Hỗn loạn vì biểu tình, Pháp bắt giữ 158 người quá khích

Chủ nhật, 02/12/2018 | 01:26 GMT+7

CHẤN HƯNG

Các quận trung tâm và những khu dân cư giàu ở Paris luôn trong tình trạng căng thẳng từ sáng 1/12, khi các cửa hàng bị đập phá và nhiều xe ô tô bị lật đổ và đốt cháy bởi những kẻ quá khích.

Cho dù giờ biểu tình chính thức tuần thứ 3 theo lời kêu gọi của phong trào “Áo vàng” là 14h (giờ Paris), từ sáng sớm khoảng hơn 5.500 người đã có mặt đông đảo tại đại lộ Champs-Elysées và các khu phố tại trung tâm Paris.

Các nhóm quá khích đối đầu với lực lượng cảnh sát và không có ý định giải tán bất chấp việc cảnh sát dùng vòi rồng phun nước và lựu đạn hơi cay. Đến 16h30 (giờ Paris), 158 người đã bị bắt, 65 người bị thương trong các cuộc đụng độ với cảnh sát.

Lính cứu hỏa đang cố dập tắt những chiếc xe bị đốt cháy bởi những người biểu tình ở Paris, Pháp ngày 1/12/2018. Ảnh: REUTERS
Lính cứu hỏa đang cố dập tắt những chiếc xe bị đốt cháy bởi những người biểu tình ở Paris, Pháp ngày 1/12/2018. Ảnh: REUTERS

Theo một nguồn tin cảnh sát, phần lớn những kẻ quá khích theo đường lối cực hữu. Quang cảnh bạo lực tăng gấp nhiều lần so với cuộc biểu tình tuần trước. Sự căng thẳng không chỉ giới hạn trên đại lộ Champs-Elysées mà đã lan ra các quận xung quanh.

Bầu trời trung tâm Paris kín đặc khói đen từ lựu đạn cay của cảnh sát và các đám cháy do người biểu tình đốt xe ô tô và hàng rào công trường trên đường phố. Các trụ sở ngân hàng và các cửa hàng, mặc dù đóng cửa không hoạt động, vẫn bị đốt phá.

Một số nhóm biểu tình đã vượt qua hàng rào cảnh sát để trèo lên đỉnh Khải Hoàn Môn, biểu tượng chiến thắng của nước Pháp, hành động khiến Thủ tướng Edouart Philippe “bị sốc”.

Từ khóa: