Giá vàng được dự đoán tăng lên 1.700 USD/ounce

Chủ nhật, 25/08/2019 | 21:58 GMT+7

MINH TUẤN

Giá vàng hôm nay 26/8 tiếp tục tăng trước những bất ổn chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, có chuyên gia cho rằng vàng lên trên 1.700 USD/ounce.

Trên thị trường thế giới, giá vàng hôm nay 26/8 cho hợp đồng giao ngay đang ở mức 1.526,50 USD/ounce, tăng 19,95 USD so với phiên đóng cửa tuần trước. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 được giao dịch lần cuối ở mức 1.536,65 USD/ounce, tăng 19,85 USD.

Biến động giá vàng 24h giờ qua.
Biến động giá vàng 24h giờ qua.

Cuối tuần qua, giá vàng thế giới đã lội “ngược dòng” tăng mạnh 2%, lên 1.528 - 1.530 USD/ounce khi cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc lại leo thang căng thẳng. Ông Todd Gordon, người sáng lập TradingAnalysis.com cho rằng về mặt kỹ thuật, mục tiêu gần nhất của vàng là 1.576 USD/ounce và sau đó sẽ lên 1.708 USD/ounce.

Theo một cuộc khảo sát hằng tuần của Kitco News, kim loại màu vàng đã hồi phục mạnh mẽ khi Trung Quốc công bố mức thuế trả đũa Mỹ và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), ông Jerome Powell đã đưa ra những bình luận ôn hòa rằng FED sẵn sàng hành động nếu nền kinh tế trở nên tồi tệ hơn tại hội nghị Jackson Hole. Điều này đã khiến một số chuyên gia, nhà đầu tư thay đổi dự báo giá vàng trong tuần tới.

Ông John Sharma, một nhà kinh tế của ngân hàng National Australia Bank cho biết vẫn còn những lo ngại về triển vọng nền kinh tế Mỹ, bất ổn thương mại, và căng thẳng địa chính trị. Tất cả những yếu tố này có thể hỗ trợ giá vàng. Vàng thường được coi như một kênh đầu tư an toàn trong thời điểm xuất hiện nhiều bất ổn về chính trị và tài chính.

David Madden, nhà phân tích thị trường tại CMC thị trường cho biết, mặc dù Powell đã gửi các thông điệp hỗn hợp trong bài phát biểu của Jackson Hole, thông điệp vẫn có một độ ôn hòa, sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng.

"Thông điệp chung là FED sẵn sàng hành động nếu nền kinh tế trở nên tồi tệ hơn", ông nói. "Tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy nhiều cải thiện trong thời gian tới và vàng sẽ tiếp tục tăng cao khi nền kinh tế toàn cầu trở nên tồi tệ hơn".

Bảng khảo sát giá vàng tuần tới (26-31/8) của Kitco News.
Bảng khảo sát giá vàng tuần tới (26-31/8) của Kitco News.

15 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát ở Wall Street. Tổng cộng có 10 người, tương đương 67%, dự đoán vàng tăng giá. 4 người, tương đương 27%, trung lập với giá vàng trong tuần tới. Và có 1 người tương đương 6% cho rằng giá sẽ di chuyển thấp hơn.

Trong khi đó, 866 người được hỏi đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. Tổng cộng có 524 người, tương đương 54%, dự đoán vàng tăng giá. 183 người khác, tương đương 25%, dự đoán vàng sẽ giảm. 159 người còn lại, tương đương 21%, dự đoán một thị trường đi ngang.

Các chuyên gia tham gia cuộc khảo sát cho rằng mặc dù Powell không muốn bắt đầu một chu kỳ nới lỏng mới nhưng cuộc chiến thương mại đang phát triển tạo ra đủ áp lực để làm một việc gì đó. Giá vàng đang nhận được hỗ trợ tăng giá trước những bất ổn này.

Từ khóa: