Giá vàng tuần tới (17-22/12): Bắt đầu chu kỳ giảm vì áp lực từ USD

Chủ nhật, 16/12/2018 | 13:48 GMT+7

MINH TUẤN

Áp lực từ đồng USD tăng mạnh trở lại khiến cho vàng không còn hấp dẫn các nhà đầu tư, nhiều chuyên gia dự báo vàng sẽ giảm cho hết năm 2018.

Các thị trường đang chuẩn bị cho sự kiện quan trọng sẽ tập trung vào tuần tới đó là một cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang. Các nhà hoạch định chính sách dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, nhưng những người theo dõi thị trường sẽ theo dõi chặt chẽ các manh mối về tốc độ tăng vọt trong tương lai.

Chủ tịch Fed Jerome Powell đã đề xuất lãi suất có thể sắp đạt đến mức trung lập và thị trường tài chính đã giảm bớt số lần tăng lãi suất dự kiến ​​trong năm tới.

Giá vàng tuần tới (17-22/12): Bắt đầu chu kỳ giảm vì áp lực từ USD

Những người có quan điểm tăng giá đi theo xu hướng trích dẫn tiềm năng cho FOMC sẽ tốt hơn trong quá khứ. Tuy nhiên, những lần gỉam giá gần đây của vàng cho thấy yếu tố sức mạnh đồng USD đang quay trở lại.

18 chuyên gia thị trường đã tham gia vào cuộc khảo sát Phố Wall. Có 7 phiếu, tương đương 39%, cho cả cao hơn và thấp hơn. 4 người trả lời khác, tương đương 22%,cho rằng vàng đi ngang và trung lập.

Trong khi đó, 507 người đã trả lời cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Main. Tổng cộng có 291 người được hỏi, tương đương 57%, cho rằng vàng tăng giá. 115 người, tương đương 23%, dự đoán vàng sẽ giảm. 101 người còn lại, tương đương 20%, nhìn thấy một thị trường đi ngang.

Giá vàng tuần tới (17-22/12): Bắt đầu chu kỳ giảm vì áp lực từ USD
Khảo sát giá vàng của Kitco trong tuần tới.

"Tôi nghĩ rằng xu hướng tăng giá sẽ vẫn còn xảy ra trong tương lai", ông Sean Lusk, giám đốc phòng ngừa rủi ro thương mại của Walsh Trading cho biết.

Giống như những người khác, ông đề nghị kim loại quý sẽ tăng sau cuộc họp FOMC, với kỳ vọng rằng các nhà hoạch định chính sách tiền tệ có thể gợi ý về sự chậm lại của tốc độ thắt chặt. Điều đó có lẽ sẽ lấy đi sự hỗ trợ từ đồng đô la Mỹ, Lusk nói.

Phil Goldnn, nhà phân tích thị trường cao cấp của Price Futures Group, cho biết, vàng sẽ có được sự tăng trưởng vì nhiều khả năng Fed sẽ giảm giá sau khi họ tăng lãi suất vào tuần tới. Nhu cầu vàng theo mùa của người dân cũng rất mạnh và điều đó sẽ hỗ trợ nhiều hơn.

Adrian Day, chủ tịch và giám đốc điều hành của quản lý tài sản ngày của Adrian, cũng cho rằng vàng sẽ tăng. "Sự đe dọa của việc đóng cửa chính phủ, cũng như việc Fed tạm dừng thắt chặt lãi suất và gia tăng rắc rối pháp lý cho Tổng thống Trump, mặc dù đã có một phần về giá, có thể gây sốc nếu họ leo thang"

Eugen Weinberg, người đứng đầu nghiên cứu hàng hóa tại Commerzbank, nói rằng ông dự đoán giá vàng sẽ giảm mạnh hơn trước thềm năm mới. Đặc biệt, rất khó để vàng tăng giá vì đồng USD vẫn mạnh, ông nói.

Charlie Nedoss, chiến lược gia thị trường cao cấp của Tập đoàn LaSalle Futures, dự đoán vàng tháng 2 để kiểm tra mức trung bình động 50 ngày quanh mức 1.231,50 USD và tuần trước là mức thấp nhất là 1.226,60 USD."Chúng tôi đặt mục tiêu xung quanh khu vực 1.260 USD", ông nói.

Richard Baker, biên tập viên của Báo cáo khai thác Eureka, đã liệt kê một mục tiêu giảm giá khoảng 1.225 USD/ounce. Về mặt tích cực, ông chỉ ra rằng vàng đã có xu hướng tăng ở mức thấp hơn, so với S&P 500 đang bị kìm hãm, kể từ cuối tháng 9.

Từ khóa: