Giá vàng hồi phục sau khi lao dốc do quyết định của FED

Thứ sáu, 20/09/2019 | 17:24 GMT+7

MINH TUẤN

Giá vàng hôm nay 21/9 đã hồi phục trở lại, sau khi lao dốc trong phiên trước đó do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ra quyết định giảm lãi suất.

Trên thị trường thế giới, giá  vàng  hôm nay cho hợp đồng giao ngay đang ở mức 1.501,55 USD/ounce, tăng 5,5 USD so với phiên đóng cửa tuần trước. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 được giao dịch lần cuối ở mức 1.511,85 USD/ounce, tăng 5,45 USD.

Giá vàng thế giới tăng trở lại bất chấp áp lực từ một quyết định khó khăn của FED. Hàng loạt các yếu tố hỗ trợ khá mạnh đang khiến vàng lấy lại đỉnh cao 1.500 USD/ounce và vào một cuộc tăng mới.

Vàng tăng trở lại chủ yếu do đồng USD giảm khá mạnh sau khi Ngân hàng Nhật Bản giữ nguyên chính sách tiền tệ ngay sau khi FED có quyết định cắt giảm 25 điểm phần trăm lãi suất cơ bản.

Vàng tăng giá còn do giới đầu tư vẫn tin tưởng vào một loạt các yếu tố hỗ trợ cho vàng, trong đó có lãi suất đang gia tăng trở lại ở Mỹ, tìn trạng lãi suất âm lan tràn trên thế giới và những rủi ro địa chính trị rập rình ở nhiều khu vực trên thế giới.

Dự đoán giá vàng 21/9: Vào một đợt tăng giá mới.
Dự đoán giá vàng 21/9: Vào một đợt tăng giá mới.

Ngân hàng trung ương có thêm hai cuộc họp chính sách trong năm, vào tháng 10 và tháng 12, nhưng không có gì chắc chắn rằng họ sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất. Công cụ giám sát tỷ lệ FED cắt giảm lãi suất của Investing.com đặt tỷ lệ cắt giảm lãi suất vào tháng 10 ở mức dưới 50%, nhưng dự báo sẽ có đợt cắt giảm lãi suất khác vào tháng 12.

Mặc dù không ảnh hưởng đến giá vàng hôm nay, những lo ngại về việc Brexit không có thỏa thuận đã giảm bớt phần nào ngày hôm nay sau khi Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cho biết ông tin rằng một thỏa thuận Brexit có thể được thông qua trước thời hạn.

"Tôi nghĩ chúng ta có thể có một thỏa thuận", ông Juncker nói trong một cuộc phỏng vấn với Sky News. Tôi đang làm mọi thứ để có một thỏa thuận vì tôi không thích ý tưởng về việc không có thỏa thuận bởi tôi nghĩ điều này sẽ gây ra hậu quả thảm khốc trong ít nhất một năm.

Thủ tướng mới được bổ nhiệm, ông Vladimir Johnson trước đây cho biết ông sẽ thực hiện Brexit trước hạn chót ngay cả khi không kèm theo thỏa thuận nào.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Anh giữ lãi suất không đổi vào ngày 20/9.

“Có khả năng các sự kiện chính trị có thể dẫn đến một giai đoạn bất ổn tiếp theo về bản chất và sự chuyển đổi của mối quan hệ thương mại trong tương lai giữa Vương quốc Anh với Liên minh châu Âu,” ngân hàng Trung ương cho biết trong một thông cáo báo chí.

Sự bất ổn đó càng kéo dài, đặc biệt là trong môi trường tăng trưởng toàn cầu yếu hơn, càng tăng khả năng rằng tăng trưởng nhu cầu sẽ vẫn ở dưới mức tiềm năng, khiến tăng cung vượt mức.

Trên thị trường vàng trong nước, chốt phiên ngày 19/9 đa số các cửa hàng tăng giá vàng từ 100.000-250.000 đồng cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên liền trước.

Tính tới cuối phiên 20/9, Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji tại Hà Nội niêm yết ở mức 41,75 triệu đồng/lượng (tăng 350.000 đồng chiều mua vào) và 42 triệu đồng/lượng (tăng 400.000 đồng chiều bán ra) so với phiên liền trước.

Giá vàng SJC trên thị trường tự do cũng có đà giảm so với thị trường thế giới. Cụ thể, chốt phiên 20/9, giá vàng SJC trên thị trường TP.HCM giao dịch quanh mốc 41,65- 41,95 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng ở cả chiều mua vào và bán ra.

Tại Hà Nội và Đà Nẵng, giá vàng SJC giao dịch quanh mốc 41,65 - 41,97 triệu đồng/lượng. Các thị trường trên đều tăng 100.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua – bán ở mức 200.000 – 280.000 đồng/lượng.

Từ khóa: