Giá vàng tuần tới (28/1-2/2) sẽ tiếp tục tăng, trên mức 1.300 USD

Thứ bảy, 26/01/2019 | 23:13 GMT+7

MINH TUẤN

Theo nhiều nhà phân tích, giá vàng tuần tới 28/1-2/2 sẽ tiếp tục giữ mức 1.300 USD/ounce, điều này đến từ các bất ổn chính trị gần đây.

Theo các nhà phân tích, các ngân hàng trung ương lớn trên trên thế giới đang cảnh báo những rủi ro ngày càng tăng đối với nền kinh tế toàn cầu có thể là nguyên nha đẩy giá vàng lên trên 1.300 USD/ounce.

Giá vàng giao ngay kết thúc tuần qua đã chạm mốc 1.302 USD/ounce, mức cao nhất trong 7 tháng qua. Giá vàng kỳ hạn tháng 2 được giao dịch lần cuối ở mức 1.298,20 USD/ounce, tăng 1,17% so với phiên liền trước.

Thị trường vàng đang chứng kiến mức tăng trong một ngày cao nhất kể từ đầu tháng 11, và đây cũng là tuần có mức tăng cao nhất trong năm 2019.

Giá vàng kết thúc tuần chạm mốc 1.300 USD. Đồ hoạ: Kitconews.
Giá vàng kết thúc tuần chạm mốc 1.300 USD. Đồ hoạ: Kitconews.

Theo một số nhà phân tích, mức tăng đột biến của vàng diễn ra sau khi cả Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nhấn mạnh đang có những rủi ro ngày càng tăng đối với nền kinh tế và tăng trưởng toàn cầu. Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Haruhiko Kuroda, vào đầu tuần này đã cho biết, tranh chấp thương mại đang diễn ra giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới giống như một mối đe dọa đáng lo ngại đối với tăng trưởng toàn cầu.

"Nếu căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc không có kết quả khả quan trong tương lai gần, nền kinh tế toàn cầu sẽ đối mặt với rủi ro nghiêm trọng, mà chính Trung Quốc và Mỹ là 2 nền kinh tế hứng chịu hậu quả đầu tiên", phát biểu của ông Kuroda trong cuộc họp báo về chính sách tiền tệ của BOJ.

Chủ tịch ECB Mario Draghi cho biết vào ngày 24/1: "Các rủi ro xung quanh triển vọng tăng trưởng của khu vực đồn euro đã trở nên tồi tệ hơn, vì sự không chắc chắn của các yếu tố chính trị và mối đe doạ của chủ nghĩa bảo hộ, các lỗ hổng trong thị trường mới nổi và biến động của thị trường tài chính thế giới".

Các ngân hàng trung ương đang mắc kẹt trong cuộc chiến chính trị Mỹ-Trung, và các yếu tố chính trị từ khu vực châu Âu, điều này đã giúp cho giá vàng có được lợi thế và đạt mức tăng trưởng kỷ lục.

Giá vàng tuần tới sẽ tiếp tục giữ mốc 1.300 USD.
Giá vàng tuần tới sẽ tiếp tục giữ mốc 1.300 USD.

Fawad Razaqzada, nhà phân tích kỹ thuật tại City Index cho biết, ông dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục vượt qua mức 1.300 USD/ounce vào tuần tới bởi xu hướng đồng USD đang giảm.

Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo cho biết, sự thay đổi trong các hành động gần đây của ngân hàng trung ương chỉ là sự phản ánh những lo lắng đang diễn ra trên nền kinh tế toàn cầu và chính trị bất ổn.

Ông nói thêm rằng mặc dù cổ phiếu đã cố gắng thoát khỏi mức thấp trong tháng 12, nhưng thực tế là vàng vẫn giữ vững giá trị của mình, đồng thời cho thấy dấu hiệu của sự lo lắng trong các nhà đầu tư đang gia tăng. Ông cũng hi vọng sẽ thấy nhu cầu mua vàng trú ẩn an toàn tăng nhanh với vàng, điều này sẽ giúp giá vàng giữ mức trên 1.300 USD/ounce.

Theo chiến lược gia trưởng Michael McCarthy thuộc công ty tư vấn tài chính CMC Markets, giá vàng dự kiến sẽ phải đối mặt với mức kháng cự rất mạnh trong khoảng 1.290-1.310 USD/ounce. Xu hướng yếu đi của đồng USD có thể sẽ hỗ trợ phần nào, nhưng vẫn cần những yếu tố khác để thực sự đưa giá vàng vượt qua ngưỡng kháng cự kể trên.

Giá vàng trong nước kết thúc phiên cuối cùng trong tuần cũng chứng kiến mức tặng mạnh từ 200.000-300.000 đồng.

Theo niêm yết giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn ngày 26/1, giá mua vào đang ở mức 36,63 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 36,73 triệu đồng/lượng. 

Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng sáng nay ở mức 36,73 – 36,83 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). So với cùng thời điểm hôm qua, giá vàng được điều chỉnh tăng 200.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 180..000 đồng/lượng ở chiều bán ra. Mức chênh lệch giá bán đang cao hơn giá mua là 100.000 đồng/lượng.

Từ khóa: