Hồi kết của Thủ tướng Theresa May sau khi Brexit bị trì hoãn đến 31/10

Thứ năm, 11/04/2019 | 16:27 GMT+7

MINH TUẤN

Thủ tướng Theresa May đã thuyết phục được các nhà lãnh đạo EU cấp cho Anh thêm thời gian trước khi rời khỏi EU, hạn chót của Brexit là 31/10.

Thủ tướng Theresa May đã thuyết phục được các nhà lãnh đạo EU cấp cho Anh thêm thêm thời gian trước khi họ rời khỏi liên minh châu Âu, nhưng các chuyên gia nói rằng những ngày của bà tại vị giờ đã được đánh số.

Một khoảng thời gian 6 tháng rõ ràng là đủ để Đảng Bảo thủ dự tính một sự thay đổi trong hàng ngũ lãnh đạo trong khi vẫn dành một chút thời gian để Thủ tướng sắp tới tìm cách đàm phán với EU, nhà kinh tế Malcolm Barr của Morgan J.P.

Hồi kết của Thủ tướng Theresa May sau khi Brexit bị trì hoãn đến 31/10

Anh ban đầu sẽ rời khỏi EU vào ngày 29/3 nhưng đã được cấp một phần mở rộng đến ngày 12/4 nhưng Quốc hội Anh không đồng ý về bất kỳ thỏa thuận Brexit nào. Nhưng sau đó khi không có bất cứ sự đồng thuận về bất kỳ đề nghị nào, buộc bà May phải xin cấp thêm thời gian.

Các thành viên ủng hộ Brexit có ảnh hưởng trong Đảng Bảo thủ của bà không hài lòng với quyết định của bà May và sẽ vẫn ưu tiên cho việc ra đi không có thỏa thuận. 

Hồi kết của bà May?

Mặc dù Brexit đã được gia hạn vào tối 10/4, bà May vẫn sẽ làm việc để thỏa thuận của cô được thông qua (điều này sẽ cho phép Anh rời khỏi sớm hơn) và muốn làm như vậy trước thời điểm giới hạn ngày 22/5 - sau đó Anh phải tham gia bầu cử Quốc hội ở EU.

Bà đã hứa sẽ từ chức nếu thỏa thuận của mình được chấp thuận. Bà May đã "sống sót" sau cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm từ chính đảng của mình vào tháng 12 năm ngoái (và về mặt kỹ thuật, một cuộc bỏ phiếu khác không thể được tổ chức trong vòng 12 tháng) nhưng bà May có thể bị buộc phải đi nếu có một cuộc nổi dậy kịch liệt chống lại bà.

"Tôi nghĩ đây là hồi kết của bà May", James Crabtree, phó giáo sư tại Trường chính trị Lee Kuan Yew, nói với CNBC.

Về lý thuyết, họ có thể có một chiến dịch bầu cử lãnh đạo khác cho đến tháng 12 nhưng nếu một nửa nội các của bà từ chức, hoặc nếu một nửa đảng quốc hội của bà nói rằng họ muốn bà đi -  thì vị trí của bà trở nên không thể kiểm soát được.

"Bà ấy là một thủ tướng rất kiên cường và bà đã rất bình tĩnh khi tất cả chúng ta đều mong bà ấy từ chức nhưng tôi nghĩ thời gian của bà May cuối cùng cũng đã đến".

Ông Crabtree cũng không nghĩ rằng một thỏa thuận sẽ được thông qua vào tháng 10.

Hồi kết của Thủ tướng Theresa May sau khi Brexit bị trì hoãn đến 31/10

Có thể đã có cuộc hội đàm của bà May với lãnh đạo đảng Lao động đối lập Jeremy Corbyn trong những ngày gần đây với hy vọng rằng một kế hoạch thỏa hiệp hoặc thay thế có thể được tìm ra, nhưng điều này cho đến nay vẫn tỏ ra khó nắm bắt.

Câu chuyện kinh dị Brexit

Thời hạn chót của Brexit mới sẽ diễn ra vào đúng ngày Halloween - có thể là thời hạn cuối cùng được gia hạn cho Anh.

"Bây giờ một câu chuyện kinh dị chính thức bắt đầu", nhà kinh tế Malcolm Barr của Morgan J.P. lưu ý.

Một cảm giác bình tĩnh cũng tràn ngập thị trường vào sáng thứ năm, đồng bảng Anh đã giảm một chút so với đồng USD ở mức 1,3088 USD và đồng euro. Chỉ số London FTSE 100 được giao dịch thấp hơn. Daniel Lacalle, nhà kinh tế trưởng tại Tressis Gestion, nói với CNBC hôm 11/4 rằng sự gia hạn của Brexit ít ảnh hưởng đến các nhà đầu tư.

Đặc biệt, nếu bạn nhìn vào hiệu suất của đồng bảng Anh và trái phiếu, bạn sẽ thấy rằng các nhà đầu tư khá thoải mái với tình hình hiện tại và thị trường chứng khoán Anh không bị ảnh hưởng bởi những thách thức của Brexit.

Nền kinh tế Anh cho đến nay đã tỏ ra kiên cường hơn ​​trong 2 năm đàm phán Brexit vừa qua và sự không chắc chắn về mối quan hệ trong tương lai. Tổng sản phẩm quốc nội của Anh đã tăng 0,3% trong ba tháng tính đến tháng 2/2019, thông tin từ một dữ liệu hôm 11/4 cho thấy. 

"Tăng trưởng GDP có thể sẽ đi ngang lâu hơn một chút, có thể trung bình 1,5% trong năm nay", theo Paul Dales, nhà kinh tế trưởng của Anh tại Capital econom cho biết hôm 11/4. "Tất nhiên, nhiều sự phát triển có thể làm thay đổi dự báo của chúng tôi, như tình trạng của nền kinh tế toàn cầu, thay đổi thủ tướng, tổng tuyển cử, thay đổi chính phủ, trưng cầu dân ý lần thứ hai và những gì thực sự xảy ra với Brexit,".

Từ khóa: