Giá trị pháp lý của chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản cần rút ngắn thời hạn còn từ 1-3 năm

Thứ bảy, 20/04/2019 | 19:27 GMT+7

AN PHONG

Người làm môi giới bất động sản lệch chuẩn đạo đức là nguyên nhân chính tạo nên các cơn sốt đất, giá ảo và bong bóng bất động sản.

Thông tin trên vừa được đưa ra tại hội thảo: “Nhận diện nghề môi giới bất động sản” do Báo Công Thương phối hợp với Hội môi giới Bất động sản Việt Nam tổ chức tại TP. Đà Nẵng ngày 20/4.

Hội thảo có sự tham dự của hơn 600 đại biểu là đại diện lãnh đạo Bộ Xây dựng, UBND, các sở Xây dựng, sở TNMT các tỉnh miền trung, các chuyên gia bất động sản cùng đông đảo doanh nghiệp, các nhà môi giới trên cả nước.

Môi giới bất động sản không lành mạnh tạo nên “sốt đất”

Hiện cả nước có 33.000 cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, và khoảng 80% bất động giao dịch thành công thông qua môi giới.

Ông Hà Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, hành lang pháp lý trong lĩnh vực môi giới bất động sản liên tục được cập nhật và chỉnh sửa cho phù hợp. Tuy vậy, vẫn còn nhiều bất cập như quy định cá nhân không bắt buộc phải có giấy chứng nhận hoàn thành khóa học thì mới được dự thi lấy chứng chỉ môi giới bất động sản.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam phát biểu tại hội thảo.
Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

“Chế tài xử lý vi phạm đối với hành vi hành nghề môi giới khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề chưa đủ sức răn đe. Bên cạnh đó, bản thân các môi giới bất động sản cũng không coi trọng việc tham gia các khóa đào tạo. Giá trị pháp lý của chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản cần rút ngắn thời hạn còn từ 1-3 năm thay vì 5 năm như hiện tại”, ông Hưng nói.

Một vấn đề cũng rất được quan tâm là đạo đức của người làm môi giới bất động sản. “Người làm môi giới bất động sản lệch chuẩn đạo đức là nguyên nhân chính tạo nên các cơn sốt đất, giá ảo và bong bóng bất động sản.

Lực lượng này cũng sẽ khiến thị trường bất động sản không minh bạch, mang đến nhiều rủi ro cho khách hàng. Do đó, phải đẩy mạnh tuyên truyền và phổ biến bộ quy tắc đạo đức nghề môi giới do Hiệp hội bất động sản ban hành”, một doanh nghiệp bất động sản khuyến nghị

Còn theo Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương, hiện đang diễn ra tình trạng “bất đối xứng thông tin” trong thị trường bất động sản. Người dân không thể biết được diễn biến một cách sát sườn nhất giá cả thị trường bất động sản do sự thiếu minh bạch của thị trường này dẫn đến trường hợp bị rơi vào bẫy “bất đối xứng thông tin” và phải trả giá đắt khi mua bất động sản.

“Các công ty tư vấn góp phần cung cấp đầy đủ thông tin đáng tin cậy, được kiểm chứng để giảm bớt rủi ro cho người mua nhà, khắc phục tình trạng bất đối xứng thông tin nghiêm trọng, dẫn đến rủi ro rất cao, thậm chí, lừa đảo đối với người mua bất động sản hiện nay”, ông Lê Đăng Doanh nói.

Môi giới thiếu chuyên nghiệp

Ông Trần Minh Hoàng, Phó Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhận định: “Nhìn chung môi giới bất động sản ở Việt Nam có trình độ ở mức thấp, thiếu chuyên nghiệp và còn thiếu quan tâm đến các quy định của pháp luật. Hoạt động đào tạo, bài bản chuyên sâu cho người hành nghề chưa thực sự được quan tâm ở Việt Nam”.

Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Đức Lập, Viện nghiên cứu và đạo tạo bất động sản Đà Nẵng cho rằng hiện đang thiếu một giáo trình hoàn chỉnh cho công tác đào tạo chứng chỉ hành nghề. Ông Lập đề xuất nên áp dụng chung một bộ ngân hàng câu hỏi sát hạch cho môi giới trên toàn quốc và tổ chức thi, giám sát trên máy tính.

Cũng tại hội thảo này, các vấn đề về nghề môi giới bất động sản trong kỷ nguyên số hay xu hướng sử dụng các công cụ truyền thông, công nghệ 4.0 trong môi giới bất động sản cũng được đề cập, mổ xẻ.

Từ khóa: