Giá vàng phiên đầu tuần chưa thể hồi phục

Chủ nhật, 20/10/2019 | 20:00 GMT+7

MINH TUẤN

Giá vàng hôm nay 21/10 chưa thể hồi phục trở lại, và vẫn đang ở dưới ngưỡng tâm lý quan trọng 1.500 USD, hiện tại tin tức về Brexit được theo dõi.

Trên thị trường thế giới, giá vàng hôm nay cho hợp đồng giao ngay đang ở mức 1.483,55 USD/ounce, giảm 3,5 USD so với phiên đóng cửa tuần trước. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 được giao dịch lần cuối ở mức 1.493,15 USD/ounce, giảm 3,65 USD.

1207_Gia-Vang
Giá vàng hôm nay 21/10: Chưa thể lấy lại đà hồi phục.

Anh và Liên minh Châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận mới về việc London rời khối, mở ra hy vọng tiến trình có thể sẽ diễn ra đúng vào ngày 31/10. Theo giới quan sát, khả năng trên là khá mong manh vì Thủ tướng Boris Johnson đã mất thế đa số tại Hạ viện. Đó là chưa kể việc phe đối lập đã đánh tiếng sẽ phản đối thỏa thuận mới. Thậm chí, đảng Dân chủ Liên hiệp (DUP) ở Bắc Ireland, liên minh của đảng Bảo thủ do ông Johnson làm chủ tịch, cũng tuyên bố không ủng hộ văn kiện trên.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump hé lộ khả năng thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung sẽ được ký cùng thời điểm diễn ra Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Chile.

Tổng thống Trump cho rằng thỏa thuận sẽ được ký khá sớm và hy vọng sẽ là tại hội nghị thượng đỉnh của APEC mà ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng tham dự. Ông cũng cho biết các cuộc làm việc giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra rất tốt.

Hai nước đã đạt được thỏa thuận tại Nhà Trắng trong tuần trước nhân chuyến thăm của Phó Thủ tướng Lưu Hạc trong nỗ lực nhằm kết thúc cuộc chiến thương mại.

Yếu tố khác cũng đang được thị trường để tâm là những phát biểu từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Theo ông David Meger, người đứng đầu mảng giao dịch kim loại tại công ty High Ridge Futures, thị trường đang hy vọng sẽ xuất hiện những chỉ dấu nếu quan điểm cắt giảm lãi suất của Fed có bất kỳ thay đổi nào tại cuộc họp cuối tháng này.

Adrian Day, chủ tịch và giám đốc điều hành của công ty quản lý tài sản Adrian Day, nói rằng ông sẽ dự đoán tăng giá vàng trong tuần tới, nhưng mức tăng sẽ không đáng kể.

Mặc dù tâm lý nhà đầu tư đã được cải thiện trong thị trường tài chính, ông lưu ý rằng vẫn còn nhiều sự không chắc chắn trên thị trường.

"Mặc dù có một số phát triển tích cực đối với hiệp định thương mại Trung Quốc và Brexit, cả 2 yếu tố này đều ảnh hưởng xấu đến giá vàng, tuy nhiên hiện tại vẫn chưa có kết quả cuối cùng", ông nói.

Đối với nhiều nhà phân tích, cuộc bỏ phiếu Brexit cuối tuần qua giữa các chính trị gia Anh có thể là một sự kiện quan trọng đối với vàng.

Colin Cieszynski, chiến lược gia trưởng thị trường tại SIA Wealth Management, nói rằng ông trung lập với vàng trước cuộc bỏ phiếu Brexit.

"Tôi nghĩ rằng sẽ có một động thái đối với giá vàng đáng kể trong cuối tuần, nhưng còn tuỳ thuộc vào điều gì xảy ra ở Anh. Nếu nghị viện phê chuẩn kế hoạch Brexit, giá vàng chắc chắn sẽ giảm. Nhưng nếu nghị viẹn từ chối kế hoạch Brexit mới nhất và bị trì hoàn một lần nữa, giá vàng có thể giữ ổn định", chuyên gia cho biết.

Ngay cả khi Nghị viện chấp thuận thỏa thuận Brexit được đề xuất, Ashfin Nabavi, người đứng đầu giao dịch với MKS (Thụy Sĩ) S.A., nói rằng nhà đầu tư vẫn sẽ có tâm lý rủi ro. Ông giải thích rằng vẫn còn nhiều điều mơ hồ về cách nền kinh tế Anh sẽ công bằng một khi nó rời Liên minh châu Âu. Sự yếu kém về kinh tế ở Anh sau đó có thể tác động vào E.U., có thể ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế toàn cầu.

Ảnh chụp Màn hình 2019-10-19 lúc 18.22.33
Bảng khảo sát giá vàng tuần tới (21-26/10) của Kitco News.

Tuần này, 14 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát ở Wall Street. Tổng cộng có 7 người, tương đương 50%, dự đoán vàng giảm. 2 người, tương đương 14%, dự đoán giá vàng tăng trong tuần tới. Và có 5 người tương đương 36% cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Trong khi đó, 876 người được hỏi đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. Tổng cộng có 490 người, tương đương 56%, dự đoán vàng tăng giá. 214 người khác, tương đương 24%, dự đoán vàng sẽ giảm. 172 người còn lại, tương đương 20%, dự đoán một thị trường đi ngang.

Từ khóa: