Giá vàng tăng mạnh, chấm dứt đà giảm từ đầu tuần

Thứ tư, 15/01/2020 | 17:11 GMT+7

MINH TUẤN

Dự báo giá vàng ngày 16/1 tăng mạnh sau khi giảm 2 ngày liên tiếp với những bất ổn mới về thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trên thị trường thế giới, giá vàng hôm nay cho hợp đồng giao ngay đang ở mức 1.550 USD/ounce, tăng 8,5 USD so với phiên liền trước. Giá vàng kỳ hạn tháng 2/2020 được giao dịch lần cuối ở mức 1.553,95 USD/ounce, tăng 8,5 USD/ounce so với phiên liền trước.

Các nhà đầu tư tỏ ra lo ngại trước lễ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Steven Mnuchin, nói rằng các loạt thuế của Mỹ hiện áp lên hàng hóa Trung Quốc sẽ không được hoãn lại cho đến khi các cuộc đàm phán giai đoạn 2 kết thúc. Dẫn lời những người quen thuộc với sự việc, Bloomberg đưa tin rằng các vòng đàm phán giai đoạn 2 dường như sẽ không được khởi động trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11.

Dự báo giá vàng ngày 16/1: Chấm dứt đà giảm từ đầu tuần.
Dự báo giá vàng ngày 16/1: Chấm dứt đà giảm từ đầu tuần.

Vàng tăng mạnh và đầu tuần này sau khi căng thẳng Mỹ - Iran làm tăng lực cầu đối với các tài sản an toàn. Tuy nhiên, tâm lý rủi ro đã được phục hồi sau đó khi cả 2 nước đều cho biết không theo đuổi căng thẳng để dẫn đến chiến tranh.

SMC Global cho biết trong một lưu ý: “tuần trước, vàng tăng giá mạnh với những thông tin về Mỹ - Iran; giờ đây, những yếu tố này đã lắng xuống”.

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm 2020. Trung Quốc cũng vừa công bố số liệu xuất khẩu 2019 tăng 0,5%, không quá bi đát như lo sợ. Nhập khẩu trong khi đó giảm 2,8%, sau khi tăng 16% trong 2018.

Thặng dư thương mại của Trung Quốc đối với Mỹ cũng đã thu hẹp trong năm 2019. Theo đó, trong năm 2019, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ đạt mức khoảng 295,8 tỷ USD, giảm 8,5% so với mức kỷ lục 323,3 tỷ USD ghi nhận năm trước đó.

Vàng cũng chịu áp lực khi đồng USD và Nhân dân tệ (CNY) tăng mạnh. Đồng CNY thậm chí còn lên mức cao nhất 5 tháng so với USD sau khi Mỹ gỡ "mác" thao túng tiền tệ đối với Trung Quốc.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết Trung Quốc đã có những cam kết khả thi để hạn chế đà giảm giá của đồng NDT, trong khi đó nước này cũng tăng cường tính minh bạch và trách nhiệm giải trình.

Tỷ giá của đồng NDT vẫn biến động hai chiều trong biên độ hợp lý và ổn định khi Trung Quốc tiếp tục hoàn thiện cơ chế thông tin tỷ giá để phản ánh tốt hơn cung cầu của thị trường ngoại hối.

Chốt phiên giao dịch 15/1, giá vàng miếng trong nước được Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức 43,07 triệu đồng/lượng (mua vào) và 43,27 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 42,95 triệu đồng/lượng (mua vào) và 43,32 triệu đồng/lượng (bán ra).

Từ khóa: