Giá vàng lần đầu tiên vượt ngưỡng 1.600 USD/ounce từ năm 2013 sau khi Iran tấn công căn cứ Mỹ

Thứ tư, 08/01/2020 | 16:59 GMT+7

MINH TUẤN

Dự báo vàng 9/1 có mức tăng mạnh lên đỉnh gần 7 năm, sau khi Iran tấn công tên lửa đạn đạo vào căn cứ Mỹ ở Iraq.

Trên thị trường thế giới, giá vàng hôm nay cho hợp đồng giao ngay đang ở mức 1.575 USD/ounce, tăng 11,5 USD so với phiên liền trước. Giá vàng kỳ hạn tháng 2/2020 được giao dịch lần cuối ở mức 1.585,95 USD/ounce, tăng 11 USD/ounce so với phiên liền trước.

Vàng hiện đang ở gần mức cao nhất kể từ năm 2013 và các nhà phân tích dự đoán rằng giá vàng có thể đạt mức 1.600 USD trong ngắn hạn. Tuy nhiên, trước đó vài giờ, giá vàng châu Á tăng gần 2,5% lần đầu tiên vượt ngưỡng 1.600 USD/ounce trong gần 7 năm qua. 

Giới đầu tư hiện đổ xô đến tài sản an toàn như vàng sau khi Iran tiến hành các đợt tấn công bằng tên lửa nhằm vào lực lượng do Mỹ dẫn đầu tại quốc gia láng giềng Iraq vào sáng 8/1.

Dự báo giá vàng 9/1: Vàng vụt tăng sau khi Iran tấn công Mỹ.
Dự báo giá vàng 9/1: Vàng vụt tăng sau khi Iran tấn công Mỹ.

Vàng tăng giá sau khi Iran tấn công vào các căn cứ quân đội tại Iraq có quân Mỹ đồn trú, làm tăng căng thẳng tại Trung Đông. Cuộc tấn công diễn ra chỉ vài giờ sau đám tang của Tướng Qassem Soleimani, thiệt mạng trong một cuộc không kích của Mỹ vào tuần trước.

Truyền hình nhà nước Iran Press TV cho hay Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) "đã tấn công căn cứ Ain al-Asad của Mỹ tại tỉnh Anbar, miền tây Iraq bằng hàng chục tên lửa", đồng thời cảnh báo Washington về "những phản ứng dữ dội hơn nếu xuất hiện động thái gây hấn mới".

Lầu Năm Góc sau đó ra tuyên bố xác nhận các vụ tấn công. "Iran đã phóng hơn 10 tên lửa đạn đạo tấn công quân đội Mỹ và lực lượng liên quân tại Iraq. Những tên lửa này rõ ràng phóng từ Iran và nhắm vào ít nhất hai căn cứ quân sự tại Iraq là al-Asad và Irbil", tuyên bố nếu. Bộ Quốc phòng Mỹ nói thêm rằng họ đang đánh giá thiệt hại ban đầu và sẽ thực hiện "các biện pháp cần thiết" để bảo vệ quân đội Mỹ, cũng như đồng minh trong khu vực.

Sau đó, Iran đã cho biết rằng họ thực hiện các “biện pháp tự vệ tương xứng” và không hướng đến chiến tranh. Tổng thống Mỹ, Donald Trump, nói rằng ông sẽ có một bài phát biểu vào cuối ngày hôm nay.

Vàng đã tăng giá kể từ đầu năm khi căng thẳng tại Trung Đông tăng lên.

Các nhà đầu tư cũng sẽ chú ý đến bài phát biểu của một số quan chức Fed, bao gồm Richard Clarida, John Williams, James Bullard và Charles Evans vào thứ Năm.

Diễn biến thương mại Mỹ - Trung cũng được chú ý khi 2 nước được dự kiến sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào ngày 15/1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói trước lễ Giáng sinh: “Vâng, chúng ta sẽ có buổi lễ ký kết”. “Chúng tôi sẽ ký khi gặp nhau. Và chúng tôi sẽ có thỏa thuận một cách nhanh chóng hơn vì chúng tôi muốn hoàn thành nó. Bản thỏa thuận đã xong và giờ đang được chuyển ngữ”

Một phái đoàn của Trung Quốc, do Phó thủ tướng Liu He sẽ có chuyến công du đến Washington để tham dự lễ ký kết, dù Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến không tham dự, theo tờ South China Morning Post dẫn nguồn các kênh truyền thông của nhà nước Trung Quốc.

Chốt phiên giao dịch 8/1, giá vàng miếng trong nước được Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 44,00 triệu đồng/lượng (mua vào) và 44,35 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 44,00 triệu đồng/lượng (mua vào) và 44,52 triệu đồng/lượng (bán ra).

Từ khóa: