Hai giáo viên bị bắt quả tang khỏa thân trong nhà nghỉ: 'Ôm cho khỏi rét'!?

Chủ nhật, 21/04/2019 | 11:30 GMT+7

P.V (t/h)

Hai ngày qua, vụ việc hai giáo viên ở Lạng Sơn có quan hệ bất chính, lén lút vào nhà nghỉ, bị chồng nữ giáo viên bắt quả tang, nhận được quan tâm của dư luận. Nhất là khi, lời phân trần của cả hai cho rằng vào nhà nghỉ để ôm ấp, chữa bệnh sốt rét.

Clip được chia sẻ trên Facebook (đã được Báo BVPL biên tập lại). 

Theo chuyên gia pháp lý, bản án lớn nhất mà hai giáo viên ở Lạng Sơn vào nhà nghỉ quan hệ bất chính là dư luận xã hội, hơn cả quyết định kỷ luật hay bản án hình sự.

Theo đó, trên các diễn đàn mạng xã hội cho đến hôm nay, nhiều người vẫn thắc mắc, hai giáo viên này bị xử lý thế nào, khi đã vi phạm các quy định đạo đức nhà giáo? Họ có còn tiếp tục đứng lớp?

Trên Lao động, luật sư Diệp Năng Bình, Đoàn Luật sư TP.HCM cho hay, nhu cầu sinh lý là một trong những nhu cầu cơ bản của con người. Tuy nhiên, đây là những ngươi đã có gia đình, lại là những người thầy, người cô - nghề được xã hội tôn trọng.

Luật Giáo dục hiện hành quy định rõ vai trò và trách nhiệm của nhà giáo. Đó là "nhà giáo giữ vai trò quyết định trong việc bảo đảm chất lượng giáo dục. Nhà giáo phải không ngừng học tập, rèn luyện, nêu gương tốt cho học trò.

Gương mẫu thực hiện nghĩa vụ công dân, các quy định của pháp luật và điều lệ nhà trường. Không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao phẩm chất đạo đức...".

  Những hình ảnh đôi giáo viên quan hệ bất chính khiến dư luận bức xúc (ảnh cắt từ clip)

Những hình ảnh đôi giáo viên quan hệ bất chính khiến dư luận bức xúc (ảnh cắt từ clip)

Luật Viên chức năm 2010 quy định nghĩa vụ của viên chức là chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; Có nếp sống lành mạnh, trung thực, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư.. 

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 chỉ công nhận chế độ hôn nhân một vợ, một chồng. Luật cấm các hành vi là người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ. 

Từ đó, luật sư Diệp Năng Bình nói: "Chưa nói đến vấn đề pháp lý, hành động này đã gây nên tâm lý hoang mang, lo sợ cho phụ huynh, những người có con em trực tiếp được thầy cô này giảng dạy. Nhất là sau sự việc, người thầy giải thích do bị sốt nên cởi quần áo để ôm cho ấm, và cô giáo cho rằng mọi người bình luận về vụ việc là anh hùng bàn phím. Và liệu hai thày cô này còn đủ tư cách đứng trên bục giảng?...Điều này càng làm cho dư luận phẫn nộ, không thể chấp nhận".

Theo luật sư Bình, vụ việc này, áp lực từ dư luận xã hội là ghê gớm nhất, còn hơn cả quyết định kỷ luật hay một bản án hình sự.

Diễn biến vụ việc 2 giáo viên khỏa thân trong nhà nghỉ ở Lạng Sơn trước đó, anh Khúc Văn L. (SN 1977, trú tại khu Mỏ Đá, xã Quang Lang, huyện Chi Lăng, Lạng Sơn-chồng của cô giáo) cho biết, anh đã nhận được văn bản số: 03/TH&THCSLS của trường Tiểu học-THCS xã Lâm Sơn, huyện Chi Lăng và văn bản số: 04/TH &THCSMĐ của trường Tiểu học- THCS Mỏ Đá, huyện Chi Lăng.

Anh L. là người đã làm đơn gửi tới 2 trường kể trên để tố cáo việc vợ anh là Nguyễn Thị T. (giáo viên trường Tiểu học-THCS xã Lâm Sơn) quan hệ bất chính với ông Hoàng Văn Q. (giáo viên trường Tiểu học- THCS Mỏ Đá).

Theo anh L., cả hai văn bản trả lời đơn tố cáo của anh đều được trường Tiểu học-THCS xã Lâm Sơn và trường Tiểu học- THCS Mỏ Đá xác lập vào ngày 12.4.

Theo đó, cả 2 trường đều cho biết, họ xác định chị Nguyễn Thị T. và ông Hoàng Văn Q. đã vi phạm về đạo đức nhà giáo quy định tại Luật Viên chức số 58/2010/QH12 ngày 15.11.2010; Nghị định 27/2012/NĐ-CP ngày 06.4.2012 của Chính phủ, Điều lệ trường Tiểu học ban hành kèm theo Thông tư số 41/2010/TT-BGDĐT ngày 30.12.2010 của Bộ trưởng Bộ GDĐT; Quy định về đạo đức nhà giáo của Bộ trưởng Bộ GDĐT.

Trường Tiểu học-THCS xã Lâm Sơn và trường Tiểu học- THCS Mỏ Đá cũng cho biết, họ quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với chị Nguyễn Thị T. và ông Hoàng Văn Q. Thời hạn thi hành kỷ luật là 12 tháng kể từ ngày ký. Trong thời gian này, đơn vị không thực hiện việc quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm và thời gian nâng lương với hai người bị kéo dài 6 tháng đối với chị T., ông Q.

Trả lời Tiền Phong, anh Khúc Văn L cho biết, anh không đồng tình với mức kỷ luật mà trường Tiểu học-THCS xã Lâm Sơn và trường Tiểu học- THCS Mỏ Đá áp dụng đối với bà T., ông Q.

Viện dẫn văn bản số 924 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo ngày 11.3.2019 về việc tăng cường chỉ đạo, khắc phục tình trạng vi phạm đạo đức nhà giáo, anh Khúc Văn L. cho rằng vợ anh và ông Q. phải bị buộc thôi việc và ra khỏi ngành.

“Tôi sẽ làm đơn khiếu nại các quyết định kỷ luật của hai nhà trường, đề nghị xử lý nghiêm hai cán bộ giáo viên quan hệ bất chính, làm hoen ố hình ảnh, lối sống của những người giáo viên chân chính”, anh L. nói.

Như Dân Việt đã đưa tin, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện 2 đoạn video dài chừng 3 phút đăng tải cảnh hai người nam, nữ độ trung tuổi ở trong một khách sạn tại TP.Lạng Sơn trong tư thế không mặc quần áo, nằm chung trên giường. Một nhóm người từ ngoài đã mở cửa phòng để bắt quả tang và quay clip.

Thấy đông người bất ngờ vào phòng, người đàn ông bật dậy mặc quần áo, còn người phụ nữ chỉ kịp lấy chăn che người.

Kèm theo những hình ảnh là lời tố cáo được cho là của chồng một nhân vật trong đoạn video cho rằng vợ mình đã quan hệ bất chính với một giáo viên cùng công tác trên địa bàn huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn đã lâu và nói từng gửi đơn đến các ngành chức năng địa phương.

Theo anh L. chia sẻ, phát hiện vợ ngoại tình từ năm 2018 nhưng người phụ nữ này tiếp tục quan hệ bất chính, nói chồng dựng chuyện nên anh mới phải tổ chức phục bắt quả tang vợ đang khỏa thân cùng đồng nghiệp trong nhà nghỉ.

Anh L. nói: "Tôi và T. kết hôn từ năm 1999, đã có hai con hiện đang là học sinh. Năm ngoái tôi nghe phong thanh chuyện vợ ngoại tình nhưng không tin. Nhưng sau đó tôi phát hiện tin nhắn trong điện thoại vợ mình nhắn lời yêu thương như vợ chồng với ông Q., nên đã khuyên bảo cô ấy chấm dứt và cô ấy đã nhiều lần cam kết đoạn tuyệt".

Tuy nhiên, thời gian về sau, chị T. vẫn tiếp tục quan hệ bất chính và nói chồng dựng chuyện nên anh phải phục bắt quả tang, quay lại clip làm bằng chứng.

"Đây là lần thứ 2, tuy nhiên trước đó còn có lần tôi đã bắt gặp vợ đi từ cửa nhà ông này đi ra. Gia đình chúng tôi đã cảnh báo, vì còn 2 mặt con nên bỏ qua, cô ấy hứa hẹn, xin lỗi nhưng rồi vẫn đâu vào đấy. Từ tháng 6.2018 sự việc bị lộ, từ đấy đến nay dù hứa như trên nhưng vợ tôi vẫn không hối lỗi...".

Từ khóa: