Giá cà phê lại giảm mạnh

Thứ tư, 04/09/2019 | 10:08 GMT+7

BẠCH TRANG

Giá cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên hôm nay giảm trở lại, mức giảm mức bình quân 400 đồng/kg, tình hình giao dịch trầm lắng.

Giá cà phê tại Đắk Lắk ngày 4/9 được các đại lý giao dịch phổ biến ở mức 33.100 đồng/kg, giảm 400 đồng/kg. Một số huyện như Cư M’gar của Đắk Lắk cao nhất được 33.200 đồng/kg. Những huyện khác trong tỉnh như Ea H’Leo và thị xã Buôn Hồ thấp hơn, khoảng 33.100 đồng/kg.

Tại thị xã Gia Nghĩa và một số huyện của tỉnh Đắk Nông, giá cà phê robusta cũng có mức giảm tương tự xuống dưới mốc 33.000 đồng/kg chỉ còn 32.800 đồng/kg. Tại hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum giá cà phê robusta cũng có diễn biến tương tự.

Giá cà phê tiếp tục giảm.
Giá cà phê tiếp tục giảm.

Giá cà phê robusta tại Lâm Đồng sáng nay cũng duy trì mức giá 32.000 đồng/kg thấp hơn 400 đồng/kg so với hôm qua. Ở một số khu vực như Lâm Hà, Di Linh… của Lâm Đồng giá cà phê cao nhất đạt 32.100 đồng/kg.

Tại thị trường thế giới, giá cà phê robusta trên sàn London (Anh) sáng nay giảm 25 USD/tấn xuống còn 1304 USD/tấn. Giá cà phê Arabica cũng giảm nhẹ.

Đồng Reais của Brazil giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm đã hỗ trợ người Brasil đẩy mạnh bán ra khi trong tay sẵn có sản lượng dồi dào của vụ mùa năm nay vừa thu hoạch xong, với ước tính khoảng 58,5 triệu bao cà phê các loại… khiến giá cà phê lao dốc.

Thêm vào đó, căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc – Mỹ tiếp tục diễn biến khó lường khi cả hai bên còn muốn gia tăng mức thuế quan nhập khẩu lên giá trị hàng hóa nhiều hơn nữa, mặc dù đã hé lộ khả năng hai bên có thể sớm ngồi lại vào bán đàm phán ngay trong tháng 9 này.

Báo cáo CFTC từ thị trường cà phê robusta tại London cho thấy, tính đến cùng kỳ báo cáo, bộ phận đầu cơ phi thương mại đã giảm vị thế bán ròng ngắn hạn bớt 3,64% so với tuần thương mại trước đó, xuống đăng ký bán ròng ở 43.765 lô, tương đương 7.294.167 bao và khả năng không thay đổi mấy kể từ sau đó.

Brasil vừa thu hoạch vụ cà phê Conilon Robusta năm nay ước khoảng gần 16 triệu bao, sẽ dành cho xuất khẩu khoảng 4 – 5 triệu bao. Trong khi dự báo sản lượng vụ mùa cà phê của Indonesia năm nay khoảng 11,5 triệu bao, nhưng tiêu thụ nội địa của quốc đảo này tăng trưởng ở mức hai con số nên khối lượng dành cho xuất khẩu những năm gần đây đã giảm dần và nguồn cung Việt Nam hiện tại có dấu hiệu cạn kiệt, tồn kho mang sang vụ mới không đáng kể.

Dự kiến giá xuất khẩu cà phê robusta có mức chênh lệch cộng cao so với giá kỳ hạn Londonsẽ còn kéo dài, cho tới khi Việt Nam chính thức vào thu hoạch vụ mùa mới năm nay, vào khoảng  cuối tháng 10.

Từ khóa: