Giá vàng tuần tới (27/5 - 1/6): Chuyên gia dự báo giá vàng sẽ bứt phá trở lại

Thứ bảy, 25/05/2019 | 17:54 GMT+7

MINH TUẤN

Giá vàng tuần tới (27/5 - 21/6) được nhiều chuyên gia dự đoán sẽ hồi phục mạnh trở lại, sau thời gian giảm mạnh trong tuần vừa rồi.

Giá vàng giao ngay ở phiên cuối tuần đang ở mức 1.283,15 USD/ounce giảm 1,55 USD. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 được giao dịch lần cuối ở mức 1.284,30 USD/ounce, giảm 1,10 USD.

Trong tuần tới (27/5 - 1/6), quan điểm dành cho vàng tỏ ra khá lạc quan bởi các chuyên gia ở Wall Street và Main Street, cả hai đều kỳ vọng giá vàng sẽ tăng cao trong tuần tới, theo khảo sát hàng tuần của Kitco News.

15 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát ở Wall Street. Tổng cộng có 9 người, tương đương 60%, dự đoán vàng tăng giá. 5 người, tương đương 33%, trung lập với giá vàng trong tuần tới. Chỉ có 1 người cho rằng giá sẽ di chuyển thấp hơn.

Trong khi đó, 431 người được hỏi đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. Tổng cộng có 103 người, tương đương 55%, dự đoán vàng tăng giá. 125 người khác, tương đương 29%, dự đoán vàng sẽ giảm. 69 người còn lại, tương đương 16%, dự đoán một thị trường đi ngang.

Bảng khảo sát giá vàng tuần tới (27/5-1/6) của Kitco News.
Bảng khảo sát giá vàng tuần tới (27/5-1/6) của Kitco News.

Tuần qua, diễn biến giá vàng gây ấn tượng nhất là hôm 24/5, với giá tăng hơn 1% trong ngày nhờ sự sự sâu của chứng khoán Mỹ và đồng USD rời đỉnh 2 năm. Sang ngày 25/5, hợp đồng vàng giao tháng 6 hạ 1,80 USD (tương đương 0,1%) xuống 1.284,30/ounce, nhưng vẫn tăng 0,6% trong tuần.

USD đã rời khỏi mức cao nhất hai năm sau khi dữ liệu hàng hóa lâu bền của Mỹ và dữ liệu hoạt động sản xuất làm dấy lên lo ngại rằng xung đột thương mại với Trung Quốc có thể làm tổn thương nền kinh tế lớn nhất thế giới.

“Dữ liệu hàng hóa lâu bền đã không đạt kì vọng. Thông thường, vàng sẽ tăng giá khi có các tin tức như vậy, nhưng hiện tại giao dịch cổ phiếu đang gia tăng, gây áp lực lên thị trường vàng”, theo ông Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cao cấp tại RJO Futures.

Về mặt kĩ thuật, giá vàng giao ngay có thể bứt phá ngưỡng kháng cự 1.286 USD và vượt lên ngưỡng kháng cự tiếp theo ở 1.290 USD, theo nhà phân tích kỹ thuật Wang Tao của Reuters.

Bob Haberkorn là nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures. Ông là người duy nhất bi quan về kim loại quý khi nói rằng vàng sẽ tiếp tục gặp khó nếu thị trường chứng khoán có thể ổn định ở mức hiện tại.

Ông cho biết: "Tôi nghĩ rằng bạn phải tiếp tục bán khi vàng tăng vì mỗi đợt giá đi lên được chứng minh là chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Tôi không nghĩ rằng vàng đã chạm đáy".

Sean Lusk là giám đốc phòng ngừa rủi ro thương mại tại Walsh Trading. Nhà lãnh đạo đồng ý rằng thị trường chứng khoán đã hoạt động tương đối tốt trước tất cả những bất ổn địa chính trị và sự quan ngại về tăng trưởng kinh tế gia tăng.

Ông nói thêm rằng sự lạc quan đầy kiên định của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán đã làm giảm sức hấp dẫn của vàng như một tài sản trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, ông cũng nói rằng bản thân không muốn đặt lệnh bán kim loại quý vàng trong môi trường hiện tại.

"Về mặt kỹ thuật, chúng ta đang chứng kiến ​​mức cao hơn và xu hướng có vẻ giảm. Tuy nhiên, các ngân hàng trung ương tiếp tục tích lũy vàng và tôi nghĩ rằng điều đó sẽ tiếp tục hỗ trợ giá ở mức hiện tại. Có rất nhiều tác động chính trị ngoài kia và bạn không nên loại trừ vàng như một tài sản trú ẩn an toàn".

Afshin Nabavi là người đứng đầu mảng giao dịch tại MKS. Chuyên gia cho biết, mặc dù sự thất vọng đang gia tăng trong các nhà đầu tư vàng, ông vẫn xem kim loại quý là tài sản trú ẩn an toàn tốt nhất trên thị trường. 

"Căng thẳng địa chính trị rất cao và tôi không thấy khoản đầu tư nào tốt hơn vàng vào lúc này".

Nabavi nói rằng nếu giá vàng có thể đẩy trở lại trên mức 1.285 USD thì có khả năng nó sẽ tạo một đà tăng mới lên tới 1.300 USD.

Adrian Day là chủ tịch và giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management. CEO nói rằng bản thân đang lạc quan về giá vàng khi căng thẳng thương mại gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc cuối cùng đã gây thiệt hại cho thị trường chứng khoán và USD.

Ngoài ra, sự rạn nứt càng tăng giữa Đảng Dân chủ và ông Trump, các cuộc điều tra không ngừng và cuộc tuần hành ngày càng tăng đối với các thủ tục luận tội đối với Tổng thống Trump cuối cùng dường như đã có tác động tới đối thị trường. Khi các động thái này tập hợp động lực, nó sẽ có giá trị dương đối với vàng. Tuy vậy, tác động chính trị tới vàng là có giới hạn khi xem xét đồng USD có thể giảm bao nhiêu do tình trạng nguy hiểm của hầu hết các loại tiền tệ khác.

Theo ghi nhận tại các đơn vị kinh doanh vàng bạc đá quý, tuần này, hoạt động giao dịch vàng chưa có nhiều đột biến vì diễn biến giá trầm lắng. Sự thiếu hụt sóng cũng như không phải dịp mua vàng thường niên khiến vàng đang ở thời điểm bị nhà đầu tư lạnh nhạt.

Giá vàng mở phiên 20/5 tại mức 36,25 – 36,42 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra) và tới 9h sáng 25/5 giá vàng ở mức 36,30 – 36,40 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra). Như vậy, trong tuần này, giá vàng tăng 50.000 đồng ở chiều mua vào và nhưng giảm 20.000 đồng chiều bán ra.

Từ khóa: