Giá vàng giảm do áp lực từ đồng USD gia tăng

Thứ tư, 17/07/2019 | 20:56 GMT+7

MINH TUẤN

Giá vàng hôm nay 18/7 giảm ở thị trường châu Á sau khi xuất hiện các đồn đoán rằng Mỹ và Iran có thể sẵn sàng cho các cuộc đàm phán.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay hôm nay 18/7 đang ở mức 1.401,65 USD/ounce, giảm 8,55 USD so với phiên đóng cửa tuần trước. Giá vàng kỳ hạn tháng 8 được giao dịch lần cuối ở mức 1.402,65 USD/ounce, giảm 8,25 USD.

Giá vàng hôm nay 18/7: USD tăng mạnh gây áp lực lên vàng.
Giá vàng hôm nay 18/7: USD tăng mạnh gây áp lực lên vàng.

Vàng suy yếu trong ngày thứ 3 khi đồng USD tăng mạnh. Cụ thể, chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – tăng 0,5%. Được biết, đồng USD mạnh hơn có xu hướng tác động tiêu cực đến các hàng hóa được neo giá theo đồng bạc xanh, khiến chúng trở nên đắt đỏ hơn đối với người sử dụng những đồng tiền khác.

Trong khi đó, các chỉ số chứng khoán Mỹ, bao gồm Dow Jones và S&P 500, nhuốm sắc đỏ khi các hợp đồng vàng chốt phiên ngày 17/7, dù dao động không xa mức cao mọi thời đại sau khi đóng cửa ở mức kỷ lục vào ngày 15/7. 

Những người tham gia thị trường cho biết, bối cảnh đồng USD mạnh hơn cùng với đà tăng của chứng khoán đã kìm hãm giá vàng nhưng xu hướng tăng giá vẫn còn.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell, trong phiên điều trần 2 ngày trước Quốc hội đã không đưa ra phản ứng tiêu cực nào đối với kỳ vọng thay đổi lãi suất của thị trường khi các nhà hoạch định chính sách nhóm họp vào ngày 30-31/7 tới, các nhà phân tích cho biết. Lãi suất thấp hơn có thể thúc đẩy vàng vì nó làm giảm sức cạnh tranh giữa đầu tư trái phiếu và kim loại quý.

Doanh số bán lẻ tăng 0,4% trong tháng 6, vượt xa dự báo trước đó là tăng 0,1%. Dữ liệu đã làm tăng lực mua vào đồng USD và đẩy lợi suất của Kho bạc tăng cao, từ đó gây áp lực lên vàng.

Một thông tin riêng biệt khác cho rằng Tổng thống Mtx Donald Trump và nội các của ông đã sẵn sàng bắt đầu các cuộc đàm phán với Iran, làm giảm lực cầu đối với tài sản trú ẩn an toàn ngày hôm nay.

Nhiều báo cáo trích dẫn Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng "lần đầu tiên" các quan chức Iran "sẵn sàng đàm phán về chương trình tên lửa của họ."

Trên mặt trận thương mại Trung-Mỹ, Trump cho biết Mỹ còn một chặng đường dài để có được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, nhưng vẫn có thể áp thuế thêm đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 325 tỷ USD nếu cần.

Từ khóa: