Facebook sẽ phát hành tiền ảo GlobalCoin

Thứ ba, 28/05/2019 | 14:53 GMT+7

VIÊN VIÊN

Tiền ảo của Facebook tham vọng giúp người dùng thanh toán xuyên biên giới an toàn và với chi phí rẻ mà không cần tài khoản ngân hàng.

Bloomberg đưa tin, đồng GlobalCoin của mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook sẽ hoạt động với một hệ thống thanh toán kỹ thuật số mới từ quý I năm 2020. Tiến trình thử nghiệm đồng tiền ảo này sẽ được khởi động vào cuối năm 2019.

Gần đây, Facebook đang tích cực nghiên cứu blockchain - công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối được liên kết và mở rộng theo thời gian, trong khuôn khổ Project Libra nhằm giải quyết những quan ngại của người sử dụng về tính bảo mật sau hàng loạt vụ bê bối về rò rỉ thông tin cá nhân của người dùng. 

Đồng tiền ảo Facebook.
Đồng tiền ảo Facebook.

Để có thể ra mắt, tiền ảo của Facebook cần vượt qua nhiều rào cản về kỹ thuật và pháp lý. Theo BBC, tháng trước, CEO Mark Zuckerberg đã gặp gỡ thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh - Mark Carney để thảo luận về những cơ hội và rủi ro của việc phát hành tiền ảo. Facebook cũng làm việc với Bộ Tài chính Mỹ và các công ty chuyển tiền như Western Union, để thảo luận các vấn đề pháp lý và vận hành liên quan tiền ảo.

Kế hoạch phát hành tiền ảo của Facebook được công bố lần đầu tiên vào cuối năm 2018. Theo đó, Facebook sẽ hợp tác với các ngân hàng và hãng môi giới cho phép người dùng đổi đồng USD và các đồng tiền pháp định khác thành tiền ảo. Facebook cũng đang đàm phán với các nhà cung cấp trực tuyến để chấp nhận tiền ảo này, đổi lấy chi phí giao dịch thấp hơn.

Hồi tháng 3, nhà phân tích về Internet - Ross Sandler của ngân hàng Barclays dự báo tiền ảo GlobalCoin có thể mang về cho Facebook doanh thu lên tới 19 tỷ USD vào năm 2021.

GlobalCoin đánh dấu lần thử thứ hai của Facebook vào lĩnh vực tiền ảo, gần 10 năm sau đồng Facebook Credits - tiền ảo cho phép người dùng mua hàng trên hệ thống của mạng xã hội này bị "khai tử". Facebook Credits bị khai tử chỉ sau 2 năm hoạt động do thất bại trong việc thanh khoản.

Tuy vậy, để ra mắt GlobalCoin, Facebook còn nhiều vấn đề phải giải quyết trong bối cảnh vấp phải loạt bê bối về dữ liệu người dùng cũng như quy định từ các nhà chức trách trong vài năm gần đây. Câu hỏi được giới chức đặt ra là tiền ảo của Facebook sẽ hoạt động như thế nào và công ty này sẽ bảo vệ khách hàng cũng như thông tin cá nhân của họ ra sao.

Thông tin về GlobalCoin đã giúp giá nhiều đồng tiền ảo trên thị trường tăng trong những ngày cuối tháng 5. Đồng Bitcoin tăng 5% giá trị, giao dịch ở mức khoảng 7.960 USD, đồng Bitcoin Cash và Ethereum cùng tăng 7%, còn Litecoin tăng 11%.

Từ khóa: