Giá heo sắp bước vào đợt tăng giá mới

Chủ nhật, 18/08/2019 | 19:43 GMT+7

BẠCH TRANG

Giá heo hơi tại nhiều tỉnh miền Bắc chững lại những ngày cuối tuần qua, nhưng hầu hết doanh nghiệp đều dự báo giá có thể tăng trong tuần tới.

Diễn biến giá heo hơi trong tuần qua chứng kiến khá nhiều biến động, khi ở hầu khắp các địa phương đồng loạt tăng khá mạnh.

Tại miền Bắc, những ngày đầu tuàn trước giá heo liên tục tăng. Từ mức 44.000-45.000 đồng/kg, các tỉnh đồng bàng Bắc bộ tăng vọt lên mức 47.000-48.000 đồng/kg. Trong khi đó, nhiều tỉnh biên giới phía Bắc như Lào Cai, Hà Giang… giá heo đã trở lại mức 52.000-53.000 đồng/kg, mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Giá heo thịt tăng đã kéo theo giá heo giống trong vùng tăng gấp đôi do nhu cầu tái đàn tăng cao.

Tuy nhiên, những ngày cuối tuần, giá heo tại miền Bắc không còn duy trì đà tăng cao như những ngày trước đó. Ngưỡng 48.000 đồng/kg duy trì trong suốt mấy ngày, nhiều địa phương giá đứng im chỉ những khu vực có mức giá thấp 45.000-46.000 đồng/kg sau tăng lên mức 47.000-48.000 đồng/kg.

Các công ty chăn nuôi lớn cũng không điều chỉnh giá heo thịt, điều mà họ làm liên tục những ngày trước đó. Thị trường vốn phụ thuộc rất nhiều vào các đợt điều chỉnh giá bán của doanh nghiệp cũng trở lên trầm lắng hơn khi các doanh nghiệp “án binh bất động”.

Nguồn heo thịt dần khan hiếm có thể khiến giá heo hơi tuần tới tiếp tục tăng mạnh.
Nguồn heo thịt dần khan hiếm có thể khiến giá heo hơi tuần tới tiếp tục tăng mạnh.

Tại miền Trung và miền Nam diễn biến theo chiều người lại. Những ngày đầu tuần, đà tăng giá heo diễn ra nhỏ lẻ, chỉ một số khu vực thuộc Bến Tre, Trà Vinh… tăng giá mạnh, khi có những trại bán ra được mức 40.000 đồng/kg thì những địa phương cách đó không xa giá vẫn được thương lái thu mua giá 33.000-34.000 đồng/kg. Tuy nhiên, khi đà tăng lan rộn, hầu khắp các tỉnh đều tăng vọt lên mức 38.000-40.000 đồng/kg.

Đà tăng kéo theo nhu cầu thu mua heo thịt tăng, lúc này nguồn heo thịt trên thị trường không còn dồi dào khiến giá càng tăng nhanh hơn. Cuối tuần qua, nhiều khu vực thuộc Tân Thành (Bà Rịa, Vũng Tàu) đa có những trại bán a với giá 44.000 đồng/kg. Các trại càng không vội bán, giá càng bị đẩy lên cao do thương lái than không còn heo lớn để bắt.

Nhiều tỉnh/thành tại Đông Nam bộ như Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM… giá cũng lên mức 40.000-42.000 đồng/kg. Tình trạng thương lái ép người nuôi tại các vùng còn dịch tả heo châu Phi cũng không còn phổ biến như những ngày trước.

Không chỉ các tỉnh phía Nam, hầu hết khu vực miền Trung – Tây Nguyên giá heo cũng tăng đồng loạt lên mức 40.000-42.000 đồng/kg. Đà tăng tại đây được dự báo sẽ còn được duy trì trong những tuần tới bởi một thời gian dài, giá heo tại đây giữ ở mức thấp, dịch tả heo châu Phi lại hoành hành gây thiệt hại lớn khiến người nuôi tại khu vực này bán chạy, bán  tháo. Nguồn cung heo tại đây không còn dồi dào có thể khiến giá tăng cao.

Diễn biến giá heo hơi tuần tới theo dự báo của các đầu mối, với tình hình hiện tại rất có thể các công ty chăn nuôi heo sẽ điều chỉnh tăng giá heo thịt bán ra tại các tỉnh miền Bắc. Động thái có thể khiến giá heo hơi bước vào một đợt tăng mới.

Nguyên nhân, hiện nguồn heo từ miền Trung và miền Nam ra Bắc không còn mạnh như những tuần trước. Giá heo thịt từ miền Nam đã tăng cao, nếu vận chuyển ra Bắc tính thêm chi phí gần như không chênh lệch so với giá heo hơi tại các tỉnh phía Bắc. Trong khi đó, miền Bắc không còn nhiều heo thịt nên chắc chắn các đầu mối thương lái sẽ đẩy mạnh lùng mua heo trong vùng, điều này sẽ thúc đẩy giá tăng.

Được biến hiện việc mua heo thịt tại nhiều địa phương miền Bắc đã khó khăn hơn, đặc biệt là tại các trại nhỏ lẻ của người dân. Nhiều đầu mối đã đặt mua tại các kho công ty đặt tại  miền Băc... nên việc dự đoán giá heo tăng trong tuần tới hoàn toàn có cơ sở.

Từ khóa: