Giá thịt heo chịu sức ép từ thịt gà

Thứ hai, 23/09/2019 | 07:15 GMT+7

BẠCH TRANG

Thịt heo ảnh hưởng sau khi người nuôi heo chuyển sang nuôi gà sau khi bị dịch tả heo châu Phi càn quét khiến nguồn thịt gà trên thị trường tăng vọt.

Giá gà thịt công nghiệp tại các tỉnh Đông Nam bộ hiện giảm còn mức 12.000-14.000 đồng/kg. Nguyên nhân được Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam bộ chỉ ra do nguồn cung gà thịt ra thị trường tăng vọt.

Điều này xuất phát từ thực tế những tháng trước đây dịch tả heo châu Phi càn quét rất mạnh tại Đông Nam bộ, các chủ trại không dám tái đàn vì biết rõ dịch bệnh này nguy hiểm. Nhiều hộ chuyển sang chăn nuôi gà thịt. Trung bình mỗi lừa gà chỉ khoảng 45 ngày, vòng đời gà ngắn khiến nguồn cung gà thịt tăng nhanh chóng khiến giá thịt heo cũng chịu ảnh hưởng.

Hiện giá thịt heo sỉ (heo mảnh) về chợ đầu mối Bình Điền giữ ở mức 50.000 đồng/kg, còn tại chợ Hóc Môn cao hơn, heo mảnh loại 1 lên đến 58.000 đồng/kg, heo mảnh loại 2 ở mức 53.000 đồng/kg.

Giá thịt heo chịu sức ép từ thịt gà

Giá thịt heo bán lẻ tại các chợ đầu mối cũng đã tăng. Cụ thể, thịt ba rọi lên mức 73.000 đồng/kg, nạc 60.000 đồng/kg, đùi, cốt lết chung mức giá 55.000 đồng/kg, sườn non 120.000 đồng/kg… Tuy nhiên, về đến các chợ nhỏ trong thành phố giá thịt heo bán lẻ chưa tăng nhiều.

Người nuôi heo nhiều nơi vẫn tin giá heo thịt sẽ tăng trong những tháng cuối năm nên bất chấp dịch bệnh tiếp tục tái đàn khiến giá heo giống tăng vọt.

Hiện một số địa phương như Bắc Giang, Thái Nguyên.. heo giống bình quân 7-8/kg hiện có giá 1,3-1,4 triệu đồng/con. Mức này được đánh giá là khá cao vì loại heo này tại nhiều tỉnh như Hải Phòng, Hưng Yên, Hải Dương… cũng chỉ khoảng 700.000-800.000 đồng/kg.

Một số địa phương phía Nam cũng có diễn biến tương tự. Chẳng hạn tại Cà Mau, giá heo hơi dù vẫn quanh mức 40.000 đồng/kg nhưng giá heo giống vẫn duy trì ở mức cao chót vót, bình quân heo 7-8kg giá lên đến 1,2-1,3 triệu đồng/con.

Tuy nhiên, giá heo giống cao dường như chỉ xảy ra cục bộ tại một số vùng bị dịch bệnh hoành hành trước đó. Tại Trà Vinh, Sóc Trăng… heo giống 7-8kg giá cũng chỉ dao động 335.000-400.000 đồng/con.

Tình trạng sốt giá heo giống chỉ xảy ra cục bộ tại một số tỉnh/thành chứ không phải đồng loạt. Thường ở những nơi bị dịch tả heo châu Phi hoành hành thời gian dài khiến nguồn cung heo giống và heo thịt cạn kiệt.

Ngoài biến động giá heo giống, thị trường chăn nuôi có thêm diễn biến đáng chú ý khác là tình trạng mua gom heo thịt diễn ra khá rầm rộ tại một số tỉnh Đông Nam bộ như Đồng Nai, Bình Dương… các đầu mối thu mua để đưa ra phía Bắc. Tuy nhiên, hiện việc thu mua cũng không dễ như những giai đoạn trước bởi nhiều đầu mối rất khó kiếm được những trại lớn, đủ lượng heo để đóng thành chuyến đưa ra Bắc do nguồn cung heo thịt đã khan hiếm.

Từ khóa: