Giá vàng khả năng sẽ lên đỉnh 3 năm

Chủ nhật, 05/01/2020 | 20:51 GMT+7

MINH TUẤN

Dự báo giá vàng 6/1 sẽ chứng kiến mức tăng phi mã lên đỉnh 3 năm qua, khi căng thẳng Mỹ-Iran đang ngày càng có dấu hiệu nghiêm trọng hơn.

Trên thị trường thế giới, giá vàng chốt phiên cuối tuần qua cho hợp đồng giao ngay đang ở mức 1.545 USD/ounce, tăng 21,5 USD so với phiên liền trước. Giá vàng kỳ hạn tháng 2/2020 được giao dịch lần cuối ở mức 1.555,95 USD/ounce, tăng 27 USD/ounce so với phiên liền trước.

Giá vàng thế giới mở cửa năm 2020 liên tục lập kỷ lục dù đã tăng mạnh trong năm trước. Giới chuyên gia cho rằng, giá vàng tăng mạnh chọc đỉnh 4 tháng do nguy cơ chiến tranh nổ ra giữa Mỹ và Iran khiến các nhà đầu tư tìm đến kênh trú ẩn an toàn.

Dự báo giá vàng 6/1: Tăng phi mã, mở đầu tuần đầy triển vọng.
Dự báo giá vàng 6/1: Tăng phi mã, mở đầu tuần đầy triển vọng.

Lầu Năm Góc xác nhận đã thực hiện cuộc không kích theo mệnh lệnh của Tổng thống Donald Trump nhằm vào thiếu tướng Qassem Soleimani, tư lệnh đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Lý do ông Trump chọn thời điểm này để tiến hành chiến dịch không kích Soleimani trở thành vấn đề tranh luận trong chính quyền của ông, bởi Washington cũng căng thẳng với Tehran tại vịnh Ba Tư suốt nhiều tháng. 

Peter Hug, giám đốc thương mại toàn cầu của Kitco cho biết, tuần tới sẽ tập trung vào phản ứng của Iran. Sự kiện này sẽ giữ cho giá vàng tiếp tục ở đỉnh cao.

"Iran đã thề sẽ trả thù. Tôi không biết điều đó có ý nghĩa là gì và tôi không biết điều đó xảy ra nhanh thế nào, nhưng Iran có xu hướng thực hiện đúng lời tuyên bố của họ, có nghĩa là những điều đó hoàn toàn có khả năng xảy ra".

Ông Ryan McKay, chuyên gia phân tích cao cấp của TD Securities cho biết: "Bất kỳ sự trả đũa nào, và nó diễn ra thế nào cũng sẽ là một chất xúc tác hàng đầu cho thị trường vàng".

Tuy nhiên, ông Peter Hug cũng cho biết, ông nghi ngờ thị trường vàng đang tăng quá mức cho phép trong đợt tăng giá gần đây. Nếu tình hình Mỹ-Iran không kéo dài, vàng có thể bị bán tháo dưới hình thức chốt lời.

"Điều tôi quan tâm nhất là căng thẳng Iran sẽ diễn ra bao lâu. Tôi nghĩ rằng khi vấn đề này được giải quyết, nhà đầu tư lập tức sẽ bán tháo và thoát khỏi thị trường vàng".

"Về mặt kỹ thuật, khu vực 1.555 USD/ounce sẽ là trụ cột cho vàng", ông Hug nói.

Trưởng bộ phận đầu tư tại XM, ông Raffi Boyadjian, nhận xét: “Căng thẳng chính trị leo thang đe dọa tác động đến tâm lý chuộng rủi ro đã tác động nhiều đến thị trường từ tháng 12/2019 đến nay sau khi Mỹ tiến hành không kích Iraq làm cho một tướng hàng đầu của quân đội Iran mất mạng”.

Biểu đồ dự đoán giá vàng của các nhà đầu tư khi kết thúc năm 2020. Ảnh: Kitco News.
Biểu đồ dự đoán giá vàng của các nhà đầu tư khi kết thúc năm 2020. Ảnh: Kitco News.

Trong cuộc khảo sát triển vọng trong tuần này, các nhà đầu tư của Main Street đã được hỏi về nơi mà giá vàng kết thúc năm. Tổng cộng có 1749 người tham gia khảo sát triển vọng của Kitco News và 80% người tham gia cho biết họ thấy giá vàng kết thúc năm ít nhất trên 1.600 USD/ounce.

439 người tham gia khảo sát Main Street, cực kỳ lạc quan về giá vàng, họ hy vọng kim loại quý sẽ trên 2.000 USD/ounce vào thời điểm này năm tới. Về dự đoán giảm, chỉ có 9%, tương đương 152 người tham gia nhận định giá vàng kết thúc năm thấp hơn giá hiện tại. Chỉ có dưới 1% dự báo sẽ giảm xuống dưới 1.000 USD/ounce.

Trong khi đà tăng ấn tượng của vàng, bắt đầu vào đầu mùa hè và nhanh chóng đẩy giá lên mức cao nhất trong 6 năm, một số nhà phân tích Wall Street cảm thấy ngạc nhiên, nhưng đó thực sự là kết quả được mong đợi từ Main Street.

Mặc dù các nhà phân tích Phố Wall đang kỳ vọng giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong năm 2020, nhưng dự báo không mạnh mẽ bằng Main Street. Nhiều ngân hàng quốc tế như Goldman Sachs, ABN AMRO, TD Securities  dự báo giá vàng tăng lên khoảng 1.600/ounce.

Từ khóa: