Ghép ảnh chế giễu, tung tin đồn thất thiệt về người khác bị phạt thế nào?

Thứ hai, 16/09/2019 | 06:29 GMT+7

DƯƠNG THỤY(t/h)

Hành vi phát tán ảnh, sử dụng ảnh cá nhân của một người khác sau đó tự ý chỉnh sửa nhằm mục đích bôi nhọa sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Với mục đích kết nối mọi người lại với nhau, mạng xã hội ra đời và ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là đối với giới trẻ.

Thế nhưng, không biết từ bao giờ, người ta lại dần biến mạng xã hội thành “lưỡi hái tử thần” với sự xâm phạm đời tư, những trò đùa ác ý cùng những bình luận tiêu cực về hàng loạt hình ảnh chế mang tính chất xúc phạm nhân cách, bịa đặt nói xấu gây ảnh hưởng đến đời sống riêng tư.

Thứ nhất, về vấn đề xử lý “ Đối tượng chuyên đi ghép ảnh người khác rồi tung tin đồn thất thiệt nhằm bôi nhọ nhân phẩm và danh dự của người khác”

Theo thông tin bạn cung cấp thì hành vi trên có dấu hiệu của tội Vu khống quy định tại Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015, cụ thể, hành vi vu khống được hiểu là bịa đặt hoặc lan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

Về mức phạt của hành vi vu khống: nhẹ nhất là mức phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng và cao nhất là bị phạt tù đến 5 năm.

Thứ hai, về vấn đề bồi thường thiệt hại, căn cứ Điều 592 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm như sau:

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

c) Thiệt hại khác do luật quy định.

Ghép ảnh chế giễu, tung tin đồn thất thiệt về người khác bị phạt thế nào?

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định”.

Như vậy, theo quy định trên, đối tượng có hành vi vi phạm phải bồi thường các khoản thiệt hại như chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại, thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút, thiệt hại khác do luật quy định.

Ngoài ra, đối tượng có hành vi vi phạm phải bồi thường một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị hại và mức bồi thường về tinh thần này các bên có thể thỏa thuận nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa là không quá 10 lần mức lương cơ sở do nhà nước quy định.

(Nguồn: LuatVietNam)

Từ khóa: