Ford Bronco tái sinh, thiết kế ngầu và chiến binh offroad?

Thứ sáu, 16/03/2018 | 10:32 GMT+7

TÔ TÙNG

Ford Bronco được khai tử từ năm 1996, tràn đầy cơ hội tái sinh vào năm 2020, với một diện mạo mới đầy thách thức.
Ford Bronco tái sinh, thiết kế ngầu và chiến binh offroad?

Ford Bronco là một chiếc MPV (multi-purpose vehicle – tiền thân của SUV) đáng chú ý của Ford thế kỷ trước. Được giới thiệu lần đầu tiên từ năm 1966, Ford Bronco là một đối thủ đáng gờm trong phân khúc xe cỡ nhỏ dẫn động 4 bánh, kiểu xe chuyên vượt địa hình với Jeep là một trong những cái tên đáng chú ý. Năm 1996, dưới sự phát triển của sedan và SUV, Ford Bronco không còn được ưa chuộng như trước, và nó âm thầm được khai tử để nhường đất cho những chiếc SUV khác của Ford.

Tuy nhiên, có vẻ như đã đến lúc Bronco có thể tỏa sáng trở lại, Ford dường như đang chuẩn bị tái sinh Bronco vào năm 2020, với một diện mạo hoàn toàn mới, một sự trở lại mạnh mẽ của Bronco sau hơn 20 năm. Sự trở lại của Ford Bronco được cho là một lời thách thức của hãng xe Mỹ, khi mẫu xe này trước đây cũng được coi là huyền thoại vượt địa hình.

Ford Bronco tái sinh, thiết kế ngầu và chiến binh offroad?

Ford Bronco đang là một bí ẩn nhận được nhiều sự quan tâm và đồn đoán. Có người nói Bronco sẽ là một chiếc SUV địa hình nhỏ hơn Exploder, có thể được xây dựng trên nền tảng Ford Escape. Có người lại cho rằng Ford Ranger mới là nền tảng để tạo ra Bronco thế hệ mới.

Trong quá khứ, phiên bản Bronco cuối cùng sử dụng nền tảng của F-150. Tuy nhiên theo các chuyên gia, Bronco to lớn như F-150 có vẻ không phù hợp trong thời điểm này.

Xét về nhu cầu thị trường, việc Bronco phát triển dựa trên Ford Escape có vẻ như là hợp lý nhất, gọn gàng và đúng “trend”, Ford Bronco với kích thước này có thể dễ dàng tới tay khách hàng, dễ được yêu thích, dễ sử dụng trong đô thị và cũng thân thiện với môi trường bởi sự gọn gàng của nó. Bù lại, Bronco tạo ra từ Escape được cho là sẽ mất đi rất nhiều khả năng offroad, thứ khiến mẫu xe của Ford trở nên nổi tiếng. Đánh đổi giữa giá trị lịch sử, khả năng offroad trứ danh, để lao theo xu hướng SUV cỡ nhỏ với doanh số có thể tăng, Ford tất nhiên sẽ phải đau đầu.

Ford Bronco tái sinh, thiết kế ngầu và chiến binh offroad?

Phương án dễ xảy ra nhất, theo các chuyên gia, là việc Ford Bronco sử dụng nền tảng của Ford Ranger, một chiếc xe bán tải có khả năng vượt địa hình tốt. Điều đáng chú ý là nếu dựa trên Ranger, Bronco sẽ giẫm chân lên đồng đội Everest, vốn đang kinh doanh tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương và châu Phi. Đồng thời, sinh ra từ Ranger cũng khiến trục cơ sở của Bronco quá dài nếu so với một chiếc xe offroad cỡ nhỏ.

Phương án mà nhiều người thích nhất, đó là Ford Bronco sẽ được làm mới hoàn toàn, không cần đựa trê Everest hay Escape. Đơn giản là Ford tạo ra một chiếc xe mới, kích thước hợp lý và khả năng vượt địa hình “huyền thoại”, đi cùng với thiết kế hầm hố mạnh mẽ. Thế giới vẫn đang thiếu đi những chiến binh offroad như vậy, và với việc Mercedes-Benz vừa làm mới G-Class, phân khúc MPV đậm chất chơi nhiều khả năng sẽ trở lại, khi đó Ford Bronco 2020 sẽ có cơ hội tỏa sáng.

Bên cạnh kích thước và khả năng vượt địa hình, Ford Bronco sẽ sở hữu những công nghệ mới nhất của Ford, đây là thứ khác biệt lớn nhất giữa một chiếc Bronco 1996 với chiếc xe ra đời năm 2020. Công nghệ sẽ giúp chiếc xe thông minh hơn, kết nối tốt hơn, và cũng hỗ trợ khả năng vận hành đáng kể, dù là on-road hay off-road. Động cơ tăng áp, hay hộp số tự động 10 cấp sẽ là những vũ khí đáng gờm của Ford Bronco.

Mọi sự tái sinh những mẫu xe huyền thoại đều luôn rất thú vị, và Bronco cũng sẽ là một ẩn số được chờ đón.

Từ khóa: