Giá vàng có thể sẽ "thử" lại mức cao nhất của tháng 10

Chủ nhật, 18/11/2018 | 23:55 GMT+7

KHÔI NGUYÊN

Cuối tuần qua, giá vàng vượt qua ngưỡng hỗ trợ quan trọng. Các nhà phân tích cho rằng tuần này vàng sẽ kiểm tra lại mức cao của tháng 10.

Kết thúc tuần qua, giá vàng giao tháng 12/2018 lên mức 1.223 USD/ounce, tăng 1% so với phiên trước. Diễn biến này tạo nên hứng khởi cho thị trường vàng, nhưng đáng tiếc là niềm vui của tuần này kéo dài không lâu.

Đó là do thị trường tuần này rút ngắn giao dịch, khi các nhà đầu tư Mỹ vào lễ Tạ ơn. Đa số nhà phân tích và nhà đầu tư đều dự đoán giá vàng hôm nay 19/11 (cũng có thể là các phiên sau - theo giờ Việt Nam) sẽ tiếp tục tăng.

Giá vàng có thể sẽ

Theo các nhà phân tích, ngưỡng kháng cự quan trọng trong tuần này có thể sẽ là 1.246 USD/ounce - mức cao nhất trong tháng 10/2018. Chuyên gia Greg Harmon, người sáng lập Dragonfly Capital, cho rằng nếu vàng vượt trên mức này, đó sẽ là đại diện cho một động thái mạnh mẽ trên thị trường về mặt kỹ thuật, báo hiệu một sự đảo chiều xu hướng.

Đó là dựa trên phân tích kỹ thuật, còn thực tế cho thấy tâm lý của các nhà đầu tư đang nghiêng về tốc độ tăng trưởng kinh tế của toàn cầu. Theo các nhà phân tích, giá vàng tăng trong tuần qua nhờ vào mối đe dọa ngày càng lớn hơn trước đà chậm lại của sự tăng trưởng toàn cầu. Nhiều nhà đầu tư đã giảm bớt tài sản nhiều rủi ro để chuyển sang vàng như một nơi trú ẩn.

Trong tuần qua, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell bất ngờ cho biết, mặc dù nền kinh tế Mỹ vẫn khỏe mạnh, nhưng Fed đã phát hiện có những rủi ro tiềm ẩn. Chính phát biểu của ông Jerome Powell đã khiến thị trường tài chính dấy lên mối hoài nghi về sự thay đổi đột ngột trong chính sách tiền tệ của Fed vào khoảng thời gian cuối năm.

Các nhà phân tích dự báo rằng, lịch trình tăng lãi suất vào tháng 12 tới sẽ không thay đổi, nhưng có thể chính sách lãi suất của Fed năm 2019 sẽ khác. Việc giảm tần suất tăng lãi suất là cơ hội để giá vàng đi lên. Mike McGlone, nhà chiến lược hàng hóa cao cấp của Bloomberg Intelligence, cho rằng "trò chơi kết thúc với chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed là những gì vàng cần để hồi phục... Vàng đã chín muồi để hồi phục".

Giá vàng có thể sẽ

Fawad Razaqzada, chuyên gia phân tích kỹ thuật thuộc City Index, cho rằng các nhà đầu tư vàng nên chú ý đến thông tin kinh tế của Mỹ trong tuần này để có thể xác định xu hướng tiếp theo của giá vàng. "Nếu chúng ta thấy thêm bằng chứng về sự chậm lại trong nền kinh tế Mỹ thì tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy giá vàng lên cao hơn... Có vẻ như thị trường muốn thử lại mức cao nhất trong tháng Mười", ông nhận xét.

Từ khóa: