Giá vàng giảm trở lại do đồng USD phục hồi

Thứ bảy, 02/02/2019 | 00:42 GMT+7

MINH TUẤN

Giá vàng hôm nay 2/2 trên thị trường thế giới đã có mức tăng giảm thất thường, tuy nhiên hiện tại vẫn đang ở mức cao nhất 8 tháng.

Giá vàng hôm nay 2/2 đã có mức tăng mạnh, nhưng sau đó lại giảm nhẹ do sự phục hồi của đồng USD, tuy nhiên điều này vẫn không thể làm ảnh hưởng đến mức kỷ lục 8 tháng của giá vàng.

Giá vàng giao ngay đứng ở mức 1.325 USD/ounce. Giá vàng hợp đồng kỳ hạn tháng 2/2019 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.326 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay 2/2: Giảm nhẹ nhưng vẫn ở đỉnh 8 tháng
Giá vàng hôm nay 2/2: Giảm nhẹ nhưng vẫn ở đỉnh 8 tháng

Giá vàng hôm nay cao hơn 1,6% (20,5 USD/ounce) so với đầu năm 2018. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 36,6 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 500.000 đồng/lượng so với vàng trong nước.

Các nhà đầu tư đang phân tích cuộc họp của Uỷ ban thị trường mở Liên Bang (FOMC) vừa kết thúc vào chiều hôm 30/1. Tuyên bố của FOMC không có nhiều thay đổi trong chính sách tiền tệ, nhưng các thành viên của FOMC cho biết họ sẽ kiên nhẫn trong việc tăng lãi suất của Fed trong tương lai do áp lực lạm phát và một số lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Tuyên bố cũng đề nghị Fed sẽ không vội vàng như vậy để giảm thêm bảng cân đối chứng khoán của Mỹ. Chủ tịch Ged Jerome Powell cho biết trong một cuộc họp của mình rằng trường hợp tăng lãi suất thêm một lần của Mỹ đã có phần nào đó phai mờ. Đây là một lực đẩy cho hàng hoá thô, bao gồm cả vàng.

Các quan chức thương mại cao cấp của Mỹ và Trung Quốc đang họp tại Washington D.C, dự kiến sẽ kết thúc trong hôm nay. Không có sự đồng thuận nào về bất kỳ tiến triển có thể được thực hiện trong cuộc đàm phán tuần này. Thị trường sẽ phản ứng ngay lập tức với bất kỳ thông báo quan trọng nào được đưa ra từ cuộc họp.

Vàng tăng giá còn do châu Âu vẫn bất đông về vấn đề Brexit. Nước Anh đang cân nhắc khả năng hoãn Brexit để thông qua các đạo luật cần thiết nhằm thực thi Brexit.

Chính phủ Anh đang cân nhắc kéo dài thời gian họp quốc hội và hủy kỳ nghỉ tháng Hai của các nghị sĩ để có thêm thời gian thảo luận về luật Brexit. Nước Anh cần chỉnh sửa 8 đạo luật để chuẩn bị cho Brexit. Thủ tướng Theresa May đã cam kết trở lại Brussels tìm cách thuyết phục EU về các thay đổi trong thỏa thuận.

Giá vàng chốt phiên hôm qua 1/2 tại một số hệ thống.
Giá vàng chốt phiên hôm qua 1/2 tại một số hệ thống.

Trên thị trường vàng trong nước chốt phiên 1/2 đa số các cửa hàng vàng tăng giá thêm 180.000-200.000 đồng so với phiên liền trước.

Tính tới cuối phiên giao dịch 1/2, Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,90 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,10 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,88 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,10 triệu đồng/lượng (bán ra).

Theo Doji, giá vàng trong nước xoay quanh ngưỡng giá cao nhất trong hơn nửa năm qua. Nhiều nhà đầu tư trong phiên tiếp tục có động thái tham gia thị trường đan xen ở cả hai chiều mua và bán, theo đó, lượng khách theo chiều mua vàng vẫn chiếm tỷ lệ ưu thế.

Từ khóa: