Giá cà phê vẫn nỗi lo giảm sâu

Chủ nhật, 13/10/2019 | 22:52 GMT+7

BẠCH TRANG

Giá cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên hiện chỉ quanh mức 32.000 đồng/kg sau nhiều ngày giảm, dù bắt đầu thu hoạch vụ mới.

Giá cà phê hôm nay tại Đắk Lắk trong phiên giao dịch đầu tiên của tuần mới giữ ở mưc 32.200 đồng/kg, mức giá từ ba ngày qua. Một số huyện như Cư M’gar của Đắk Lắk cao nhất được 32.300 đồng/kg. Những huyện khác trong tỉnh như Ea H’Leo và thị xã Buôn Hồ thấp hơn, khoảng 32.200 đồng/kg.

Sau khi giảm 300 đồng/kg vào cuối tuần trước giá cà phê robusta tại thị xã Gia Nghĩa và một số huyện của tỉnh Đắk Nông, cũng duy trì mức dưới ngưỡng 32.000 đồng/kg, còn 31.900 đồng/kg. Tại hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum, giá cà phê thậm chí còn xuống thấp hơn, còn 31.700 đồng/kg.

Giá cà phê vẫn nỗi lo giảm sâu

Giá cà phê robusta tại Lâm Đồng vẫn thấp nhất vùng, hiện giá giao dịch phổ biến ở mức 31.300 đồng/kg. Ở một số khu vực như Lâm Hà, Di Linh… của tỉnh này giá cà phê cao nhất đạt 31.400 đồng/kg.

Giá cà phê vẫn được nhận định sẽ phụ thuộc rất lớn vào kết quả đàm phán thương mại Mỹ – Trung. Kết quả sẽ tác động mạnh lên thị trường hàng hóa nói chung phiên hôm nay. Các nhà quan sát kỳ vọng sẽ có sự đột biến cho dù thậm chí có thể chỉ mới thỏa thuận tạm thời một phần.

Cơ quan Phát triển Cà phê Uganda (UCDA), nhà sản xuất cà phê robusta hàng đầu châu Phi báo cáo xuất khẩu 11 tháng đầu niên vụ cà phê 2018/2019 đã tăng 1,67% so với cùng kỳ niên vụ cà phê trước, đạt tổng cộng 4,08 triệu bao.

Hiệp hội các nhà xuất khẩu (Cecafé) ở Brazil đã báo cáo xuất khẩu cà phê trong vòng 12 tháng qua đạt tổng cộng 42,2 triệu bao cà phê các loại, báo hiệu một kỷ lục lịch sử cho xuất khẩu cà phê cả năm nay.

Mặc dù gần đây có nhiều tin đồn khẳng định có vẻ chắc chắn rằng ở Brazil chưa mưa, nông dân và các nhà phân tích ở địa phương đã chia sẻ những hình ảnh và video cho thấy cây cà phê đơm đầy nụ, có thể dự đoán qui mô vụ tới.

Tuy nhiên theo quan sát có thể thấy do thời gian khô hạn kéo dài vừa qua nên đất chưa đủ ẩm, nếu không có mưa sớm thì lứa hoa này vẫn có khả năng bị hư hỏng đáng kể. Tuy vậy, đã có dự báo từ Brazil cho biết sẽ có lượng mưa đáng kể trong vài ngày tới.

Từ khóa: