Giá vàng duy trì đà tăng trên đỉnh 6 năm

Thứ ba, 03/09/2019 | 22:35 GMT+7

MINH TUẤN

Giá vàng hôm nay 4/9 tiếp tục giao dịch trong sắc xanh, sau khi mức thuế mới do Mỹ và Trung Quốc áp đặt đã khiến chứng khoán thế giới chao đảo.

Trên thị trường thế giới, giá vàng hôm nay 4/9 cho hợp đồng giao ngay đang ở mức 1.545,10 USD/ounce, tăng 27 USD so với phiên đóng cửa tuần trước. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 được giao dịch lần cuối ở mức 1.555,65 USD/ounce, tăng 27,85 USD.

Giá vàng hôm nay 4/9: Duy trì đà tăng trên đỉnh 6 năm.
Giá vàng hôm nay 4/9: Duy trì đà tăng trên đỉnh 6 năm.

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung tiếp tục diễn ra ở Washington, trong bối cảnh cả Mỹ và Trung Quốc đều áp thuế bổ sung lên hàng hóa của nhau. Trong khi Mỹ bắt đầu kế hoạch thu thuế ở mức 15% đối với một số hàng hóa trong danh sách các mặt hàng sẽ bị áp thuế trị giá 125 tỷ USD của Trung Quốc từ ngày 1/9 vừa qua, phía Trung Quốc cũng áp thuế từ 5-10% lên 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ, chia thành hai đợt, thực thi từ ngày 1/9 và từ ngày 15/12.

Khi cuộc chiến thương mại đang diễn ra, Bloomberg đã báo cáo rằng Mỹ và các quan chức thương mại Trung Quốc vẫn đang vật lộn để lên kế hoạch đàm phán trong tháng này. Sự bất ổn của triển vọng kinh tế toàn cầu đã thúc đẩy các nhà đầu tư chuyển sang nắm giữ vàng – được xem là kênh đầu tư an toàn và sự hoài nghi cao về các cuộc đàm phán thương mại dự kiến ​​sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng.

Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định cuộc đàm phán thương mại giữa nước này và Trung Quốc sẽ là một bước đột phá trong cuộc chiến thương mại của hai siêu cường kinh tế, nhưng các biện pháp thuế quan đáp trả lẫn nhau mới nhất này đã đặt ra những thách thức cho vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung lần này.

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đang chậm hẳn lại. Hầu hết các nhà phân tích đều kết luận rằng tăng trưởng GDP Trung Quốc đã giảm đi nhiều - chẳng hạn tăng trưởng GDP quý II năm nay là gần 3% so với dự đoán 6,2%. Xuất khẩu của Trung Quốc đã chậm lại trong khi doanh số bán lẻ thực tế trong nửa đầu năm tăng 6,7%, yếu nhất kể từ năm 2011. Đầu tư tài sản cố định của Trung Quốc vào sản xuất chỉ tăng 3,0% so với tốc độ tăng trưởng hơn 30% trong giai đoạn 2010-2011.

Trong khi đó, về phía Mỹ, Công ty J.P. Morgan (Mỹ) ước tính đợt thuế quan mới nhất của Washington sẽ khiến các hộ gia đình Mỹ mất trung bình 1.000 USD/năm. Hơn 160 tập đoàn công nghiệp đã lên án đợt thuế quan mới của Mỹ đối với Trung Quốc cũng như sự leo thang cuộc chiến thương mại. Ngoài ra, theo phân tích của Công ty Wells Fargo (Mỹ), hơn 30% công ty Mỹ đang đổ lỗi cho thuế quan làm giảm lợi nhuận quý II/2019 của họ.

Từ khóa: