Giá dầu tăng sau khi quy tắc nhiên liệu mới sắp được áp dụng

Thứ hai, 15/07/2019 | 22:02 GMT+7

MINH TUẤN

Giá xăng dầu hôm nay 16/7 tăng nhẹ sau khi Liên Hợp Quốc đồng ý với quy tắc nhiên liệu mới, cấm sử dụng nhiên liệu chứa lưu huỳnh vượt quá 0,5%.

Giá xăng dầu tính đến đầu giờ sáng 16/7 đang giao dịch ở ngưỡng: dầu thô WTI (giao tháng 8) 60,42 USD/thùng – tăng 0,33%. Giá dầu Brent (giao tháng 8) 67,08 USD/thùng - tăng 0,54%. Giá dầu thô sàn Tokyo (giao tháng 8): 40.110 JPY/thùng - tăng 330 JPY so với hôm qua.

Giá xăng dầu ngày 16/7: Tăng nhẹ sau quy tắc nhiên liệu mới.
Giá xăng dầu ngày 16/7: Tăng nhẹ sau quy tắc nhiên liệu mới.

Trong một báo cáo của IEA, cơ quan này cho biết nguồn cung dầu trong nửa đầu năm 2019 đã vượt quá nhu cầu 0,9 triệu thùng mỗi ngày.

"Phần dư này thêm với các đợt tăng mạnh của kho dự trữ được ghi nhận trong nửa cuối năm 2018 khi sản lượng dầu tăng mạnh và lực cầu bắt đầu tăng chậm lại", Cơ quan năng lượng Mỹ cho biết.

Báo cáo được đưa ra sau khi OPEC và các nước đồng minh gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu cho đến tháng 3/2020.

"Quyết định đã được thị trường dự đoán trước của các bộ trưởng OPEC + về việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng đến tháng 3/2020 đưa ra định hướng nhưng không làm thay đổi triển vọng cơ bản của một thị trường thừa cung", theo IEA.

Trong một tin tức khác, các chủ tàu vận tải phải đáp ứng yêu cầu về sử dụng nhiên liệu, theo đó các nhiên liệu chứa lưu huỳnh vượt quá 0,5% sẽ bị cấm.

Theo ngưỡng toàn cầu mới, từ ngày 1/1/2020 các tàu biển sẽ phải sử dụng dầu nhiên liệu với hàm lượng lưu huỳnh không quá 0,5% khối lượng (m/m), so với giới hạn hiện tại là 3,50%. Dầu nhiên liệu sử dụng trên tàu bao gồm nhiên liệu để chạy máy chính, máy phụ và nồi hơi. 

Các trường hợp miễn trừ được áp dụng trong tình huống liên quan đến an toàn tàu, an toàn sinh mạng con người trên biển hoặc tàu hay trang thiết bị của tàu bị hư hỏng. Trường hợp miễn trừ khác cũng được phép áp dụng để cho phép tàu thực hiện các thử nghiệm trên biển nhằm mục đích nghiên cứu phát triển công nghệ kiểm soát giảm phát thải từ tàu, với sự cho phép đặc biệt của Quốc gia tàu mang cờ quốc tịch.

Nhiên liệu hàng hải được sử dụng phổ biến nhất được cho là có hàm lượng lưu huỳnh khoảng 2,7%.

Từ khóa: