Giá dầu hồi phục khi OPEC đạt được thoả thuận

Chủ nhật, 30/06/2019 | 21:12 GMT+7

MINH TUẤN

Giá xăng dầu hôm nay 1/7 đã hồi phục nhẹ sau khi Nga và Ả-rập Xê-út đồng ý gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu, kéo dài thêm 9 tháng

Giá xăng dầu tính đến đầu giờ sáng 1/7 đang giao dịch ở ngưỡng: dầu thô WTI (giao tháng 7) 58,20 USD/thùng – tăng 0,03%. Giá dầu Brent (giao tháng 7) 64,49 USD/thùng - tăng 0,06%. Giá dầu thô sàn Tokyo (giao tháng 7): 42.210JPY/thùng - tăng 560 JPY.

Giá xăng dầu ngày1/7: Hồi phục nhẹ khi OPEC đồng ý cắt giảm sản lượng.
Giá xăng dầu ngày1/7: Hồi phục nhẹ khi OPEC đồng ý cắt giảm sản lượng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiến tới thỏa thuận với Thái tử Ả-rập Xê-út Mohammed Bin Salman để gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng của liên minh OPEC+ trong khoảng thời gian còn lại của năm 2019 và có khả năng kéo dài sang đầu năm 2020. 

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản, Tổng thống Nga cho biết có thể gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng – vốn hết hạn vào cuối tháng 6/2019 – thêm 6 hoặc 9 tháng. Nhận định của ông khiến cuộc họp của OPEC+ ở Vienna vào tuần tới trở thành một cuộc họp đã biết trước kết quả và củng cố thêm vai trò của ông Putin như là người ra chính sách cuối cùng trong nhóm OPEC+.

Ả-rập Xê-út và Nga đã dẹp bỏ nhiều năm thù hằn vào năm 2016 để hợp tác kiểm soát thị trường dầu mỏ toàn cầu trong một nỗ lực hỗ trợ giá. Phiên bản hiện tại của thỏa thuận của liên minh OPEC + kêu gọi cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng mỗi ngày.

“Chúng tôi đã đồng ý là sẽ tiếp tục thỏa thuận”, ông Putin cho biết ở Osaka. “Trong bất kỳ trường hợp nào, chúng tôi sẽ ủng hộ gia hạn thỏa thuận, cả Nga và Ả-rập Xê-út, theo mức sản lượng đã nhất trí trước đó”.

Tuyên bố của ông Putin đánh dấu lần đầu tiên một nhà lãnh đạo cấp cao từ OPEC+ báo hiệu, thỏa thuận cắt giảm sản lượng có thể cần phải kéo dài sang năm 2020. Điều này phản ánh một triển vọng khá u ám của nguồn cung và nhu cầu dầu vào năm tới vì nền kinh tế toàn cầu giảm tốc và sản lượng dầu đá phiến tại Mỹ tăng mạnh. 

Từ khóa: