Thứ tư, 20/11/2019

Facebook đối diện với vụ kiện trị giá 35 tỷ USD

Thứ hai, 21/10/2019 | 13:48 GMT+7

LAN ANH

Thất bại trong việc ngăn chặn vụ kiện tập thể về cáo buộc lạm dụng dữ liệu nhận dạng gương mặt, Facebook đối mặt với nguy cơ bị phạt 35 tỷ USD.

Theo TechCrunch, Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học của bang Illinois (Mỹ), cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.

Luật Illinois yêu cầu các công ty phải thông báo công khai khi sử dụng dữ liệu sinh trắc học bao gồm cả việc quét nhận diện gương mặt. Facebook sử dụng những dữ liệu cho tính năng gợi ý tag (gắn thẻ), tự nhận diện gương mặt của người trong ảnh và đề xuất gắn thẻ hồ sơ mà không cần sự đồng ý của người dùng.

Facebook đối diện với vụ kiện trị giá 35 tỷ USD

Facebook sẽ phải đối mặt với số tiền phạt từ 1.000 USD cho đến 5.000 USD mỗi trường hợp, và với hơn 7 triệu người dùng tố cáo, tổng số tiền tối đa có thể lên đến 35 tỷ USD.

Phản ứng trước vụ việc này, phát ngôn viên của Facebook cho biết: Facebook luôn thông báo với người dùng về việc sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt cũng như trao cho họ quyền kiểm soát. Vì thế, chúng tôi đang xem xét các lựa chọn và tiếp tục bảo vệ bản thân.

Từ năm 2015 đến 2019, Facebook đã làm mọi thứ để ngăn vụ kiện tập thể, từ việc phản đối các cáo buộc trong đơn kiện cho đến việc vận động hành lang để chống lại Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học.

Đây là lần thứ 2 Facebook bị lên án vì sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt mà không thông báo cho người sử dụng. Trước đó hãng đã phải trả khoản tiền phạt 5 tỷ USD cho Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) cũng do các vi phạm liên quan đến công nghệ trên.

Từ khóa: