Giá vàng rơi tự do từ đỉnh 6 năm dù căng thẳng Mỹ - Iran đang lên cao

Thứ ba, 07/01/2020 | 17:55 GMT+7

MINH TUẤN

Dự báo giá vàng 8/1 có mức giảm mạnh, rời mức cao nhất 6 năm sau khi bị tác động bởi những lo ngại về căng thẳng giữa Mỹ và Iran.

Trên thị trường thế giới, giá vàng hôm nay  cho hợp đồng giao ngay đang ở mức 1.558 USD/ounce, giảm 11,5 USD so với phiên liền trước. Giá vàng kỳ hạn tháng 2/2020 được giao dịch lần cuối ở mức 1.568,95 USD/ounce, giảm 11 USD/ounce so với phiên liền trước.

Giá vàng đã tăng hơn 2% trong 2 ngày trước đó bởi những căng thẳng tại Trung Đông, đẩy lực cầu đối với tài sản an toàn lên cao.

Dự báo giá vàng 8/1: Rơi tự do từ đỉnh cao nhất 6 năm.
Dự báo giá vàng 8/1: Rơi tự do từ đỉnh cao nhất 6 năm.

Giá vàng giảm dù rằng các thông tin cho thấy Mỹ đã chấp thuận gửi thêm quân đội tới Trung Đông và các suy đoán cho rằng Iran sẽ trả đũa sau khi Mỹ giết chết tướng cấp cao của Iran trong một cuộc không kích.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán toàn cầu đã khởi sắc trong ngày hôm qua, thị trường Trung Quốc đã tăng gần 1% trong phiên giao dịch buổi sáng.

Tapas Strickland, giám đốc kinh tế và thị trường tại National Australia Bank, viết: “Căng thẳng địa chính trị đang ở trung tâm của sự chú ý và thị trường rõ ràng đang nằm trong trạng thái chờ đợi và xem xét”.

Ông cho rằng căng thẳng Mỹ và Iran “vẫn có khả năng rơi vào vòng xoáy của sự trả thù và thị trường dường như đang rất thận trọng”.

Các nhà đầu tư cũng chú ý đến báo cáo việc làm của Mỹ, được công bố vào 10/1, và những thông tin về triển vọng chính sách tiền tệ trong năm 2020. Một số quan chức của Fed, Richard Clarida, John Williams, James Bullard và Charles Evans sẽ phát biểu vào thứ Năm.

Về thương mại, Washington và Bắc Kinh được dự kiến sẽ ký thỏa thuận giai đoạn 1 vào ngày 15/1, theo những nguồn tin thân thuộc với sự việc.

Chốt phiên giao dịch 7/1, giá vàng miếng trong nước được Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 43,680 triệu đồng/lượng (mua vào) và 43,880 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 43,650 triệu đồng/lượng (mua vào) và 44,020 triệu đồng/lượng (bán ra).

Từ khóa: