Giá vàng tuần tới (20 - 25/5): Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung kéo giá vàng hồi phục

Thứ bảy, 18/05/2019 | 19:06 GMT+7

MINH TUẤN

Giá vàng tuần tới (20 - 25/5) được nhiều chuyên gia dự đoán sẽ hồi phục trở lại, nguyên nhân đến từ căng thẳng thương mại Mỹ-Trung kéo dài.

Giá vàng giao ngay ở phiên cuối tuần đang ở mức 1.275,60 USD/ounce giảm 8,55 USD. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 được giao dịch lần cuối ở mức 1.277,35 USD/ounce, giảm 8,85 USD.

Wall Street và Mian Street đều có những dự đoán giá vàng sẽ tăng trong tuần tới, dựa trên khảo sát vàng hàng tuần của Kitco News.

Tỷ lệ bỏ phiếu trong các cuộc thăm dò của cả Wall Street và Main Street là giống hệ nhau.

Giá vàng đầu tuần đã đạt đỉnh 1 tháng, nhưng khi đến cuối tuần nó đã giảm mạnh do sự hồi phục mạnh mẽ của thị trường chứng khoán và đồng USD.

Bảng khảo sát giá vàng tuần tới (20-25/5) của Kitco News.
Bảng khảo sát giá vàng tuần tới (20-25/5) của Kitco News.

18 chuyên gia thị trường đã tham gia vào cuộc khảo sát ở Wall Street. Tổng cộng có 9 cử tri, tương đương 50%, dự đoán giá vàng tăng. 6 cử tri, tương đương 33%, dự đoán vàng sẽ giảm. 3 cử tri còn lại, tương đương 17%, thấy thị trường đi ngang hoặc trung lập.

Trong khi đó, có 332 người được hỏi tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. Tổng cộng có 167 cử tri, tương đương 50%, kêu gọi vàng tăng giá. 110 cử tri, tương đương 33%, dự đoán vàng sẽ giảm. 55 cử tri còn lại, tương đương 17%, đã dự đoán một thị trường đi ngang.

Tuần qua, giá vàng thế giới biến động mạnh. Đầu tuần leo mạnh lên mốc 1.300 USD/ounce, nhưng cuối tuần lại đánh mất mốc 1.280 USD/ounce. Tính chung, trong tuần giá vàng đã giảm 8 USD/ounce so với giá mở cửa tuần.

Sự phục hồi của thị trường chứng khoán Mỹ và USD tăng giá là những yếu tố làm giảm giá trị của thị trường kim loại quý. Về mặt kỹ thuật, vàng đang phải đối mặt với mức giảm thấp nhất tuần. 

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung ngày càng căng thẳng, nhiều chuyên gia nhận định cơ hội cho vàng vẫn còn lớn. Nhiều người tìm đến vàng vì nhu cầu trú ẩn an toàn vì thị trường chứng khoán Mỹ đang không ổn định.

 Afshin Nabavi, người đứng đầu sàn giao dịch MKS, cho biết ông ông thận trọng với sự tăng giá của vàng trong tuần tới.

"Bất chấp những tin tức về việc Trung Quốc sẽ rút lại các cuộc đàm phán với Mỹ, vàng dường như vẫn không thể  hồi phục. Hiện tại vàng chỉ dao động trong khoảng 1.267 - 1.309 USD, theo ý kiến cá nhân tôi nghĩ vàng khó có thể giảm giá do căng thẳng chính trị ở Trung Đông và cuộc đàm phán thương mại".

Alex Turro, chiến lược gia thị trường của RJO Futures, cho rằng vàng có thể giảm trong thời gian ngắn, nhưng về lâu dài thì vàng có thể tìm được sự bứt phá. "Tôi thấy đồng USD hiện tại vẫn đang rất mạnh", ông nói.

Jasper Lawler, người đứng đầu nghiên cứu tại London Capital Group, cho biết ông đánh giá tích cực sự ổn định của vàng vì nó đã giữ rất tốt khi đối mặt với sự phục hồi của thị trường chứng khoán và sức mạnh tương đối của đồng USD. Mặc dù vàng không thể giữ được hỗ trợ tâm lý quan trọng ở mức 1.300 USD, nhưng kim loại màu vàng đã thể hiện khả năng phục hồi bằng cách giữ mức hỗ trợ trên khoảng 1.280 USD.

Adam Button, giám đốc điều hành ForexLive, cũng dự đoán giá vàng sẽ tăng.

"Tôi hy vọng mối quan tâm về cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ tăng cường và thị trường sẽ bắt đầu tăng giá trong sự tăng trưởng toàn cầu chậm hơn", ông Button nói.

Adrian Day, chủ tịch và giám đốc điều hành của công ty quản lý tài sản Adrian Day, dự đoán sự sụt giảm của vàng trong thời gian ngắn hạn.

"Sự phục hồi của thị trường chứng khoán sẽ làm tổn thương vàng, trong khi bất kỳ loại chuyển động nào đối với thỏa thuận thương mại với Trung Quốc sẽ thúc đẩy đồng USD và cũng làm tổn thương vàng", ông Adiran Day nói. "Vì vậy, trong thời gian tới, có khả năng sẽ giảm thêm".

Thị trường vàng trong nước phiên đầu tuần qua tỏ ra khá thận trọng khi hướng tới những chuyển biến của thịtrường toàn cầu; trong đó tâm điểm là chiến tranh thương mại Mỹ- Trung. Sau 2 phiên tăng giá đầu tuần, 3 phiên còn lại giá vàng đã đảo chiều đi xuống. Phiên biến động giá mạnh nhất là 17/5, vàng SJC và vàng nhẫn đều mất từ 100.000 đồng/lượng trở lên. Tính chung, giá vàng SJC trong tuần qua cơ bản đi ngang.

Kết thúc phiên cuối tuần, giá vàng miếng trong nước được Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 36,28 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,38 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 70.000 so với ngày hôm qua ở chiều mua vào.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,26 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,46 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại TP.HCM, giá vàng SJC ở mức 36,43 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Từ khóa: