng phải đắm chìm trong đê mê khó lòng cưỡng lại được.

(Nguồn: Tạp chí Phái đẹp)

Từ khóa: