Dòng sông nhuộm đỏ vì máu lợn nhiễm dịch tả châu Phi

Thứ tư, 13/11/2019 | 15:46 GMT+7

MINH TUẤN

Con sông gần biên giới Hàn - Triều chuyển màu đỏ sau khi cơ quan chức năng đã tiêu huỷ 47.000 con lợn nhiễm tả lợn châu Phi gần đó.

Giới chức Hàn Quốc cuối tuần qua tiêu hủy 47.000 con lợn nhằm ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi (ASF) lan rộng. Tuy nhiên, nhiều xác lợn bị dồn lại trong các xe tải tại một điểm tiêu hủy gần biên giới liên Triều do thiếu các thùng nhựa để chôn lợn dịch. 

Sông Imjin ở biên giới liên Triều chuyển đỏ do nhiễm máu lợn. Ảnh: Yeocheon Imjin River Civic Network.
Sông Imjin ở biên giới liên Triều chuyển đỏ do nhiễm máu lợn. Ảnh: Yeocheon Imjin River Civic Network.

Theo một tổ chức phi chính phủ địa phương, mưa lớn tuần qua gần biên giới liên Triều khiến máu trong khu vực tiêu hủy lợn nhiễm bệnh chảy xuống sông Imjin ngày 11/11.

"Nhiều người sống trong khu vực cảm thấy vô cùng lo lắng", Lee Seok Woo, lãnh đạo tổ chức phi chính phủ địa phương, trả lời AFP.

"Thứ gây khó chịu nhất là mùi hôi thối. Tôi nghe nhiều nông dân cho biết họ không thể làm việc vì không chịu nổi mùi hôi", Lee nói.

Bộ Môi trường Hàn Quốc ngày 13/11 thông báo tình hình máu lợn chết chảy xuống sông Imjin đã được "xử lý ổn thỏa". Cơ quan chức năng sử dụng máy bơm húy và nhiều thiết bị khác để làm sạch nguồn nước. 

Bộ Môi trường Hàn Quốc khẳng định sự cố vừa qua tại Yeoncheon không gây ô nhiễm nguồn nước máy của khu vực.

"Chúng tôi đã xây thêm bờ kè và nhiều cơ sở hạ tầng khác đề nước ô nhiễm không chảy xuống khu vực hạ nguồn. Giờ đây nước sông không còn ô nhiễm vì máu lợn nữa", thông cáo của bộ cho biết.

Dịch tả lợn châu Phi rất dễ lây lan và lợn nhiễm virus ASF có tỷ lệ chết lên tới 100%. Tuy nhiên, virus này không nguy hiểm với con người.

Xe tải chở xác lợn tiêu hủy ngăn dịch tả lợn châu Phi ở vùng Yeoncheon, gần khu phi quân sự liên Triều. Ảnh: AFP.
Xe tải chở xác lợn tiêu hủy ngăn dịch tả lợn châu Phi ở vùng Yeoncheon, gần khu phi quân sự liên Triều. Ảnh: AFP.

ASF mới xuất hiện ở Hàn Quốc gần đây và được cho là bắt nguồn từ những con lợn hoang từ Triều Tiên băng qua Khu Phi quân sự (DMZ) để vào Hàn Quốc.

Triều Tiên phát hiện trường hợp nhiễm virus dịch tả lợn đầu tiên hồi tháng 5 và Hàn Quốc đã nỗ lực để ngăn chặn ASF lây lan qua biên giới. Quân đội Hàn Quốc được quyền giết bất kỳ con lợn hoang nào băng qua DMZ. 

Bất chấp các biện pháp đề phòng, Hàn Quốc ghi nhận ca nhiễm ASF đầu tiên hôm 17/9 và đến nay đã phát hiện tổng cộng 13 trường hợp. Hiện nước này có khoảng 6.700 trang trại lợn.

Nhiều nước châu Á cũng chịu ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, trong đó có Trung Quốc, Việt Nam và Philippines. Khoảng 1,2 triệu con lợn đã bị tiêu hủy chỉ riêng tại Trung Quốc.

Từ khóa: