Thứ ba, 31/03/2020

Đồng USD bị hạ bệ trên chính sân nhà, mất giá 3 ngày liên tiếp

Thứ bảy, 08/12/2018 | 07:59 GMT+7

BĂNG DI

Đồng USD bị kéo giảm sức mạnh so với các đồng tiền khác trên thế giới ngay sau khi cơ quan chức năng Mỹ báo cáo chỉ số kinh tế quan trọng.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, đồng USD đã bị khuất phục trước các đối thủ lớn trên thị trường tiền tệ ngay khi báo cáo việc làm không mấy lạc quan. Đồng tiền của Washington càng chịu áp lực lớn trước kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang có thể kiềm chế tăng lãi suất.

Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường sức mạnh của đồng USD với 6 đồng tiền mạnh trên thế giới như EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF đứng ở mức 96,62 điểm, giảm 0,15% điểm sau 24h.

Đồng USD bị hạ bệ trên chính sân nhà, mất giá 3 ngày liên tiếp

Theo báo cáo từ cơ quan chức năng, biên chế phi nông nghiệp của nước Mỹ tăng 155.000 người trong tháng 11, giảm so với con số 237.000 người trong tháng 10. Con số này khá thấp so với dự báo 200.000 của các nhà kinh tế.

Kèm theo đó là các chỉ số về thất nghiệp. Tỷ lệ thấp nghiệp không đổi ở mức 3,7%. Trong khi thu nhập bình quân theo giờ tăng chỉ hơn 0,2%, thấp hơn so với kỳ vọng của các nhà kinh tế tăng 0,3%.

Tuy nhiên, các nhà phân tích tiếp tục đưa ra nhận định một bối cảnh thị trường lao động lành mạnh. Hầu hết các chuyên gia báo cáo về nguyên nhân gây tổn thương nhu cầu lao động trong lĩnh vực nhà ở gần đây là bởi yếu tố khách quan, ảnh hưởng lớn trước tác động của những cơn bão khủng khiếp vừa qua.

Nhà Kinh tế học vĩ mô Pantheon khẳng định, nhìn chung thị trường ít bằng chứng cho thấy nhu cầu lao động đang suy yếu. Hầu hết các chuyên gia nghĩ rằng hoạt động trên thị trường lao động đã bị bão tấn công và sẽ hồi phục trong vài tháng tới.

Nguồn: Investing
Nguồn: Investing

Tuy nhiên, đồng USD vẫn cố gắng gượng dậy trước kỳ vọng Fed cân nhắc có thể tiếp tục tạm dừng tăng lãi suất. Tạp chí Phố Wall báo cáo các quan chức Fed đang xem xét liệu có nên báo hiệu thái độ chờ xem sau khi tăng lãi suất trong cuộc họp vào tháng 12 hay không.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 8/12, cặp EUR/USD tăng 0,25% lên 1,1405 USD, trong khi cặp GBP/USD giảm 0,42% xuống 1,2732 USD.

Cặp tiền tệ USD/JPY tăng 0,04% do nhu cầu trú ẩn an toàn đã hỗ trợ cho đồng JPY, giữ mức tăng trưởng trong cặp.

Tỷ giá USD/CAD đã giảm 0,61% xuống còn 1,3302 CAD khi dữ liệu việc làm tại Canada tang mạnh mẽ. Thông tin kinh tế vẫn đạt đà tăng trưởng mặc dù lợi nhuận có thể bị hạn chế do kỳ vọng giảm dần đối với việc tăng lãi suất của Ngân hàng Canada.

Theo phân tích từ TD Securities cho biết: "Việc cắt giảm triển vọng ngành năng lượng của Canada và làm chậm dữ liệu kinh tế vào quý IV đã khiến lãi suất của Ngân hàng Canada tăng vọt không thể kiểm soát được. Chúng tôi tìm kiếm sự tăng vọt vào tháng 3 và tháng 7 năm 2019 và sẽ đẩy đợt tăng cuối cùng của chúng tôi đến tháng 1 năm 2020".

Từ khóa: