Giá vàng chấm dứt đà tăng 3 tuần liên tiếp

Chủ nhật, 18/08/2019 | 22:13 GMT+7

MINH TUẤN

Giá vàng hôm nay 19/8 đã giảm sau khi thị trường chứng khoán và USD hồi phục trở lại.

Trên thị trường thế giới, giá vàng hôm nay 19/8 cho hợp đồng giao ngay đang ở mức 1.512,80 USD/ounce, giảm 8,95 USD so với phiên đóng cửa tuần trước. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 được giao dịch lần cuối ở mức 1.523,55 USD/ounce, giảm 7,65 USD.

Giá vàng hôm nay 19/8: Chấm dứt đà tăng 3 tuần liên tiếp.
Giá vàng hôm nay 19/8: Chấm dứt đà tăng 3 tuần liên tiếp.

Trên CNBC, một số chuyên gia cho rằng, vàng có thể lên tới 2.000 USD/ounce bởi thị trường đang đối mặt với tình trạng tràn ngập trái phiếu lợi suất âm, kết quả của nhiều năm chính sách tiền tệ dễ dàng và phi truyền thống của các ngân hàng trung ương trên thế giới.

Không những thế, triển vọng đen tối của các nền kinh tế và khả năng các thị trường chứng khoán bị bán tháo có thể khiến các NHTW tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ. Động thái có thể giúp vàng tăng cao hơn nữa.

Đối với nhiều nhà phân tích, động lực chính khiến vàng tăng cao hơn sẽ là lợi suất trái phiếu giảm, một xu hướng dự kiến sẽ không kết thúc sớm. Theo nhiều chuyên gia, hiện đang có một cuộc đua xuống đáy lãi suất giữa các ngân hàng trung ương toàn cầu sau khi Thống đốc ngân hàng trung ương Phần Lan, ông Olli Rehn, đưa ra triển vọng về các biện pháp nới lỏng mới từ ECB.

Richard Baker là biên tập viên của Eureka Miner Report. Cây viết lưu ý rằng vàng đã tăng lên mức cao mới trong nhiều năm so với đồng Euro trong tuần qua. Ông nói: "Với lợi suất trái phiếu ngày càng âm ở châu Âu và Nhật Bản, vàng với lãi suất bằng 0 vẫn là một thỏa thuận tốt. Lãi suất thực tế 10 năm thực sự giảm xuống mức âm trong tuần này – ngay cả khi kỳ vọng lạm phát giảm – khiến chi phí nắm giữ vàng rất rẻ ở Mỹ".

Adrian Day là chủ tịch và giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management. Nhà điều hành cho biết ngay cả với đợt tăng giá gần đây của vàng, vẫn có đủ nhu cầu bị dồn nén để đẩy giá cao hơn trong thời gian tới. Ông nói: "Nhiều nhà đầu tư đang cảm thấy rằng vàng được xác định là một hàng rào trong hoàn cảnh hiện tại: Fed nới lỏng tiền tệ, một thị trường chứng khoán đầy biến động, cuộc biểu tình ở Hồng Kông. Nếu một người đưa một lượng nhỏ danh mục đầu tư vào vàng làm bảo hiểm, thì giá sẽ ít quan trọng hơn".

Bảng khảo sát giá vàng tuần này (19-24/8) của Kitco News.
Bảng khảo sát giá vàng tuần này (19-24/8) của Kitco News.

Trong tuần này (19 - 24/8), theo khảo sát hàng tuần của Kitco News, các nhà giao dịch và nhà phân tích ở Wall Street và Main Street đều dự đoán giá vàng sẽ tăng trong tuần tới, nhưng các vết nứt bắt đầu xuất hiện trên con đường tăng giá của vàng.

17 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát ở Wall Street. Tổng cộng có 10 người, tương đương 59%, dự đoán vàng tăng giá. 4 người, tương đương 24%, trung lập với giá vàng trong tuần tới. Và có 3 người tương đương 18% cho rằng giá sẽ di chuyển thấp hơn.

Trong khi đó, 1140 người được hỏi đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. Tổng cộng có 815 người, tương đương 71%, dự đoán vàng tăng giá. 168 người khác, tương đương 15%, dự đoán vàng sẽ giảm. 156 người còn lại, tương đương 14%, dự đoán một thị trường đi ngang.

 

Từ khóa: