Giá nhà ở Úc giảm mạnh nhất trong vòng 30 năm trở lại đây

Thứ tư, 02/01/2019 | 12:30 GMT+7

MINH TUẤN

Giá trị nhà trung bình tại Sydney đã giảm 11,1% kể từ mức cao nhất năm 2017, đây là lần giảm mạnh nhất trong 30 năm qua.

Suy thoái trong thị trường bất động sản Sydney, tốc độ giảm giá nhà ở thành phố đông dân nhất nước Úc bị đẩy nhanh do các điều kiện cho vay thế chấp nhà bị thắt chặt hơn trước, hạn chế số tiền mà người vay để mua nhà có thể được ngân hàng cấp vốn.

Ngoài ra, xu hướng giảm giá nhà cũng khiến những người có ý định mua nhà cảm thấy lo ngại và trì hoãn việc mua.

Giá nhà ở Úc giảm mạnh nhất trong vòng 30 năm trở lại đây

Giá trị nhà trung bình tại Sydney đã giảm 11,1% kể từ mức cao nhất năm 2017, theo dữ liệu của CoreLogic Inc. công bố mới đây, vượt qua mức giảm 9,6% từ khi Úc đang trên đà suy thoái.

Trên toàn quốc, giá trị nhà ở giảm 4,8% trong năm 2018, đánh dấu sự sụt giảm mạnh nhất kể từ năm 2008, CoreLogic cho biết.

Tim Lawless cho biết, khả năng tiếp cận tài chính có thể vẫn là rào cản quan trọng nhất đối với sự cải thiện điều kiện thị trường nhà đất năm 2019 sự quan tâm của người tiêu dùng yếu đối với thị trường bất động sản có thể sẽ tiếp tục làm giảm nhu cầu nhà ở.

Trước đợt giảm này, giá nhà ở Sydney đã có 5 năm liên tiếp tăng bùng nổ. Dù đã "hạ nhiệt", giá nhà tại thành phố này hiện vẫn cao hơn 60% so với thời điểm năm 2012.

Giá nhà ở Úc giảm mạnh nhất trong vòng 30 năm trở lại đây

Tuy nhiên, với các nhà kinh tế  cho biết mức giảm giá hơn 10% tại thành phố đông dân nhất nước Úc, các nhà hoạch định chính sách đang ngày càng lo lắng. Ngân hàng trung ương lo lắng rằng một cuộc suy thoái kéo dài sẽ kéo theo tiêu dùng sụt giảm, các ngân hàng sẽ khuếch đại sự tổn thất đó lên nếu các khoản tín dụng bị rút cùng một lúc.

Giới chức Úc gần đây luôn nhấn mạnh rằng sự đi xuống của giá nhà là điều được mong đợi, bởi đợt tăng giá bất động sản mấy năm qua là không bền vững, đồng thời cho rằng thị trường đang trở lại trạng thái bình thường.

Sydney dẫn đầu giá giảm trong năm 2018, với giá trị giảm 8,9%, sau đó là giảm 7% tại Melbourne, theo CoreLogic.

Với cuộc bầu cử dự kiến ​​vào tháng 5 và đảng Lao động đối lập cam kết sẽ hạn chế các khoản trợ cấp thuế cho các nhà đầu tư bất động sản nếu chiến thắng, niềm tin có thể sẽ được củng cố hơn, Lawless nói.

Tuy nhiên, trong một cuộc khảo sát mới đây ở Úc, Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) cảnh báo rằng trên thế giới, các cuộc "hạ cánh mềm" sau sốt bất động sản là rất hiếm, và Úc nên chuẩn bị sẵn sàng để phản ứng với rủi ro từ việc giá nhà giảm mạnh.

Từ khóa: