Giá dầu tăng khi căng thẳng Trung Đông leo thang

Thứ hai, 07/10/2019 | 23:10 GMT+7

MINH TUẤN

Giá xăng dầu hôm nay 8/10 có mức tăng nhẹ, khi căng cẳng ở Trung Đông vẫn đang được chú ý, nhà đầu tư vẫn đang chờ tin tức đàm phán Mỹ-Trung.

Giá xăng dầu hôm nay tính đến đầu giờ sáng 8/10 đang giao dịch ở ngưỡng dầu thô WTI (giao tháng 12) 53,12 USD/thùng – tăng 0,59%. Giá dầu Brent (giao tháng 12) 58,65 USD/thùng - tăng 0,48%. Giá dầu thô sàn Tokyo (giao tháng 12): 39.780 JPY/thùng - giảm 160 JPY so với hôm qua.

Giá xăng dầu hôm nay 8/10: Tăng nhẹ do căng thẳng Trung Đông leo thang.
Giá xăng dầu hôm nay 8/10: Tăng nhẹ do căng thẳng Trung Đông leo thang.

Cả hai hợp đồng đã kết thúc vào tuần trước với mức giảm hơn 5% sau khi dữ liệu sản xuất ảm đạm từ Mỹ và Trung Quốc, do cuộc chiến kéo dài giữa các nền kinh tế hàng đầu thế giới làm tổn thương tăng trưởng toàn cầu và làm tăng nguy cơ suy thoái.

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau tại Washington vào ngày 10-11/10 trong nỗ lực mới, được dự đoán trước để thực hiện một thỏa thuận.

Về phía nguồn cung, việc nối lại nhanh hơn dự kiến ​​trong sản xuất của Ả Rập Xê Út sau cuộc tấn công vào ngày 14/9 đối với các cơ sở sản xuất chính cũng gây áp lực giảm giá dầu, mặc dù chính trị ở Trung Đông vẫn đang căng thẳng.

Stephen Innes, chiến lược gia thị trường châu Á Thái Bình Dương tại AxiCorp cho biết: "Các cơn gió vĩ mô vượt xa mối lo về nguồn cung dầu mỏ hiện nay, bất chấp căng thẳng ở Trung Đông".

Ở Iraq, nhà sản xuất lớn thứ hai trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), tình trạng bất ổn chống chính phủ đang đặt ra thách thức lớn nhất về an ninh và chính trị cho đến nay đối với chính phủ cũ của Thủ tướng Adel Abdul Mahdi.

Ayham Kamel, người đứng đầu tập đoàn Eurasia của Trung Đông và Bắc Phi cho biết, xuất khẩu dầu của Iraq là 3,43 triệu thùng mỗi ngày (bpd) từ các nhà ga Basra có thể bị gián đoạn.

Từ khóa: