Giá dầu giảm do lực cầu yếu và căng thẳng Mỹ-Trung bất ổn

Thứ ba, 10/12/2019 | 22:17 GMT+7

MINH TUẤN

Giá xăng dầu hôm nay 11/12 có mức giảm nhẹ do những lo ngại về lực và sự bất ổn xung quanh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Giá xăng dầu hôm nay tính đến đầu giờ sáng 11/12 đang giao dịch ở ngưỡng dầu thô WTI (giao tháng 1/2020) 58,82 USD/thùng – giảm 0,37%. Giá dầu Brent (giao tháng 1/2020) 64,08 USD/thùng - giảm 0,26%. Giá dầu thô sàn Tokyo (giao tháng 1/2020): 40.300 JPY/thùng - giảm 550 JPY so với hôm qua.

rus-oil-1
Giá xăng dầu ngày 11/12: Dầu giảm nhẹ khi OPEC giảm sản lượng.

Hôm 6/12, Ả Rập Saudi, Nga và các nhà sản xuất dầu khác (OPEC+) đã đồng ý cắt giảm sản lượng hàng ngày ở mức tổng cộng 2,1 triệu thùng trong quý 1 năm 2020, tương đương 2,1% nguồn cung của thị trường thế giới.

“Đà leo dốc nổ ra từ khi OPEC+ đồng ý mức hạn ngạch sản lượng mới. Trong khi đó, sản lượng các nước ngoài OPEC tiếp tục gia tăng với sản lượng dầu tại Mỹ leo lên mức kỷ lục và tiếp tục nhảy vọt. Ngoài ra, tăng trưởng nhu cầu ngoài nước Mỹ còn yếu và có khả năng duy trì đến năm 2020. Với việc thương mại vẫn còn là vấn đề, thì thị trường hiện có lễ vẫn đi ngang”, Marshall Steeves, Chuyên gia phân tích thị trường năng lượng tại IHS Markit, nhận định.

Giá dầu đã tăng mạnh vào cuối tuần trước sau khi có thông tin nói trên, nhưng đã quay đầu giảm vào ngày hôm qua sau khi Trung Quốc công bố dữ liệu xuất khẩu ở mức thấp. Xuất khẩu của Trung Quốc thấp làm thị trường lo ngại rằng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ làm giảm lực cầu đối với dầu mỏ.

Dữ liệu từ Trung Quốc cho thấy kim ngạch xuất khẩu toàn cầu đã giảm 1,1% so với mức năm ngoái là 221,7 tỷ USD, làm tăng lo ngại về nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới và khả năng ảnh hưởng đến sự tiêu thụ dầu.

Các nhà xuất khẩu Trung Quốc đã bị tổn hại bởi thuế quan của Mỹ, khi cả 2 nước đang cố gắng giải quyết bất đồng thương mại kéo dài trước thời hạn 15/12 mà Mỹ sẽ nâng thuế bổ sung đối với 156 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên 15%. 

Tuy nhiên, vào ngày 9/12, thông tin cho thấy Hạ viện đã đạt được thỏa thuận dự kiến với các nhà lãnh đạo lao động và Nhà Trắng về việc viết lại một thỏa thuận thương mại Mỹ - Mexico - Canada. Thỏa thuận này vẫn chưa được hoàn thành và không có cuộc bỏ phiếu nào được lên kế hoạch, Associated Press đưa tin. Mexico và Canada là 2 trong những thị trường lớn nhất cho xuất khẩu xăng dầu của Mỹ.

“Trung Quốc rõ ràng không thể tự tránh khỏi các loạt thuế quan của Mỹ hay sự suy giảm tăng trưởng kéo dài của nền kinh tế toàn cầu”, ông Jeffrey Halley, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA cho biết.

OPEC sẽ công bố báo cáo hàng tháng vào 11/12, tiếp theo là báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) về cung-cầu toàn cầu.

Từ khóa: