Giá vàng hôm nay 22/1: Chạm đáy thấp nhất trong năm nay

Thứ hai, 21/01/2019 | 22:46 GMT+7

MINH TUẤN

Giá vàng hôm nay 22/1 chứng kiến mức sụt giảm xuống thấp nhất kể từ 9/1. Sự phục hồi của đồng USD và thị trường đã tác động tiêu cực lên vàng.

Giá vàng hôm nay 22/1 mở cửa phiên giao dịch trong nước tại thị trường Hà Nội được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở ngưỡng 36,520-36,720 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra). So với phiên giao dịch trước đó, mức giá này tăng 20.000 đồng/lượng ở chiều bán ra và giữ nguyên mức giá chiều mua vào.

Cùng xu hướng, giá vàng SJC tại hệ thống Bảo Tín Minh Châu đang có giá 36,61-36,70 triệu đồng/lượng. Thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tính đến đầu giờ sáng nay niêm yết ở mức 36,17 - 36,62 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng Doji sáng nay cũng được niêm yết 36,600 - 36,700 triệu đồng/lượng. Mức giá tạm thời chưa có sự biến động so với phiên giao dịch trước.

Tại thị trường TP.HCM, giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji ổn định giao dịch ở mức 36,590 - 36,690 triệu đồng/lượng. Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức giá là 36,520-36,700 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra). So với phiên giao dịch trước đó, mức giá không có biến động ở cả hai chiều.

Tại Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Quý, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 36,600 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 36,670 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng hôm nay 22/1 giảm nhẹ trong phiên giao dịch hôm nay trên thị trường châu Á do các nhà đầu tư chờ đợi thêm tin tức về các cuộc đàm phán thương mại để có thông tin về diễn biến cuộc xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc. 

Giá vàng giao tháng 2/2019 giảm 9,7 USD (0,8%) trên sàn Comex của New York Mercantile Exchange, xuống 1.281,65 USD/ounce. Tính chung cả tuần qua, giá vàng này đã giảm 0,5%, sau khi tăng ba tuần liên tiếp trước đó.

Đây cũng là mức đóng cửa thấp nhất kể từ đầu năm 2019 đến nay của vàng kỳ hạn. Trong khi đó, giá vàng hôm nay 22/1 giao ngay cũng mất 1,8% trong phiên này, xuống 1.279,50 USD/ounce, chạm mức thấp nhất kể từ ngày 9/1.

Giá vàng hôm nay 22/1: Chạm đáy xuống mức thấp nhất trong năm.
Giá vàng hôm nay 22/1: Chạm đáy xuống mức thấp nhất trong năm.

Giá kim loại quý này đã công bố mức giảm hàng tuần đầu tiên kể từ giữa tháng 12 tuần trước, do cổ phiếu và đồng USD có sự gia tăng khi các nhà đầu tư có tâm lý chấp nhận rủi ro cao hơn khi chờ đợi kết quả chiến tranh thương mại.

Thị trường chứng khoán tăng, ngay cả sau khi bị Tổng thống Donald Trump bác bỏ thông tin trên, ông cho biết thêm rằng đã có tiến triển đối với một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

"Mọi thứ đang diễn ra rất tốt đẹp với Trung Quốc và các vấn đề thương mại", ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng vào thứ Bảy. Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He chuẩn bị tới Hoa Kỳ vào ngày 30 và 31/1 cho một vòng đàm phán thương mại mới.

Trong khi đó, những lo ngại về tác động kinh tế của việc chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa và sự không chắc chắn đối với Brexit cũng sẽ vẫn được quan tâm.

Việc Chính phủ ngừng hoạt động tiếp tục trì hoãn một số báo cáo kinh tế quan trọng của Hoa Kỳ, nhưng các nhà đầu tư sẽ nhận được bản cập nhật về doanh số bán nhà hiện tại của Hoa Kỳ và tuyên bố thất nghiệp trong tuần này.

Ông Dominic Schnider, người phụ trách mảng hàng hóa và ngoại hối thuộc UBS Wealth Management nhận xét, sự nhìn nhận của các nhà đầu tư về những yếu tố rủi ro đã ổn định phần nào, qua đó đã hạn chế đà đi lên của giá vàng. Tuy nhiên, ông Schnider nhận định triển vọng thiếu chắc chắn và khả năng nền kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại đang hỗ trợ giá vàng.

Ông Chris Vecchio, chuyên gia phân tích cao cấp của DailyFx cho rằng, tín hiệu tích cực trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ còn tác động tích cực đến USD, chứng khoán và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ trong ngắn hạn. Do đó, giá vàng có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh.

Chốt phiên giao dịch hôm qua 21/1, Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng ở mức 36,50 - 36,62 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra). Theo niêm yết giá vàng tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn, giá vàng SJC mua vào ở mức 36,41 triệu đồng/lượng, giá bán ra là 36,61 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa giá mua – giá bán hiện ở mức 200.000 đồng/lượng.

Theo Doji, thời điểm cuối năm với những sự kiện quan trọng từ thị trường quốc tế, nhiều nhà đầu tư trong nước cũng kịp thời đón điểm rơi của giá vàng để tham gia thị trường. Điều này khiến giá vàng trong nước có những bước tiến vững chắc đồng thời tạo tâm lý yên tâm cho nhà đầu tư.

Từ khóa: