Facebook lo ngại trước những thay đổi về quyền riêng tư trên iPhone 11

Thứ sáu, 13/09/2019 | 09:58 GMT+7

LAN ANH

Facebook đưa ra cảnh báo về tầm quan trọng của việc thu thập dữ liệu địa điểm trên thiết bị mà người dùng sử dụng truy cập mạng xã hội.

Cụ thể, Facebook đã đưa ra lời cảnh báo và lo ngại những thay đổi quyền riêng tư của iPhone  khi người dùng cập nhật phiên bản iOS và Android mới sẽ ảnh hưởng đến việc tiếp cận dữ liệu.

Với phiên bản iOS mới, người dùng sẽ nhận được thông tin và thông báo ứng dụng nào sẽ thu thập dữ liệu địa điểm và số lần thu thập trong một khoảng thời gian nhất định.

  Facebook thêm tùy chọn thiết lập cài đặt vị trí.

Facebook thêm tùy chọn thiết lập cài đặt vị trí.

Khi tính năng được công bố trên iOS 13, người dùng liên tục nhận được thông báo về việc Facebook đang thu thập thông tin địa điểm của họ.

Sự kiện ra mắt iPhone 11 cũng đi kèm với bản cập nhật iOS mới nhất. iPhone sẽ có phần cài đặt cho phép người dùng lựa chọn chia sẻ thông tin địa điểm của mình với một ứng dụng nào đó.

Các ứng dụng sẽ phải tiếp tục đưa ra yêu cầu nếu muốn tiếp cận dữ liệu một lần nữa. Nếu người dùng cho phép ứng dụng tiếp cận dữ liệu, Apple sẽ gửi báo cáo về việc những dữ liệu đó được sử dụng vào mục đích nào.

Với Android 10, khách hàng có thể cấp quyền sử dụng dữ liệu địa điểm cho nhiều ứng dụng khác nhau ngay cả khi không mở ứng dụng đó.

Trước đó tính năng chỉ tính đến việc có sử dụng thông tin địa điểm hay không, không có phần cài đặt cho từng ứng dụng riêng biệt.

Tuy nhiên, bài viết của Facebook nói rằng, kể cả đã cập nhật iOS 13 và Android 10, tắt location gps từ máy đi, Facebook vẫn biết thừa người dùng đang truy cập ở đâu: “Chúng tôi có thể vẫn sẽ biết bạn ở đâu dựa vào thông tin check in, sự kiện và thông tin về đường truyền Internet mà quý vị đang dùng để vào Facebook”.

Facebook lo ngại trước những thay đổi về quyền riêng tư trên iPhone 11

Tiếp theo, Facebook cố gắng thuyết phục mọi người về việc mạng xã hội cần dữ liệu địa điểm đến mức nào: “Nhờ dữ liệu địa điểm, quý vị có thể check in và lên kế hoạch sự kiện tốt hơn.

Nó cho phép đặt quảng cáo chính xác hơn, và giúp quý vị cùng mọi người an toàn hơn. Những tính năng như Find WiFi và Nearby Friends vẫn dùng thông tin địa điểm chính xác ngay cả khi quý vị không dùng ứng dụng.

Kích hoạt tính năng chia sẻ vị trí có thể cải thiện trải nghiệm của người dùng với nhiều ứng dụng liên quan đến bản đồ hoặc các đề xuất liên quan đến vị trí.

Nhưng các ứng dụng cũng có thể tận dụng và thu thập dữ liệu mà không có sự đồng ý hoặc nhận thức đúng từ khách hàng. Các công ty công nghệ đã buộc phải thay đổi khi ngày càng có nhiều chính sách thắt chặt về việc truy cập và sử dụng dữ liệu cá nhân của khách hàng.

Đặc biệt, Facebook luôn bị phản hồi vì đã lạm dụng thông tin của người dùng và làm dấy lên lo ngại về quyền riêng tư.

Vì sao Apple không còn nhắc tới quyền riêng tư tại sự kiện ra mắt iPhone 11?

Đó là câu hỏi mà rất nhiều phóng viên công nghệ cũng như người dùng đặt ra, tuy nhiên trong sự kiện iPhone 11 ra mắt vừa qua, Apple không hề đề cập đến tính riêng tư cũng như bảo mật của sản phẩm. Điều đó có thể thấy rằng sau hàng loạt lỗ hổng trên iOS thì Apple đã không còn muốn đề cập đến nó như trước nữa. 

Trong khi liên tục ca ngợi các sáng kiến không ngừng nghỉ của mình về việc đảm bảo quyền riêng tư trong những năm gần đây, thật ngạc nhiên là Apple lại đột ngột im lặng về chủ đề này trong suốt sự kiện thường niên này.

  iOS 13 sẽ thông báo khi dữ liệu địa điểm của bạn được sử dụng.

iOS 13 sẽ thông báo khi dữ liệu địa điểm của bạn được sử dụng.

Với hàng triệu con mắt đang hướng lên sân khấu, CEO Tim Cook của Apple có đầy đủ mọi cơ hội để nói về hàng loạt lỗ hổng bảo mật xuất hiện trong thời gian gần đây.

Đáng kể nhất trong số đó là lỗ hổng khai thác iPhone mới bị phát hiện gần đây có thể cho phép hacker tấn công các khách hàng của Apple và một lỗi trong FaceTime có thể biến ứng dụng này thành công cụ để nghe trộm bất kỳ người dùng iPhone nào.

Nhưng thay vì thừa nhận các lỗ hổng đó, hoặc hứa hẹn về dòng thiết bị mới có thể bảo vệ người dùng tốt hơn, Apple lại chọn cách tránh né không nhắc đến vấn đề nó trên sân khấu.

Đó là một thay đổi lớn đối với Apple, khi mới chỉ 8 tháng trước đây từng châm chọc các công ty khác trong hội nghị CES 2019 tại Las Vegas bằng một tấm biển quảng cáo khổng lồ với lời cam kết của công ty cho quyền riêng tư của người dùng: “Những gì xảy ra trên iPhone của bạn, sẽ ở lại trên iPhone của bạn.”

Rõ ràng Apple đang tự dẫm vào chân mình. Tấm bảng quảng cáo đó hóa ra lại trở thành lời nhắc một số phóng viên về bằng chứng cho thấy nhiều thông tin cá nhân của người dùng cũng từng bị nghe trộm thông qua các ứng dụng bên thứ ba ngay trên iPhone.

Facebook lo ngại trước những thay đổi về quyền riêng tư trên iPhone 11

Phóng viên mục công nghệ của Washington Post, Geoffrey Fowler sau đó cho biết, ngay cả khi ngủ, iPhone của anh vẫn liên lạc với “hàng chục công ty tiếp thị, các hãng nghiên cứu và những kẻ thèm khát dữ liệu cá nhân khác”.

Anh cho biết, chỉ trong một tuần, có đến hơn 5.400 tracker ẩn tiếp cận iPhone của anh, đòi không chỉ số điện thoại mà còn cả tài khoản email, địa chỉ IP và vị trí địa lý.

Điều này không có gì là bất ngờ. Nhưng nó chỉ nhấn mạnh rằng Apple đang cố gây hiểu nhầm cho khách hàng, khiến họ nghĩ rằng thực sự có khác biệt lớn giữa cách Apple và các đối thủ cạnh tranh đối xử với những nhà tiếp thị hoặc những kẻ thèm khát dữ liệu bên thứ ba khác.

Apple dự kiến ​​sẽ phát hành iOS 13 trong vài ngày nữa và thay đổi quan trọng nhất liên quan đến quyền riêng tư có lẽ là một trong những điều mà nhiều người dùng không thích.

Khi cập nhật lên phiên bản iOS 13, người dùng sẽ nhận thông báo về thời điểm ứng dụng sử dụng vị trí chính xác của họ trong chế độ nền và số lần ứng dụng truy cập dữ liệu đó.

Người dùng không chỉ nhận được một thông báo đơn giản mà còn có cả một biểu đồ về dữ liệu vị trí mà ứng dụng đã nhận được và giải thích lý do vì sao ứng dụng sử dụng loại thông tin vị trí đó.

Một điều đáng nói nữa là iOS 13 đi kèm với tùy chọn bổ sung có tên Allow once, cho phép ứng dụng truy cập thông tin vị trí chính xác của điện thoại chỉ một lần.

Từ khóa: