Giá vàng thế giới tiếp tục tăng, trong nước liệu có đi lên?

Thứ tư, 12/12/2018 | 23:55 GMT+7

MINH TUẤN

Sau khi có mức tăng nhẹ vài ngày qua, giá vàng hôm nay 13/12 ở thị trường trong nước liệu có bất ngờ, trong khi đó giá vàng thế giới có mức tăng khiêm tốn.

Giá vàng hôm nay 13/12 trên sàn Kitco tăng 0,25% ở mức 1.246 USD/ounce, giá vàng kỳ hạn vào tháng 2 tăng 3,70 USD/ounce đạt mức 1.250,80 USD/ounce. Mặc dù không giữ được mức cao nhất so với 1 tuần trở lại đây, nhưng giá trị hiện tại cũng treo quanh đỉnh 5 tháng bất chấp đồng USD đang có dấu hiệu tăng trở lại.

Yếu tố kéo vàng đi chủ yếu do giới đầu tư tạm thời tìm tới mặt hàng này như một kênh trú bão trong bối cảnh thế giới đang ở vào một thời điểm nhạy cảm. Các thị trường tài chính đang chờ đợi phản ứng giữa Mỹ và Trung, không chỉ cuộc chiến thương mại đang hòa hoãn trong 3 tháng mà còn cả 1 cuộc chiến công nghệ.

Giá vàng thế giới tiếp tục tăng, trong nước liệu có đi lên?

Các cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc cho đến nay đã có những chuyển biến rõ ràng. Các quan chức từ cả hai phía dường như lạc quan về tiến độ của cuộc đàm phán.

Các chuyên gia thị trường cho rằng nếu hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể đạt được một thoả thuận thương mại có lợi cho 2 bên, thì điều này sẽ tác động tích cực tới toàn thị trường thế giới. Vàng cũng được nhắc tới trong cuộc đàm phán, các ý tưởng về đưa vàng vào giao dịch có thể đạt được nếu thoả thuận thành công.

Bất ổn Brexit đã xảy ra một tuần trước, Thủ tướng Vương quốc Anh Theresa May sẽ phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm từ các thành viên của Nghị viện hôm nay. Bà đã nhanh chóng mất đi sự tín nhiệm trong mắt công chúng Vương quốc Anh và giữa các thành viên của Nghị viện. Tuy nhiên, hầu hết các thị trường toàn cầu không bị tác động đáng kể bởi những bất ổn chính trị ở Anh.

Trong những tuần qua, một số người phát ngôn từ Fed, gồm cả Chủ tịch Jerome Powell, đã đánh đi tín hiệu để thị trường biết rằng họ sẽ căn cứ vào dữ liệu kinh tế khi đưa ra quyết định tiếp theo về chính sách tiền tệ. Thị trường dự đoán nhiều khả năng lãi suất thấp hơn trong năm 2019 và 2020. Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội nắm giữ vàng và gây sức ép lên đồng USD.

Tính tới cuối phiên giao dịch 12/12, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,27 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,37 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,27 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,44 triệu đồng/lượng (bán ra).

Mặc dù giá vàng thế giới vẫn đang có mức tăng trưởng khá ổn định, tuy nhiên lượng cung và cầu lại không tương xứng dẫn tới giá vàng giảm nhẹ. Đa số các của hàng vàng hôm qua (12/12) có mức giảm từ 50.000 - 100.000 đồng/lượng so với phiên trước đó.

Từ khóa: