Giá dầu khởi sắc sau khi OPEC tăng sản lượng

Thứ hai, 25/06/2018 | 08:58 GMT+7

HUỲNH NGA (tổng hợp)

Trong tuần qua, giá dầu biến động thất thường. Song đà phục hồi khá ấn tượng phiên cuối tuần đã giúp thị trường dầu mỏ khép lại tuần giao dịch tích cực.

Giá dầu WTI tăng nhẹ 0,23% lên 68,73 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent đi ngang ở 75,32 USD/thùng.

Giá dầu thế giới tăng tới 5% trong phiên giao dịch ngày thứ sáu khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và Nga nhất trí chỉ tăng nhẹ sản lượng khai thác.

Tại Sàn giao dịch Hàng hóa New York, giá dầu WTI giao tháng 8 tăng 4,6% lên 68,6 USD/thùng. Trong khi đó, tại Sàn giao dịch Liên lục địa London, giá dầu Brent tăng 3,4% lên 75,55 USD/thùng.

Từ đầu năm 2017 đến nay, OPEC và Nga đã hạn chế khai thác dầu để giảm bớt tình trạng thừa dầu trên toàn cầu. Đến nay, lượng tồn kho dầu của thế giới đã giảm về ngưỡng cân bằng, trong khi nhu cầu tiêu thụ đang có chiều hướng tăng nhanh. Trong bối cảnh như vậy, giá dầu đã leo thang thời gian gần đây, đạt mức cao nhất 3 năm rưỡi vào tháng 5, dẫn tới những lời kêu gọi OPEC nâng sản lượng.

Cuộc họp của OPEC và đối tác, gồm Nga, diễn ra tại Vienna, Áo chỉ nói là sẽ nâng sản lượng khai thác, nhưng không nói rõ mức tăng là bao nhiêu. Giới phân tích cho rằng OPEC sẽ nâng sản lượng từ 600.000-800.000 thùng/ngày. Trước khi diễn ra cuộc họp, nhiều dự báo cho rằng sản lượng dầu sẽ tăng từ 1-1,5 triệu thùng/ngày, thậm chí là tăng 1,8 triệu thùng/ngày.

Ảnh: sggp.org.vn
Ảnh: sggp.org.vn

Trong ngày thứ Bảy, OPEC và các đồng minh, bao gồm cả Nga, quyết định sẽ nâng sản lượng kể từ tháng 7/2018, qua đó giảm bớt lo ngại cho những người tiêu dùng sau khi Saudi Arabia tiến tới thỏa thuận vào phút chót và vượt qua sự phản đối của Iran.

Thỏa thuận trên là một chiến thắng đối với Saudi Arabia và Nga, hai quốc gia vốn dành cả tháng qua để kêu gọi nâng sản lượng với mục đích kìm hãm đà tăng của giá dầu. Ngoài ra, đây cũng là thành công của Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã chỉ trích Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) vì đã đẩy giá dầu lên cao một cách giả tạo.

Từ khóa: