Fed tăng lãi suất có thể làm chậm đà phát triển của nền kinh tế châu Á

Thứ năm, 27/09/2018 | 12:54 GMT+7

KHÔI NGUYÊN

Tốc độ tăng lãi suất nhanh hơn dự kiến của Fed tạo ra nguy cơ làm chậm tốc độ phát triển kinh tế của châu Á, trong khi nhiều nước trong khu vực đã phải đối mặt với sự suy yếu tiền tệ và mối đe dọa thoái vốn, ADB cho biết.

"Cuối năm nay hoặc năm sau, nếu lãi suất tăng vọt, thì có thể có nguy cơ tiềm ẩn đối với nền kinh tế châu Á", Yasuyuki Sawada, nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), cho biết trước động thái nâng lãi suất cho vay chuẩn lần thứ ba trong năm nay của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Cùng với mức tăng lãi suất 25 điểm cơ bản, từ 2% lên 2,25%, các nhà hoạch định chính sách của Fed còn dự báo có thể sẽ tăng thêm lãi suất một lần nữa vào cuối năm nay, tiếp theo là ba lần dự vào năm 2019. Như vậy, chính sách thắt chặt tiền tệ của ngân hàng trung ương của Mỹ không thay đổi so với dự kiến trước đó.

Ông Yasuyuki Sawada, nhà kinh tế trưởng của ADB. Ảnh: Nikkei Asian Review
Ông Yasuyuki Sawada, nhà kinh tế trưởng của ADB. Ảnh: Nikkei Asian Review

Chia sẻ với báo Nikkei Asian Review của Nhật Bản, nhà kinh tế Yasuyuki Sawada hy vọng tác động từ việc tăng lãi suất của Mỹ sẽ "không đáng kể" đối với nền kinh tế châu Á. Tuy nhiên theo ông, động thái của Fed sẽ buộc một số ngân hàng trung ương trong khu vực tiếp tục chính sách tăng lãi suất. Điều này sẽ dẫn tới làm tăng chi phí vốn vay cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Nhà phân tích kinh tế của ADB - ngân hàng có 67 thành viên bao gồm 45 quốc gia đang phát triển ở châu Á - cho rằng, trên các lĩnh vực đầu tư hoặc tiêu dùng sẽ không có nhiều tác động tiêu cực thực tế từ việc Mỹ tăng lãi suất. Nhưng tốc độ tăng nhanh hơn dự kiến ​​có thể gây ra hiện tượng rút vốn đầu tư, gây thiệt hại đáng kể đối với các nền kinh tế châu Á.

Trong khi đó, “lãi suất của Fed sẽ gây áp lực giảm đối với các đồng tiền châu Á", ông Sawada cho biết. Trong tháng 8 vừa qua, đồng rupiah của Indonesia chạm mức thấp nhất trong 2 thập niên so với đồng USD, trong khi các nước khác trong khu vực như Philippines và Ấn Độ phải đối mặt với sự sụt giảm của đồng nội tệ. Đồng tiền của hai nền kinh tế này được đánh giá là những “đồng tiền tệ nhất châu Á” trong năm 2018.

Nhà kinh tế Sawada dự đoán, tình hình sẽ tồi tệ hơn nếu Fed tăng lên mức 3% vào cuối năm 2019. Theo một cuộc thăm dò ​​của Reuters hồi tháng 6/2018, có 23 ngân hàng lớn được ủy quyền giao dịch trực tiếp với Fed dự kiến ​​lãi suất có thể tăng lên và dao động từ 2,25 - 2,50% vào cuối năm 2018 và đạt từ 3 - 3,25% vào năm tới.

Cho đến nay, các nước châu Á đã đối phó với những thách thức gắn liền với việc tăng lãi suất của Mỹ. Các ngân hàng trung ương ở Indonesia và Philippines đã nhanh chóng phản ứng với việc tăng lãi suất của Fed, khi áp lực gia tăng lên đồng tiền của họ, ông Yasuyuki Sawada nói với Nikkei Asian Review.

Một người đổi ngoại tệ tại Indonesia. Ngân hàng trung ương nước này đã tăng lãi suất liên tục kể từ tháng 5 để theo kịp tốc độ tăng lãi suất của Fed. Ảnh: Reuters
Một người đổi ngoại tệ tại Indonesia. Ngân hàng trung ương nước này đã tăng lãi suất liên tục kể từ tháng 5 để theo kịp tốc độ tăng lãi suất của Fed. Ảnh: Reuters

Bangko Sentral ng Pilipinas (ngân hàng trung ương Philippines - BSP), đã cam kết hành động mạnh mẽ khi công bố chính sách tiếp theo hôm nay (27/9). Theo đó, BSP sẽ tăng lãi suất mạnh hơn nhằm chống lại đà gia tăng lạm phát tại quốc đảo này. Trong khi đó, một động thái tương tự được dự kiến ​​tại ngân hàng trung ương của Indonesia. Ngân hàng này vốn đã tăng lãi suất chuẩn liên tục kể từ tháng Năm năm nay.

Dựa trên kịch bản lãi suất của Fed vẫn ở mức dưới 3% vào cuối năm 2019, báo cáo mới nhất của ADB đi đến kết luận rằng, châu Á sẽ duy trì tăng trưởng kinh tế 6% trong năm 2018 và tăng trưởng 5,8% trong năm tới.

Từ khóa: